Bột dặm cho bé và cách lựa chọn khoa học

Bột dặm cho bé nên chọn loại nào, mùi vị gì và xuất xứ từ đâu thì tốt? Thời điểm nào là phù hợp cho các bé bắt đầu ăn dặm? Đó là những câu hỏi mà các ông bố bà mẹ đặc biệt quan tâm, khi con bước vào giai đoạn 4-5 tháng tuổi.

banner ads

Thị trường bột dặm cho bé hiện nay hết sức đa dạng, phong phú. Việc lựa chọn cho bé loại sản phẩm ưng ý không phải là điều dễ dàng. Vậy hãy cùng Yeutre.vn cập nhật thêm thông tin về các loại bột dặm và các tiêu chuẩn để lựa chọn sản phẩm một cách khoa học. 

 nên lựa chọn bột dặm cho bé như thế nào
Nên lựa chọn bột dặm cho bé như thế nào? - Ảnh Internet

1. Bột dặm cho bé vị ngọt và vị mặn

Cả hai vị bột dặm cho bé này đều cung cấp 4 loại dinh dưỡng chính: tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất nhằm hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé yêu. Các mẹ có thể kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm để chọn đúng loại bột phù hợp cho bé.

  •  Bột dặm cho bé vị ngọt

Thành phần đạm chính là sữa, tức là nền bột sẽ là sữa kết hợp cùng các loại thực phẩm khác như gạo, trái cây, rau củ... để trở thành thức ăn dặm cho bé.

Các mẹ có thể tham khảo một số bột vị ngọt khác nhau như yến mạch sữa, trái cây sữa...

 đổi khẩu vị cho bé với các loại bột dặm khác nhau
Các mẹ có thể đổi vị cho bé với các loại bột dặm vị mặn khác nhau - Ảnh Internet
  • Bột dặm cho bé vị mặn

Thành phần đạm chính là các thực phẩm “mặn” như thịt gà, cá... kết hợp cùng gạo, rau củ để làm thức ăn dặm cho bé.

Một số loại bột dặm cho bé vị mặn mà các mẹ có thể tham khảo là: bột dặm yến mạch gà đậu Hà Lan, gà rau củ, bò rau củ, heo cà rốt...

Cả hai loại bột này đều cung cấp các chất dinh dưỡng như nhau, chỉ khác nhau bởi mùi vị và các thành phần tạo nên loại bột. Chính vì vậy, các mẹ lên lựa chọn loại bột mà con yêu của mình thích thú. Tùy vào từng bé mà có bé này thích vị ngọt nhưng bé khác lại yêu thích vị mặn hơn. Tuy nhiên, đối với các bé mới bắt đầu ăn dặm thì các mẹ nên cho bé ăn dặm vị ngọt trước, vì vị ngọt không chỉ kích thích khứu giác mà còn có vị gần giống sữa mẹ, giúp bé dễ thích nghi.

 nên chọn bột dặm cho bé đảm bảo tiêu chuẩn dinh dưỡng
Các mẹ nên chọn bột dặm cho bé đảm bảo các tiêu chuẩn dinh dưỡng - Ảnh Internet

2. Tiêu chuẩn để lựa chọn bột dặm cho bé

  • Ưu tiên những loại bột có nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất bảo quản.
  • Cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết.
  • Thành phần chứa đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cho sự phát triển của bé bao gồm: tinh bột, protein, chất béo…
  • Bổ sung đầy đủ các loại vitamin (vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin C…) và khoáng chất (magie, canxi, photpho…)
  • Lựa chọn những nhãn hiệu uy tín , thành phần không chứa các chất hóa học gây hại cho bé.
  • Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn bột dặm cho bé là phải phù hợp với con của chính mẹ.

Mỗi loại bột dặm cho bé đều có nổi trội và ưu điểm riêng của từng hãng và được nghiên cứu để phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

Các chỉ số cần thiết để lựa chọn bột dặm cho bé:

- Protein: Không nên vượt quá 5,5 g/kcal.

- Canxi: chỉ số thấp nhất 80 mg/100 kcal (theo tiêu chuẩn Châu Âu).

- Phốt pho: 76 - 96 mg/100 kcal. Phốt pho là chất có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành màng tế bào và các chất dự trữ năng lượng của cơ thể. Tỷ lệ lý tưởng của phốt pho/canxi theo tiêu chuẩn Châu Âu quy định: 1,2/1,7.

- Sắt: Dao động trong khoảng 3 mg/100 kcal.

- Kẽm: Chỉ nên ở hàm lượng 7 mg/100 kcal do hệ tiêu hoá của bé chưa có khả năng tiêu thụ nhiều vì chất này chỉ có trong những thức ăn như thịt, cá…

- Lysine: bé từ 6 – 12 tháng tuổi, lượng lysine cần cho mỗi ngày là 90 mg/kg cân nặng của bé.

Mẹ hãy để ý trên bao bì sản phẩm bột dặm cho bé xem mỗi 100g bột chứa bao nhiêu lysine để chuẩn bị cho bé những bữa ăn dặm phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng nhé.  

[caption-4]

Bột dặm cho bé tốt phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng nhiều hơn của bé. Nếu bé ăn ngoan, bú giỏi, lên cân đều đặn, có sức đề kháng tốt, nghĩa là mẹ đã chọn đúng loại bột cho con của mình rồi đấy! Là bố mẹ, ai cũng đều muốn mang đến điều tốt nhất cho con mình. Vậy nên khi chọn bột dặm cho bé, phụ huynh hãy làm theo các nguyên tắc trên để đảm bảo bé ăn ngon miệng, thích thú với việc ăn dặm. Các mẹ hãy lựa chọn các loại bột dặm từ những thương hiệu uy tín, đừng quên thực hiện theo nguyên tắc pha bột từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều để không làm bé sợ ăn dặm nhé. Chúc các mẹ chăm con thật tốt.

Hạnh Sử tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI