Bị sẩy thai nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi và mau chóng có thai lại

Sẩy thai là khi thai nghén kết thúc trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Lúc này bạn cần được chăm sóc và bồi dưỡng để cơ thể có thể phục hồi các tổn thương. Vậy bị sẩy thai nên ăn gì?

Xem Video "Sảy thai nên kiêng gì và những lưu ý cần thiết"

Dinh dưỡng cho mẹ sau sẩy thai

Để biết bị sẩy thai nên ăn gì, đầu tiên mẹ căn cứ vào tình trạng thiếu hụt dưỡng chất của cơ thể để bổ sung.

1
Mẹ nên bổ sung nhiều sắt sau khi sẩy thai

Sau sẩy thai mẹ bị mất máu khá nhiều và dễ bị chóng mặt, mệt mỏi. Do đó, dưỡng chất đầu tiên mẹ nên bổ sung là sắt để nhanh chóng tái tạo máu. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ. Ngoài ra bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, mía, nho, chuối, các loại hạt, ngũ cốc… cũng là những thực phẩm giàu sắt. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung thêm vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất nhé.

Các thực phẩm giàu magie có trong gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, các loại hạt, mận khô, cải xoăn, rau bina, cũng là thực phẩm mẹ sau khi sẩy thai nên tăng cường.

Axit folic là dưỡng chất cần thiết để hồi phục thể chất và chuẩn bị nền tảng cho cơ thể trong những lần mang thai tiếp theo. Vậy nên mẹ cũng đừng quên bổ sung dưỡng chất này. Axit folic có trong: trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, cam, quýt, rau bina, cà rốt, thịt bò,…

2
Cà rốt giàu axit folic

Thực đơn cho mẹ sau sẩy thai nên là những món ăn lành tính. Mẹ nên tránh những món ăn có tính hàn như hải sản, rau sống, đồ chua.

Lưu ý cho mẹ sau sẩy thai

Bên cạnh lo lắng việc bị sẩy thai nên ăn gì, mẹ sau sẩy thai cũng cần giữ cho cơ thể được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Mẹ không nên tự trách bản thân vì những mất mát đã xảy ra. Việc giữ tinh thần được thư giãn và giải tỏa các áp lực sẽ giúp mẹ sớm đậu thai trở lại hơn đấy.

Ngoài ra mẹ cũng cần kiêng cữ một số điều để có thể nhanh chóng hồi phục sau sẩy thai.

Mẹ nên kiêng lạnh. Những hoạt động không tốt cho mẹ bầu sẽ là:  tắm nước lạnh, ăn đồ lạnh, uống nước lạnh...  Điều này có thể khiến cho cơ thể mẹ nhiễm lạnh và làm suy giảm sức đề kháng đấy.

Các thức ăn tanh, cay nóng, chất kích thích, nhiều gia vị đều không tốt. Chúng gây ra các tổn thương bên trong như sưng tấy và gây ra đau cho tử cung mẹ đấy.

3
Mẹ nên tránh thức ăn cay nóng

Mẹ cũng cần kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 1-2 tháng để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Cuối cùng nếu muốn có thai trở lại mẹ nên đợi ít nhất sau khi sẩy thai 3 tháng. Lúc này tử cung và âm đạo của mẹ đã hoàn toàn bình phục và sẵn sàng cho một thai kỳ mới khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn bị sẩy thai do mang thai ngoài tử cung thì thời gian có thai trở lại có thể kéo dài đến 4 đến 6 tháng. Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về điều này nhé.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra sẩy thai. Có hơn 60% các trường hợp sẩy thai là do sai lạc nhiễm sắc thể. 15% các trường hợp sẩy thai là dó chấn thương, nhiễm khuẩn và các vấn đề về sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. Một số các trường hợp sẩy thai khác không xác định được nguyên nhân.

Chính vì vậy, nếu không may bị sẩy thai mẹ cũng đừng quá đau buồn, hãy chăm sóc cho bản thân mình thật tốt mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất