1. Công dụng của cá bống
Trước hết, chúng ta cũng nên biết rằng, cá bống khá giàu protein, ít chất béo, có các vitamin B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S,... Theo Đông y, cá bống có vị ngọt mặn, tính bình, vào tì vị, can thận. Cá bống có tác dụng kiện tỳ ích khí, hòa vị, bổ gan thận, cường kiện cân cốt, hành huyết mạch, tiêu tích trệ, lợi thủy, an thai. Cá bống có thể được dùng cho trường hợp suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hóa kém. Không chỉ thế, lượng collagen rất phong phú trong cá bống có tác dụng tăng cường sức khỏe và làm đẹp.
Cá bống được xem là thực phẩm lý tưởng cho làn da của chi em phụ nữ, làm giảm các vấn đề như tóc khô dụng, da khô, giàu,... Đặc biệt là đối với người bệnh hay trẻ con, cá bống sẽ giúp tăng sức đề kháng, giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Như thế mới thấy, cá bống không chỉ để làm món ngon cho các bữa ăn thỏa vị giác, còn có tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta, nên không thể bỏ qua loại thực phẩm này. Có nhiều cách chế biến cá bống để làm cho bữa ăn thêm phong phú, từ kho, chiên, nấu canh. Nói đến cá bống mà bỏ qua cá bống nướng thì có lẽ thật thiếu sót. Chị em hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau đây, để làm cá nướng thật thơm ngon cho gia đình thưởng thức nhé.
2. Nguyên liệu
- 500 gram cá bống
- 100 gram củ riềng
- 1 thìa cà phê mắm tôm
- 3 thìa súp mẻ
- 2 củ hành khô
- 1 nhánh nghệ (20 gram)
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê bột gia vị
- 1/5 thìa cà phê hạt tiêu
- Dầu ăn
3. Cách chế biến
Bước 1: Trước tiên, bạn đem cá bống bỏ ruột, đánh vẩy, rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ hành khô rồi vắt lấy nước. Nghệ bạn đem gọt vỏ, giã nhỏ, hòa vào với một ít nước, vắt và lược qua rây để lấy nước. Củ riềng bạn đem xay nhuyễn. Mẻ, bạn dùng thìa tán cho mịn.
Bước 2: Bạn đem ướp cá với hỗn hợp riềng, nước nghệ, mẻ, mắm tôm, nước hành, đường, bột gia vị, tiêu, hạt nêm và một ít dầu ăn trong khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Ướp cá xong, bạn cho cá vào khay, rồi cho cá vào lò nướng hoặc cho vào vỉ, bỏ lên bếp than để nướng đến khi cá chín vàng là được.
Bước 4: Lấy cá ra đĩa và trang trí thêm bằng rau sống, xà lách, hành ngò,...
Lưu ý khi làm cá bống nướng
Khi chọn cá bống nên chọn loại cá bống đồng, vì thịt của cá bống đồng khi ăn vào sẽ ngon và ngọt hơn là cá bống nuôi.
Khi nướng cá bống, nếu nướng trong lò nướng, bạn nên làm nóng lò trước khi cho cá vào, nên chú ý và chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, khi thấy cá đã chín vàng và đều thì bạn lấy ra. Tuy nhiên, nếu nướng cá bằng lò thì cá sẽ không được thơm hấp dẫn và không giữ được vị ngon đặc biệt như khi nướng than.
Nếu bạn nướng bằng than thì nên chú ý lật cá đều tay để cá có thể chín vàng đều, giữ than ở độ hồng vừa phải để cá không bị cháy. Nướng bằng than sẽ giúp cá có được mùi thơm nức giúp kích thích vị giác và giữ được độ đậm đà của cá. Tuy nhiên, cũng không nên nướng bằng than quá nhiều vì nếu um khói lâu thì ăn cá vào sẽ gây hại cho sức khỏe, dễ gây ra các bệnh về ung thư và đường ruột.
Nên dùng món ăn khi còn nóng để thưởng thức được trọn vẹn mùi vị của cá, nếu để nguội, cá sẽ dễ bị tanh, và không được ngon như mong muốn nữa.
Bạn có thể thấy, món cá bống nướng của chúng ta thực sự rất đơn giản. Đây sẽ là một dư vị mới cho cả nhà, khác với món cá bống kho tiêu hay kho tộ quá phổ biến mà ai cũng từng ăn nhiều lần. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp trổ tài cho cả gia đình nhỉ. Chắc chắn sẽ được cả nhà đón chờ lắm. Và cũng đừng quên chia sẻ bí quyết này cho bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công, cả nhà thật ngon miệng hài lòng với món ngon này!
Hồng Nhung tổng hợp