Bộ Y tế cảnh báo tình trạng bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện

Trước tình trạng tại một số tỉnh thành phố, kẻ xấu trà trộn vào các bệnh viện bắt cóc trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đã có công văn cảnh báo nhằm hạn chế việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Theo công văn, thời gian qua, tại một số cơ sở y tế tỉnh, TP đã xảy ra việc kẻ xấu trà trộn dùng các thủ đoạn để bắt cóc trẻ sơ sinh với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho trẻ sơ sinh và sức khỏe của bà mẹ, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế nghiêm túc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế để chấn chỉnh việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế bệnh viện.

39574-1449722478-benh-vien.jpg

Bộ Y tế đã ra công văn cảnh báo tình trạng bắt cóc trẻ sơ sinh tại các bệnh viện.

Tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự trong các bệnh viện; theo dõi, phát hiện để phối hợp xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến trẻ sơ sinh. Tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu để sản phụ và người nhà nâng cao cảnh giác, chủ động phối hợp đấu tranh trấn áp tội phạm.

Trước đó, tại một số bệnh viện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã từng xảy ra việc bắt cóc trẻ sơ sinh ngay tại bệnh viện. Điển hình là vụ việc bắt cóc trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản Trung ương.

Theo đó, ngày 2/11/2011, sản phụ Trần Thị Thơm sinh mổ bé trai nặng 3,4kg tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đến trưa ngày hôm sau, Nguyễn Thị Lệ (29 tuổi, ở Bắc Giang) mặc áo blouse, đeo thẻ và bịt khẩu trang vào khoa sản phụ 2.

Lệ khai khi lang thang ở khoa này gặp chị Thơm bế bé trai kháu khỉnh nên dừng lại hỏi chuyện và được người mẹ bảo "con vừa tắm, chưa tiêm phòng". Ít phút sau, Lệ vào phòng của sản phụ Thơm vờ là nhân viên y tế bế con của chị này đi.

Cô ta ra khỏi tòa nhà bằng cửa sau, thuê xe ôm chở đến khu vực Ô Cách (quận Long Biên) và bắt taxi về nhà bố mẹ đẻ ở Bắc Giang. Sau 3 ngày ở đây, Lệ quay lại nhà chồng ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Nhận được tin báo của tài xế taxi chở Lệ hôm đó, cảnh sát đã tiếp cận được nhà của cô ta ở Đông Anh, giải cứu con của chị Thơm.

Theo Khám phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI