Bí quyết giúp trẻ đi mẫu giáo không nước mắt

Với nhiều trẻ, lần đầu tiên đi mẫu giáo là một sự kiện trọng đại, có thể có niềm vui nhưng đa phần bắt đầu là nhiều… nước mắt. Bé chưa quen với môi trường mới, xung quanh toàn người lạ, lo sợ, quấy khóc… Do vậy, để bắt đầu cho con đi mẫu giáo, ba mẹ nên lưu ý những điểm sau nhé.

banner ads

16876-tre-di-mau-giao-1.jpg

Hãy cho bé đến làm quen trước với ngôi trường mới

Cho bé làm quen trước

Sau khi đã chọn lựa ngôi trường mà dự định sẽ cho bé đến học, ba mẹ nên đưa bé đến tham quan, vui chơi trước ít nhất vài ngày, mỗi ngày một ít thời gian. Nếu ba mẹ không rảnh thì có thể nhờ ông bà, người thân hay các anh chị lớn hơn của bé. Trong những lần “tiền trạm” ngày, ba mẹ nên dẫn bé đi thăm trường lớp, xem các bé khác vui chơi, giới thiệu, giải thích cho con hiểu các hoạt động ở trường là như thế nào, con sẽ được vui chơi, được cô giáo yêu thương, chăm sóc, có nhiều bạn nhỏ để cùng chơi với nhau…

Đặc biệt, cho bé tiếp xúc trước với cô giáo dự định sẽ là “giáo viên chủ nhiệm” của bé khi đi học, để trẻ quen mặt, không thấy quá xa lạ dễ khiến bé lo sợ.

Tập trước ở nhà

Tỉ mỉ hơn, ba mẹ có thể cho con chơi trò “cô giáo” ngay tại nhà trước khi chính thức đi học một thời gian. Theo đó, mẹ hay bà sẽ đóng vai cô giáo, còn bé sẽ đóng vai học sinh nhí, dạy bé vui chơi, hát hò, hướng dẫn bé đi ngủ, đi vệ sinh… Lưu ý, mẹ nên tham khảo lịch sinh hoạt cũng như giờ giấc nghỉ ngơi ở trường con sắp theo học để uốn nắn con trước, tập cho con quen dần.

16878-girl-playing-with-blocks.jpg

Mẹ có thể tham khảo trước lịch học ở trường để uốn nắn con quen dần với ngôi trường mới

Chuẩn bị tốt sức khỏe cho con

Trước khi chính thức cho con đi mẫu giáo, ba mẹ nên giữ sức khỏe cho con ở trạng thái tốt nhất, không bị đau vặt, mệt mỏi hay chán ăn. Sức khỏe của trẻ tốt, tinh thần vui vẻ, dễ chịu thì khi đi học trẻ sẽ ít làm quấy hơn, mà ba mẹ cũng yên tâm nữa. Nếu có thể, cần hỏi thăm trước ở trường bé sẽ được ăn cháo, cơm và uống sữa gì, ba mẹ có thể cho con làm quen trước với các món ăn tương tự để trẻ không cảm thấy lạ, không thể ăn được.

Ấn tượng ngày đầu

Ngày đầu tiên đến trường mẫu giáo rất quan trọng với bé, có thể là ấn tượng tốt nhưng cũng có thể trở thành nỗi” ám ảnh” của bé trong suốt thời gian dài sau đó, nếu ba mẹ không biết chuẩn bị tốt. Theo đó, ba mẹ đừng tạo không khí quá áp lực, cập rập, hối thúc con nhanh lên, nếu con chậm chạp thì la mắng, bảo con nhanh lên nếu không sẽ bị cô giáo phạt nặng, đánh đòn… Thay vì vậy, ba mẹ nên giúp con dậy sớm một chút, tạo thói quen tốt bằng cách cho trẻ đánh răng, vệ sinh, thay quần áo mới, nhẹ nhàng, từ tốn vừa đủ.

Trong những ngày đầu, ba mẹ cũng có thể cho bé mang theo một số đồ chơi quen thuộc mà bé yêu thích ở nhà, như gấp bông, búp bê, ô tô, robot… để bé cảm thấy không bị “lạc lõng” khi đến trường. Khi đưa bé đến, nên nán lại với bé một ít thời gian, hôn chào tạm biệt bé, hứa với bé chiều ba mẹ sẽ đến đón và phải đúng giờ, đừng chậm trễ hay thất hứa với bé…

Khen ngợi bé sau mỗi ngày đi học

16877-tre-di-mau-giao-3.jpg

Hãy khen ngợi bé sau mỗi ngày đi học về

Cứ sau mỗi ngày đi học, đặc biệt trong thời gian đầu, khi đến đón bé và chở về nhà, ba mẹ đừng quên dành tặng bé những lời khan ngợi và động viên, rằng bé của mẹ rất ngoan và giỏi, bé đi học tốt và được cô giáo khen thế này thế kia. Bé sẽ rất thích và sẽ cố gắng đi học tốt, không mè nheo, ăn uống sinh hoạt đúng theo cô giáo nếu được ba mẹ duy trì thói quen khen ngợi, động viên này.

Cung cấp thông tin cần thiết

Để đề phòng những lúc cấp thiết, ba mẹ nên cung cấp tên tuổi, địa chỉ và đặc biệt là số điện thoại của mình cho nhà trường hay cô giáo trực tiếp chăm sóc bé, phòng khi liên lạc khẩn cấp. Ba mẹ cũng nên lưu lại số điện thoại của cô giáo để có thể hỏi thăm cô hàng ngày về tình trạng của bé, qua đó cũng gắn kết tình cảm giữa phụ huynh và cô giáo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI