Bố mẹ sẽ truyền những gen gì cho con?

Rất nhiều bố mẹ luôn hình dung trong đầu về hình ảnh con yêu của mình ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Vậy tại sao bạn không dựa vào quy luật di truyền để vẽ ra một chân dung chính xác nhất về những đứa con ruột rà của mình?

banner ads

Như đã biết, giới tính của một thai nhi do cặp nhiễm sắc thể của tinh trùng người bố quyết định. Bên cạnh đó, các yếu tố về ngoại hình, trí tuệ, thậm chí cả xu hướng hành động của con cũng đều mang gen di truyền của cả bố và mẹ.

Bố mẹ to béo con cũng sẽ to béo

Cân nặng của con cái ảnh hưởng từ cân nặng của bố mẹ.

Bạn có biết rằng con tròn trịa hay con gầy nhom cũng là do ảnh hưởng từ bố mẹ hay không? Sự thật, những trẻ có bố mẹ đều là những người to béo thì con cái họ cũng sẽ có xu hướng trở nên to béo. Tỷ lệ này chiếm 50-60% và sẽ giảm chỉ còn 30% nếu chỉ một trong hai bố hoặc mẹ là người to béo. Dù vậy, đừng thắc mắc tại sao cùng một chế độ ăn như nhau nhưng tại sao con bạn lại không mập mạp được như con người khác nếu như bố mẹ chưa nhìn lại cân nặng của mình nhé!

Chiều cao của con phụ thuộc vào vóc dáng bố mẹ

Dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của một đứa trẻ nhưng đó chỉ là một phần. Gen di truyền từ bố mẹ quyết định đến 70% chiều cao của con nếu cả hai đều là những người có chiều cao vượt trội. Trong khi đó, nếu chỉ có bố hoặc mẹ là người cao lớn thì trẻ được thừa hưởng khoảng 35%. Do đó, một đứa trẻ có bố mẹ là người thấp bé thì khả năng thừa hưởng của trẻ này thấp dưới 30% và phần còn lại phải do sự luyện tập cùng chế độ dinh dưỡng bù lại.

Cằm

Hình dáng của chiếc cằm tròn, vuông, nhọn, dài hay khoằm… cũng đều là những đặc điểm di truyền được thể hiện.

Khuôn hàm

Khuôn hàm sẽ quyết định gương mặt tròn, vuông, dài, ngắn, góc cạnh...Và tất cả những đặc điểm này đều gắn với đặc điểm mang tính di truyền từ bố mẹ.

Khuôn miệng

Khuôn miệng móm mém, rộng hay chúm chím xinh xinh… cũng là một phần đặc điểm bé được thừa hưởng từ bố hoặc mẹ. Đặc biệt những người có miệng hô thường có tính di truyền rất rõ rệt.

Đặc điểm đầu hói

Gen hói đầu được truyền từ bố sang con.

Hói đầu là một biểu hiện của gen di truyền. Nếu ở bé trai đó là gen trội. Nếu ở bé gái đó là gen lặn. Điều này có nghĩa gen hói đầu được truyền từ bố sang con. Có thể hình dung cụ thể như thế này: ông nội là người hói đầu và cha cũng bị hói đầu thì đứa cháu sinh ra cũng sẽ bị hói đầu. Điề này có thể khẳng định đến 100%. Trong trường hợp khác, nếu cha không bị hói nhưng ông nội bị hói thì đứa trẻ sinh ra có 25% khả năng bị hói.

Đôi mắt

Tính trạng trội hay tính trạng lặn của gen bố mẹ sẽ quyết định đến hình dáng và tính chất đôi mắt của bé. Chẳng hạn, bố hoặc mẹ có người là mắt một mí và có người mang mắt hai mí thì trẻ sinh ra phần lớn sẽ mang mắt hai mí. Hoặc nếu bố hoặc mẹ, một người có đôi mắt màu đen và một người có đôi mắt màu xanh thì chắc chắn đứa trẻ sinh ra không thể sở hữu cho mình đôi mắt xanh.

Màu da

Sắc tố da quy định màu da cũng được truyền từ bố mẹ sang con cái. Nếu bố mẹ da màu, không thể sinh con da trắng. Và ngược lại, bố mẹ da trắng không thể sinh con da màu. Nếu cả hai bố và mẹ một người mang da trắng, một người mang da đen có khả năng màu da của trẻ nghiêng về một màu nào đó trong sắc tố da mà bố mẹ đang sở hữu hoặc là sự pha trộn của cả hai.

Dáng mũi

Đặc điểm mũi to, cao, cánh mũi dày… luôn có tính di truyền rõ rệt. Tuy nhiên, hình dáng mũi của một đứa trẻ có thể thay đổi theo thời gian. Nếu lúc nhỏ bạn thấy mũi bé tẹt thì về sau có thể chúng sẽ cao dần lên.

Màu và kiểu tóc

Tóc xoăn hay tóc thẳng, tóc vàng hoe hay đen tuyền cũng là những yếu tố hoàn toàn do gen di truyền quyết định. Nhưng nếu muốn thay đổi màu tóc hay dạng tóc thì có thể không còn quá khó với các bạn trẻ ngày nay.

Mụn trứng cá

Thật ngạc nhiên khi mụn trứng cá cũng nằm trong danh sách các đặc điểm mang tính di truyền. Nhưng đó là sự thật. Nếu lúc trẻ bố hoặc mẹ phải vật vã chiến đấu với những cái mụn trứng cá đáng ghét thì đứa trẻ con họ về sau cũng trải qua những lần khó khăn như vậy ở tuổi dậy thì.

Hình dáng đôi tai

Hình dạng đôi tai to hay nhỏ, nhọn hay tròn dày đều được di truyền từ bố mẹ.

Tướng mạo

Phần lớn đứa trẻ là bản sao ở một mức độ nào đó của bố hoặc mẹ.

Phần lớn đứa trẻ là bản sao ở một mức độ nào đó của bố hoặc mẹ. Bởi vậy, nhiều người vẫn nói đùa rằng muốn biết con có phải con mình không chỉ cần nhìn mặt cũng đủ nhận biết.

Trí thông minh

Theo một kết quả nghiên cứu cho thấy những bé trai được thừa hưởng trí thông minh từ người mẹ. Trong khi đó, các bé gái lại được thừa hưởng trí thông minh từ các ông bố. Điều này là do, ở nam giới, gene quy định trí thông minh phần lớn đều tập trung ở nhiễm sắc thể X và chỉ rải rác ở nhiễm sắc thể Y. Kết quả là có những người đàn ông rất xuất chúng nhưng cũng có những người mang chỉ số IQ rất thấp. Trong khi đó, ở nữ giới sự phân bố gen thông minh lại đều hơn nên không có quá nhiều phụ nữ xuất chúng nhưng cũng không có những phụ nữ quá kém cỏi.

Mặt khác, trong một nghiên cứu vào năm 2011 của các nhà khoa học Zicher đã cho thấy chính phụ nữ là người truyền gen thông minh cho nhân loại khi các gene này tập trung đến 2/3 ở nhiễm sắc thể giới tính X.

Tuy nhiên, sự thông minh của một đứa trẻ lại không hoàn toàn do gen quyết định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như môi trường giáo dục, chế độ dinh dưỡng...

Với những đặc điểm nhận dạng di truyền trên đây, bạn đã nhận ra con giống mình ở điểm nào rồi phải không? Đó thực sự là một khám phá đầy ngọt ngào mà bố mẹ có thể cùng trải nghiệm với con yêu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI