Bí kíp làm giò thủ xào đậm đà hương vị ngon giòn đúng chuẩn cho ngày Tết

Giò thủ xào là một món ăn hầu như không thể thiếu trong ngày Tết, đặc biệt là đối với người miền Bắc. Thay vì mua bên ngoài sẽ khiến bạn không yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm thì lúc này, bạn cũng có thể chế biến nó ngay tại nhà để có món ăn không chỉ đảm bảo lại còn rất tiết kiệm cho gia đình.

banner ads
gio thu xao 12
Giò thủ là món ăn luôn có trong những ngày Tết

Giò thủ hay còn gọi là giò xào được chế biến từ phần thủ của heo như tai, thịt, mũi và lưỡi heo. Đây là món ăn truyền thống mà từ lâu đã được người Việt xem như một nét văn hóa ẩm thực cổ truyền. Một đĩa giò tượng trưng cho sự ấm êm đầy đủ của mỗi gia đình. Bởi vậy, món ăn này thường được làm vào những ngày Tết là để mong muốn có một năm mới an lành, đầy đủ và thịnh vượng. Vậy món giò thủ này được làm như thế nào, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Nguyên liệu:

- 150g tai heo

- 200g thịt giò heo

- 150g mũi heo

- 200g lưỡi heo

- 80g nấm mèo

- 2 muỗng nước hành tỏi băm

- 1 muỗng tiêu sọ đập dập

- 1kg lá chuối

- Dây lạt, bao nilon

- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, nước tương, bột ngọt

Cách làm: 

gio thu xao 14
Lưỡi heo trần qua nước sôi và cạo sạch phần trắng
gio thu xao 2
Nấm mèo ngâm nước cho nở

Bước 1: Mũi heo và tai heo đem làm sạch lông, rửa sạch và để ráo, còn lưỡi heo thì rửa sạch, chần qua nước sôi để cạo sạch màng trắng xung quanh lưỡi. Nấm mèo ngâm nước cho nở, sau đó cắt miếng vuông khoảng 3cm, cho 1 muỗng nước hành tỏi, một chút tiêu, hạt nêm vào ướp với nấm mèo. Thịt giò heo rửa sạch, để ráo.

gio thu xao
Cho tất cả các loại thịt vào luộc chín khoảng 80%
gio thu xao 1
Thái các loại thịt thành những miếng mỏng to bản

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho tất cả các loại thịt vào luộc chín khoảng 80% rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh, được một lúc thì vớt ra để ráo, sau đó thái chúng thành những miếng mỏng to bản.

gio thu xao 5
Đảo đều hỗn hợp

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ thịt vào xào săn lại, cho khoảng nửa muỗng muối, 2 muỗng tiêu, nước hành tỏi, nước mắm, tiêu đập dập, bột ngọt mỗi thứ một muỗng vào chảo nêm nếm với thịt, sau đó lại tiếp tục xào thịt cho kỹ thì cho nấm mèo vào đảo đều cho đến khi nấm mèo chín thì tắt bếp.

gio thu xao 9
Gói giò thủ cẩn thận và dùng dây lạt cột chặt lại
gio thu xao 12
Món giò thủ sau khi hoàn thành, cắt ra và xếp ra đĩa

Bước 4: Lá chuối xếp ra khay, thịt cho vào túi nilon rồi đặt ở giữa lá chuối, sau đó gói lại. Dùng dây lạt quấn chặt, để nguội rồi cho vào trong tủ lạnh.

Với món giò thủ xào, khi ăn bạn chỉ cần bỏ giò thủ ra, cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1cm rồi cắt miếng vừa ăn. Giò thủ chấm với nước tương và ăn kèm với cơm cùng dưa kiệu ngâm chua trong những ngày tết thì sẽ rất là tuyệt vời.

Chúc bạn thành công với món giò thủ xào mang đậm hương vị đặc trưng ngày tết này nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp).

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI