Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Có lẽ ai cũng dễ nhận ra một điều, bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh là một lưu ý rất thường được nhắc tới, khi nói đến việc chăm sóc nuôi nấng trẻ. Trong số 5 loại vitamin D được tìm thấy, vitamin D3 là loại vitamin đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của con người. Vitamin D3 hay còn gọi là Cholecalciferol có tác dụng chuyển hóa các loại chất vô cơ, chủ yếu là canxi và phốt pho. Do đó, việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh là vô cũng cần thiết. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về việc bổ sung này cho trẻ như thế nào là đúng cách các mẹ nhé. 

vitamin d3 cho trẻ sơ sinh
Vitamin D3 đóng vai trò gì trong sự phát triển của trẻ sơ sinh? - Ảnh Internet

1. Tác dụng của vitamin D3 đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh được biết đến là một loại vitamin có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ canxi qua thành ruột. Vitamin D3 đóng vai trò chất dẫn, “gắn kết” canxi vào hệ xương. Thiếu vitamin D3, cơ thể chỉ có thể hấp thu không tới 10% lượng canxi được bổ sung vào cơ thể.

Vitamin D3 ở trẻ sơ sinh giúp cơ thể tái hấp thu canxi ở thận, đóng vai trò quan trọng trong quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Vitamin D3 giúp tăng cường protein tạo xương, giúp tăng cơ vân làm khả năng giữ thăng bằng của cơ thể tốt hơn, hạn chế nguy cơ té ngã.

tắm nắng bổ sung vitamin d3 cho trẻ sơ sinh
Vitamin D3 giúp tăng cường protein tạo xương - Ảnh Internet

Không phải canxi, vitamin D3 mới chính là "thủ phạm" chính dẫn đến những trường hợp trẻ sơ sinh bị còi xương, chân vòng kiềng... Hơn nữa, thiếu vitamin D3, trẻ không chỉ bị còi xương, chậm lớn mà còn có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như: biếng ăn, chậm mọc răng, thường xuyên quấy khóc, đổ mồ hôi trộm, xương mềm…

2. Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Nếu vitamin D2 được bổ sung vào cơ thể thông qua nguồn thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin,  thì vitamin D3 cho trẻ sơ sinh được bổ sung bằng cách cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, mỗi khi mẹ cho trẻ tắm nắng là mẹ đã gián tiếp giúp trẻ bổ sung 80% nhu cầu vitamin D3 cho cơ thể.

Khi cho trẻ tắm nắng để bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, mẹ nên chọn thời điểm tắm nắng thích hợp. Sau khi sinh từ 7 - 10 ngày, mẹ đã có thể cho trẻ tắm nắng. Thời điểm “đẹp” nhất để tắm nắng cho trẻ là từ 6 - 9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều. Không nên cho trẻ tắm nắng trong khung giờ từ 10 – 16 giờ vì lúc này, ánh nắng mặt trời chứa tia cực tím mạnh, có thể ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ, thậm chí có thể gây nên ung thư da.

cho bé tăm nắng hấp thu vitamin d3
Tắm nắng để bổ sung vitamin D3 cho trẻ - Ảnh Internet

Ban đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng 10 phút/ ngày. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể tăng thời gian tắm nắng lên khoảng 20 - 30 phút/ngày để bổ sung vitamin D3  cần thiết cho trẻ.

Khi tắm nắng cho trẻ, mẹ không nhất thiết phải cho trẻ ra ngoài mà có thể bế trẻ ngồi bên cửa sổ rồi để ánh nắng chiếu vào. Không nên cho trẻ tắm nắng ở những nơi có gió lớn, cũng như không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mặt trẻ sơ sinh.

3. Trẻ sẽ như thế nào nếu cơ thể thừa vitamin D3

Cũng như một số vi chất khác, việc thừa Vitamin D3 cũng gây ra tác động không nhỏ đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Hàm lượng vitamin D3 cho trẻ sơ sinh trong máu cao có thể dẫn đến một số “tác dụng phụ” gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh như: dị ứng, phát ban hoặc ngứa, sưng mặt, sưng cổ họng, lưỡi. Bên cạnh đó, trẻ có thể gặp phải tình trạng huyết áp tăng, khó thở, tim đập nhanh và còn có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài…

bổ sung vitamin d3 cho trẻ sơ sinh
Thừa vitamin D3 cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

Do đó, để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng xấu khi bổ sung quá nhiều vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, mẹ không nên tự ý cho trẻ uống bổ sung vitamin D3, mà không có chỉ định của bác sĩ.

Vitamin D3 là một loại vi chất dinh dưỡng rất cần thiết, dễ thiếu hụt nhưng cũng dễ dư thừa nếu không biết bổ sung đúng cách. Vì vậy, mẹ cần lưu ý cân nhắc khi bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh đúng cách , để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh, luôn khỏe mạnh và thật cứng cáp nhé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI