Bố làm gì khi con trai thích mặc váy

Nếu bỗng dưng một ngày cậu bé con nhà bạn khóc ngành ngạch khi đòi mặc bộ váy điệu đà của chị gái. Với tư cách một người bố bạn sẽ phản ứng thế nào? Đánh con vì sợ những bộ trang phục sẽ ảnh hưởng đến giới tính con? Hay là chiều theo con để con cảm thấy vui?

Tâm sự của ông bố có con trai thích mặc váy

Câu chuyện của ông bố Seth Menachem, người Mỹ khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cậu bé Asher 2 tuổi thay vì mặc quần sort, áo thun như những người bạn đồng trang lứa thì lại rất thích mặc váy của chị gái, và tỏ ra khó chị, cáu gắt khi bố bắt mặc quần áo con trai. Trước những phản ứng dữ dội của cậu con trái bé bỏng, Seth Maenchem đã vô cùng bối rối, nhưng cuối cùng anh quyết định, thay vì la mắng, đánh đòn con, anh chiều theo ý con để làm con vui. Anh không quan tâm mọi người đánh giá mình và con “có vấn đề”, mà anh muốn tuổi thơ của con đầy ắp tiếng cười và hạnh phúc.

5045-cau-chuyen-ve-cau-be-thich-mac-vay-qua-tam-su-cua-nguoi-cha-1.jpg

Asher - cậu bé 2 tuổi thích mặc váy như con gái

Chúng ta biết, văn hóa phương Đông và phương Tây có nhiều điều khác biết, nếu như ở các nước phương Tây, họ công nhận người đồng tính, công nhận hôn nhân đồng tính thì ở phương Đông dường như có sự dè dặt hơn.

Bên cạnh đó quan niệm “con trai nối dõi tông đường” đã khiến cho nhiều bậc phụ huynh sốc khi phát hiện “con trai nối dõi tông đường” của mình sau một đêm đã trở thành con gái. Ai làm cha mẹ rồi mới hiểu được cảm giác của họ lúc đó. Tuy nhiên, công bằng mà nói, cha mẹ sinh con nhưng không thể sinh được giới tính cho con.

Và cách xử trí của Seth Menachem là cách xử trí thông minh và nhân văn nhất, đừng bắt ép con làm theo ý mình khi rõ ràng mình biết điều bắt ép ấy hoàn toàn không hợp với tâm lý của bé.

Bé trai thích mặc váy là lệch lạc giới tính?

Theo lời tâm sự của anh Q.H ở quận 1, TP.HCM “Không hẳn một bé trai thích mặc váy đã là lệch lạc giới tính, như mình là người đồng tính nhưng ngày bé không hề thích mặc đồ con gái, lúc đó mình nhìn thấy đồ con gái mình ghét là đằng khác. Ở kế nhà mình có một bạn nam cùng tuổi, hồi đó bố mẹ bạn ấy sinh 3 đứa con trai rồi giờ muốn có thêm một cô con gái nên toàn cho cậu ta mặc váy, đến lên lớp 2 mới mặc lại đồ con trai, nhưng bây giờ bạn ấy là con trai chứ đâu phải đồng tính”

Theo các chuyên gia, trẻ con ngây thơ, chúng sống ở thế giới đầy màu sắc, thế nên khi thấy những bộ váy rực rỡ, có thể trẻ bị thu hút bởi sự lung linh của chúng. Bạn có để ý rằng trong độ tuổi từ 4 tuổi trở xuống trẻ vẫn chưa phân biệt được giới tính của mình một cách rõ rệt, điều đó chứng minh cho việc, ở tuổi nhà trẻ con trai và con gái thường chơi những trò chơi, suy nghĩ và tư duy dường như gần giống nhau. Vì lúc đó chúng chưa hiểu giới tính là gì. Đến khi lên 5 tuổi, hoặc lâu hơn một chút là bước vào lớp 1 trẻ bước đầu hiểu khái niệm “con trai con gái”.

5046-be1-5126-1399630658.jpg

Trẻ khi lên 5 tuổi mới bắt đầu biết phân biệt giới tính. Ảnh minh họa

Bố xử trí thế nào khi thấy con mặc váy?

Giới tính thường đã định sẳn khi con chào đời, nên việc bé thích mặc váy chưa thể nói được bé có lệch lạc giới tính hay không.

Thế nên khi phát hiện con trai bé bỏng của mình mặc váy thì bạn cũng đừng quá hoảng hốt, vì không hẳn thích mặc váy là có sự thay đổi về giới tính. Mà có thể bé bị thu hút bởi sự lộng lẫy màu sắc của những bộ váy. Vì não bộ trẻ ở tuổi mầm non rất nhạy cảm với màu sắc, thích những đồ có nhiều màu.

Xin mượn câu nói của ông bố Seth Menachem để gửi thông điệp đến những người làm cha làm mẹ: “Tôi nghĩ rằng cho dù con trai tôi có đồng tính hay không, tôi cũng không thể thay đổi hay ép buộc gì ở con. Điều đúng đắn nhất tôi nên làm là hỗ trợ con đi đúng với con đường của mình, sống lành mạnh với con người thật của mình”.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI