Cả nhà đau đầu vì chuyện đặt tên cho con

Đặt tên cho con, chuyện tưởng dễ mà lại vô cùng phức tạp đôi khi cả gia đình rối tung rối mù lên vì nó.

Anh Linh muốn đặt tên cho con trai đầu lòng là Quang Anh. Trong khi bố đẻ anh nhất định muốn tên cháu là Quang San, còn mẹ anh lại thích tên Quang Minh.

2178-dat-ten-cho-con.jpg

Đặt tên cho con, chuyện tưởng dễ mà khó

Vợ anh Linh không có ý kiến gì về cái tên con. Vì thế, 3 người trong nhà anh Linh (gồm anh và bố mẹ đẻ) bữa cơm nào cũng… gay gắt vì chưa thống nhất được cái tên cho bé. Bố anh chê tên Quang Anh thường, Quang Minh thì quá phổ biến, Quang San mới là… độc, lại có ý nghĩa (chỉ người có tài, chí lớn sẽ có cả giang san (giang sơn) trong tay). Hai mẹ con anh Linh nhất mực phản đối vì đọc được tên con thì mồm cũng… trẹo.

Cũng náo loạn cả nhà vì cái tên của con là Mai Anh (Q.1, TP HCM). Từ trước khi mang bầu, Mai Anh đã thích sau này sinh con gái sẽ đặt tên là Cát Tường, còn con trai là Tuấn Nam. Tuy nhiên, bố chồng người miền Bắc của Mai Anh lại kịch liệt phản đối. Ông thích cháu nội tên Kim Ngân (hàm ý là tiền) hoặc vẫn tên Ngân nhưng đêm khác như Giang Ngân (dòng sông tiền), Vân Ngân (đám mây tiền) hay Hoa Ngân (là bông hoa tiền)… Chẳng đồng ý với bố chồng nhưng Mai Anh cũng ngại phản đối nên đành im lặng. May mà chồng Mai Anh “cãi” hộ: “Con không thích tên cháu là Ngân gì đâu. Cứ đặt tên là Thu Lan hay Ngọc Lan là đẹp”. Bố chồng một ý, chồng một đằng, Mai Anh chẳng biết ủng hộ ai vì muốn giữ nguyên ý kiến của mình.

“Lần chần mãi con sắp đầy tháng mà chưa làm khai sinh được vì ông nội với bố còn bàn cãi chuyện… cái tên. Nếu không thống nhất được chắc phải đem ra… bốc thăm thôi” – Mai Anh chia sẻ.

Còn nhà Huế (Hà Đông, Hà Nội) lại cãi nhau vì đòi đổi khai sinh cho con. Ban đầu, mẹ chồng Huế thích đặt tên cháu nội là Tuấn Anh (bà bảo ngày xưa định đặt tên cho chồng Huế là Tuấn Anh nhưng ông nội lại đặt là Hoàng Phú). Bố chồng Huế xem nhiều sách lại thích cháu có tên là Hoàng Thịnh, trong khi chồng Huế chỉ thích tên con là Nam. Còn Huế thích đặt tên cho con là Gia Bảo. Mỗi người mỗi ý, cuối cùng cả nhà Huế thống nhất cùng xem tên cho con trong cuốn sách của ông nội rồi mới đi khai sinh. Sau rất nhiều tranh cãi, cuối cùng bé nhà Huế mang tên Hoàng An.

“Bà chị chồng làm trên phường nên bà ấy bảo sẽ đi khai sinh cho cháu. Đến lúc cầm giấy khai sinh của con, cả nhà mới ngã ngửa vì chị chồng đã tự ý đổi tên cho cháu thành Hoàng Tiến và bảo tên đó mới đẹp” – Huế tâm sự.

Chuyện ông bà, bố mẹ mỗi người mỗi ý khi đặt tên cho con khá phổ biến. Ai cũng mong con (cháu) mình có cái tên đẹp, ý nghĩa, có phúc về sau. Do đó, không ít ông bà, bố mẹ thích đọc sách để chọn tên cho con, có người còn chọn tên con theo “phong thủy” của bố mẹ (tức năm sinh và theo mệnh thủy hay hỏa của bố mẹ)…. Vì thế, để đặt cho con một cái tên sao cho đẹp, cho hay, hàm ý nhiều nghĩa thì càng gian nan.

Có bố mẹ dễ tính thì giao luôn quyền đặt tên con cho ông bà, ông bà quyết thế nào, nếu thấy hay, có nghĩa thì nghe theo. Có ông bà thì lại chiều theo ý con cái, nghĩa là tên nào đẹp, có nghĩa thì chấp nhận nên không xảy ra xung đột. Ngược lại có không ít gia đình đang… rối vì chọn tên con. Có không ít bố mẹ càng tham khảo sách, càng xem gợi ý đặt tên ở nhiều nguồn thì càng rối. Cuối cùng, mãi vẫn chưa nghĩ ra được cái tên nào hay.

Với từng cái tên được đề xuất, bố mẹ, ông bà hay các thành viên khác trong nhà có thể trao đổi, từ đó dễ đi tới thống nhất hơn. Đặt tên cần đảm bảo có nghĩa, phù hợp với văn hóa Việt Nam, không thô tục, đọc không trúc trắc…

Theo meyeucon

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI