Giò thủ hay còn gọi là giò xào được chế biến từ phần thủ của heo như tai, thịt, mũi và lưỡi heo. Đây là món ăn truyền thống mà từ lâu đã được người Việt xem như một nét văn hóa ẩm thực cổ truyền. Một đĩa giò tượng trưng cho sự ấm êm đầy đủ của mỗi gia đình. Bởi vậy, món ăn này thường được làm vào những ngày Tết là để mong muốn có một năm mới an lành, đầy đủ và thịnh vượng. Vậy món giò thủ này được làm như thế nào, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!
Nguyên liệu:
- 150g tai heo
- 200g thịt giò heo
- 150g mũi heo
- 200g lưỡi heo
- 80g nấm mèo
- 2 muỗng nước hành tỏi băm
- 1 muỗng tiêu sọ đập dập
- 1kg lá chuối
- Dây lạt, bao nilon
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, nước tương, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Mũi heo và tai heo đem làm sạch lông, rửa sạch và để ráo, còn lưỡi heo thì rửa sạch, chần qua nước sôi để cạo sạch màng trắng xung quanh lưỡi. Nấm mèo ngâm nước cho nở, sau đó cắt miếng vuông khoảng 3cm, cho 1 muỗng nước hành tỏi, một chút tiêu, hạt nêm vào ướp với nấm mèo. Thịt giò heo rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho tất cả các loại thịt vào luộc chín khoảng 80% rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh, được một lúc thì vớt ra để ráo, sau đó thái chúng thành những miếng mỏng to bản.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ thịt vào xào săn lại, cho khoảng nửa muỗng muối, 2 muỗng tiêu, nước hành tỏi, nước mắm, tiêu đập dập, bột ngọt mỗi thứ một muỗng vào chảo nêm nếm với thịt, sau đó lại tiếp tục xào thịt cho kỹ thì cho nấm mèo vào đảo đều cho đến khi nấm mèo chín thì tắt bếp.
Bước 4: Lá chuối xếp ra khay, thịt cho vào túi nilon rồi đặt ở giữa lá chuối, sau đó gói lại. Dùng dây lạt quấn chặt, để nguội rồi cho vào trong tủ lạnh.
Với món giò thủ xào, khi ăn bạn chỉ cần bỏ giò thủ ra, cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1cm rồi cắt miếng vừa ăn. Giò thủ chấm với nước tương và ăn kèm với cơm cùng dưa kiệu ngâm chua trong những ngày tết thì sẽ rất là tuyệt vời.
Chúc bạn thành công với món giò thủ xào mang đậm hương vị đặc trưng ngày tết này nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp).