Bệnh giãn thất não ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào?

Giãn thất não ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh có từ trong những ngày thai kì, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Khi trẻ sinh ra nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ không thể đảm bảo được sự lớn lên bình thường. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về căn bệnh giãn thất não ở trẻ sơ sinh, để có cách điều trị hiểu quả cho trẻ mẹ nhé!

Một trong những vấn đề về não bộ của trẻ khi còn là thai nhi là căn bệnh giãn não thất ở trẻ sơ sinh. Đây được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất cho thai nhi trong giai đoạn thai kì.

trẻ sơ sinh ngủ say giấc
Giãn thất não ở trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ - Ảnh Internet

Não bộ được xem là bộ phận trung tâm của cơ thể, não bộ điều khiển các chức năng hoạt động của con người. Nếu não bộ có bất kì vấn đề nhỏ nào xảy ra mà không được giải quyết thì về lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Giãn não thất ở trẻ sơ sinh phát sinh nhiều ở các thai nhi ngay từ trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2.

1. Bệnh giãn não thất ở trẻ sơ sinh là gì?

Giãn não thất ở trẻ sơ sinh là một trong những dị tật nguy hiểm, có thể dẫn đến rối loạn chức năng của một số cơ quan trong cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thậm chí, một vài trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể phải yêu cầu chấm dứt thai kỳ.

Bên trong phần xương sọ là não bộ của con người. Trong não bộ sẽ có các khoang, hốc được gọi là não thất và những não thất này có sự lưu thông với nhau. Não thất chứa dung dịch lỏng, nước gọi là dịch não tủy. Dịch này bao quanh cả não và tủy sống, được tiết ra bởi màn lão, di chuyển qua các khoang rồi lại tái hấp thụ.

Chức năng quan trọng của dịch não tủy là bảo vệ cho não bộ con người khỏi chấn động từ các tác nhân bên ngoài, đồng thời chịu trách nhiệm bổ sung các dưỡng chất liên tục cho trí não hoạt động và lọc bỏ tạp chất. Do một vài tác động hay nguyên nhân nào đó khiến cho lượng dịch não tủy gia tăng, gây giãn não thất ở trẻ sơ sinh tức là dịch não tủy không còn lưu thông như bình thường, ứ đọng lại ở một hoặc các khoang não thất dẫn tới tụ nước sau đó là giãn não thất.

2. Nguyên nhân của chứng giãn não thất ở trẻ sơ sinh

giãn não thất ở trẻ sơ sinh khiến trẻ khó chịu
Có nhiều nguyên nhân gây giãn thất não ở trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

Có nhiều nguyên nhân gây giãn não thất ở trẻ sơ sinh như:

  • Do bất thường nhiễm sắc thể, xuất huyết hay nhiễm trùng.
  • Do não úng thủy hoặc do các dị tật khác ở não gây ra như: hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sau.
  • Do hội chứng dandy walker kèm theo úng thủy não, bệnh này có tính di truyền nhiễm sắc thể X, chủ yếu xảy ra ở các bé trai.

3. Giãn não thất ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Tùy mức độ nặng nhẹ và kích thước đường kích mà giãn não thất ở trẻ sơ sinh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm với mức độ khác nhau. Não thất càng giãn nhiều, các mô não sẽ càng ít đi và gây nguy hiểm cho trẻ. Các mô càng ít thì trẻ càng gặp nguy hiểm nhiều hơn.

Giãn não thất ở trẻ sơ sinh với mức độ nhẹ khi có đường kính khoảng 10 mm gây ra các rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh, khiến thai nhi tử vong trước và sau khi sinh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp giãn não thất 10 mm nhưng trẻ vẫn được sinh ra và phát triển bình thường.

não úng thủy là triệu chứng giãn não thất ở trẻ sơ sinh
Úng não thủy là một triệu chứng nặng của giãn thất não ở trẻ sơ sinh – Ảnh Internet

Giãn não thất ở trẻ sơ sinh với mức độ nặng khi có đường kính trên 10 mm. Lúc này giãn não thất sẽ trở thành não úng thủy. Đây được xem là một dị tật thần kinh nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau khi sinh. Gây ra rối loạn chứng năng não, bị liệt các chi sau sinh. Trong những trường hợp này, các bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bầu chấm dứt thai kỳ.

4. Chẩn đoán và điều trị giãn não thất ở trẻ sơ sinh

4.1 Chẩn đoán bệnh cho trẻ sơ sinh

Để phát hiện giãn não thất ở trẻ sơ sinh, người ta dựa vào AFP, siêu âm và chọc dò ối để phát hiện các bất thường về nhiềm sắc thể.

4.2 Điều trị bệnh giãn não thất cho trẻ sơ sinh

Tùy theo kích thước đường kính giãn não thất và úng thủy não mà cách điều trị khác nhau. Trong trường hợp giãn não thất quá to, kết hợp với các dị tật khác, hoặc có rối loạn nhiễm sắc thể, thì các bác sĩ sẽ tư vấn để bỏ thai nhi.

trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Trẻ sơ sinh bị giãn não thất cần đưa đến bác sĩ để có cách điều trị hợp lí - Ảnh Internet

Hy vọng với những chia sẻ của Yeutre.vn về bệnh giãn não thất ở trẻ sơ sinh, mẹ sẽ luôn chú ý theo dõi quá trình phát triển của con từ kho còn trong bụng, lưu ý các dấu hiệu để phát hiện và điều trị kịp thời cho con. Chúc các bé nhà mẹ luôn bình an, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI