Các bước cơ bản chuẩn bị đám cưới từ xa đến gần

Để chuẩn bị cho đám cưới không chỉ mất một, hai ngày là mọi chuyện có thể hoàn hảo như ý muốn. Cô dâu, chú rể phải lên kế hoạch cho mình từ trước 6 tháng diễn ra lễ cưới, thậm chí nhiều người còn dành cả một năm để chu tất mọi công việc.

Theo đó, bạn cần có một lịch trình cụ thể cho từng công việc ở mỗi giai đoạn chuẩn bị như sau:

Trước 6 tháng diễn ra lễ cưới

Những việc bạn cần làm trước 6 tháng diễn ra lễ cưới được gọi là chuẩn bị xa. Vậy, bạn sẽ cần làm những việc gì trong khoảng thời gian chuẩn bị này?

Chọn ngày cưới tốt trước khi các nghi lễ chính thức được tiến hành.

- Xem ngày cưới: Chuyện cưới xin là chuyện hệ trọng đời người. Vì thế, việc chọn ngày cưới tốt không bao giờ được phép bỏ qua trước khi các nghi lễ chính thức được tiến hành. Cho đến nay, phong tục này vẫn tồn tại ở hầu khắp mọi nơi dù miền quê hay thành thị.

- Lên ngân sách cho đám cưới: Nếu không lập một kế hoạch chi tiêu rõ ràng cho đám cưới, nó sẽ trở thành một gánh nặng cho đôi vợ chồng sau ngày tân hôn. Chính vì vậy, bạn cần có một bảng kê chi tiết về mỗi khoản: tổng ngân sách, tổng chi và tổng thu.

- Đặt thiệp cưới: Thiệp mời thường được gửi đi từ trước 1 tuần tính từ ngày cưới. Thậm chí, nếu khách mời ở nước ngoài, bạn sẽ phải gửi từ trước 2 tuần. Vậy nên, hãy lên ý tưởng về thiệp cưới và thu xếp ngày in cho kịp thời điểm đã đề ra.

- Đặt nơi làm lễ và nơi tổ chức tiệc: Nếu đặt tiệc quá cận ngày, bạn sẽ rơi vào thế bị động và không thể nhận được những ưu đãi về dịch vụ đi kèm. Chưa kể, vào những mùa cưới, mùa lễ, các nhà hàng thường kín chỗ và cơ hội để bạn có được một địa điểm tổ chức tiệc cưới như ý muốn sẽ không còn. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyên bạn nên đặt tiệc cưới trước khoảng 6-8 tháng.

- Tìm mẫu áo cưới: Hãy vào các trang web về cưới hỏi của nước ngoài để tìm hiểu thêm về mốt thịnh hành hoặc xu hướng mốt vào thời điểm bạn tổ chức cưới. Điều này sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để chọn cho mình những trang phục cưới hoàn hảo và hợp thời nhất.

- Chọn địa điểm chụp hình: Mặc dù bạn có thể chụp hình cưới trước 1-2 tháng nhưng lúc này tham khảo thêm vài thông tin về địa điểm chụp ảnh cưới cũng không phải là việc làm dư thừa. Nếu muốn, bạn có thể tìm hiểu luôn về kiểu hoa và kiểu trang phục tại nơi chụp hình cưới vì đa phần các điểm này ở Việt Nam đều hoạt động theo kiểu tích hợp các dịch vụ.

- Chọn địa điểm hưởng tuần trăng mật: Đặt phòng tân hôn cho các chuyến trăng mật thường đem lại cho bạn nhiều khuyến mại đặc biệt. Để chắc chắn vợ chồng bạn sẽ không lỡ chuyến đi vì những lý do khách quan hãy xem sét lại việc xin visa, gia hạn hoặc làm hộ chiếu mới.

Trước 2 tháng diễn ra lễ cưới

Chụp ảnh cưới ngoại cảnh trước khoảng 2 tháng

- Lên danh sách khách mời tham dự lễ hỏi, lễ cưới và đám cưới.

- Chốt ý tưởng về thiệp mời và tiến hành in thiệp.

- Thống nhất lại các lễ nghi theo ý muốn của hai bên gia đình từ khâu tổ chức hôn lễ, đãi tiệc cho đến chuyện phân công trách nhiệm cụ thể cho từng người.

- Chọn mẫu và sắm nhẫn cưới.

- Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn như giấy chứng nhận độc thân.

- Quyết định địa điểm tổ chức đám cưới

- Dành thời gian thử nghiệm với chuyên gia trang điểm để chọn ra phong cách trang điểm, kiểu tóc, trang phục,… phù hợp.

- Chăm sóc da và vóc dáng.

- Liên lạc phương tiện di chuyển cho khách ở xa.

- Chụp ảnh cưới ngoại cảnh.

Trước 2 tuần diễn ra lễ cưới

Liên lạc với khách mời và gửi thiệp mời nếu khách ở xa

- Liên lạc với khách mời và gửi thiệp mời nếu khách ở xa: Điều này sẽ giúp bạn chắc chắn về lượng khách mời sẽ có mặt trong ngày vui của mình.

- Sau khi ước lượng được số khách mời, hãy báo lại cho nhà hàng, nơi bạn đặt tiệc để có giải pháp tăng thêm hoặc bớt đi số bàn cần thiết.

- Chuẩn bị các món đồ cần thiết cho việc trang trí: nhà cửa, bàn thờ, rạp che, cổng hoa, phòng tân hôn…

- Liên hệ lại với các dịch vụ phụ thêm: dàn âm thanh, ban nhạc, nơi làm bánh cưới…

- Cắt đặt nhiệm vụ cụ thể cho những người thân, bạn bè tham gia hỗ trợ với các công việc: bê, nhận đồ lễ, trải giường tân hôn.

Trước 1 tuần diễn ra lễ cưới

Liên lạc lại với các bên dịch vụ để chắc chắn tất cả đã sẵn sàng

- Liên lạc lại với các bên dịch vụ bao gồm: nơi đặt tiệc, nơi đặt hoa, chuyên gia trang điểm, thợ chụp ảnh… để chắc chắn tất cả đã sẵn sàng.

- Cô dâu chăm chút cho nhan sắc từ A đến Z, bao gồm: tóc, móng, da và vóc dáng.

- Sắp xếp hành lý sẵn sàng cho kỳ trăng mật.

Trước 1 ngày diễn ra lễ cưới

Sắp xếp người sẽ chịu trách nhiệm gởi trả lại đồ trong trường hợp bạn thuê đồ

- Nhắc lại lịch trang điểm với chuyên gia.

- Đặt để các vật dụng, trang phục ở những nơi thuận tiện cho bạn nhất.

- Sắp xếp người sẽ chịu trách nhiệm gởi trả lại đồ trong trường hợp bạn thuê đồ.

- Ngủ một giấc thật ngon

- Cùng người nhà đón khách mời ở xa đến tham dự đám cưới.

1 tiếng trước khi diễn ra lễ cưới

Cô dâu nên thư giãn trước giờ bước vào lễ đường

- Ăn dặm: Bạn cần ăn dặm một ít thức ăn và nước trái cây trước khi các nghi lễ chính thức diễn ra nếu không muốn mình mệt lừ trước khi đến giây phút quan trọng nhất đời người.

- Nhắc nhở chú rể về hộp nhẫn cưới và hoa cưới: Các chú rể cũng không kém phần hồi hộp như cô dâu. Chính vì vậy, họ rất dễ quên những món đồ vặt nhưng rất quan trọng này.

- Hít thở sâu: Đây sẽ là việc sau cùng bạn nên làm để sẵn sàng bước vào cuộc sống mới.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI