Bệnh đau mắt trắng ở trẻ em và hướng điều trị giúp bảo vệ đôi mắt bé

Bệnh đau mắt trắng ở trẻ em là căn bệnh vô cùng nguy hiểm với biểu hiện tổn thương trong mắt, xuất hiện ở các ánh màu trắng bất thường sau đồng tử. Đau mắt trắng có thể dẫn đến các hụệ lụy của đục thủy tinh thể, ung thư võng mạc, nhiễm ký sinh trùng,… Vì vậy, việc hiểu rõ căn bệnh đau mắt trắng ở trẻ đối với các bậc phụ huynh là rất cần thiết.

banner ads

1. Nguyên nhân trẻ mắc bệnh đau mắt trắng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau mắt trắng ở trẻ em. Phổ biến nhất của nguyên nhân bệnh đau mắt trắng là do mạch máu ở khu vực lòng trắng mắt bị xuất huyết, khi đó lòng trắng sẽ có dấu hiệu sưng tấy.

Bé bị đau mắt trắng
Đồng tử của trẻ có màu trắng - Ảnh Internet

Ngoài ra một trong những nguyên nhân về đau mắt trắng như như:

 • Thói quen xấu hay dụi mắt và ăn đồ không đảm bảo vệ sinh dễ khiến trẻ nhiễm kí sinh trùng.
 • Trẻ sinh non có cân nặng dưới 1.5kg rất dễ sơ hóa võng mạc.

2. Dấu hiệu trẻ bị đau mắt trắng

Đau mắt trắng ở trẻ em là một bệnh vô cùng nguy hiểm cho mắt. Mới đầu, bệnh đau mắt trắng không có dấu hiệu đau nhức rõ rệt, nếu quan sát kỹ trẻ có những vùng trắng nổi lên ở trong màng mắt.

Thường bản thân trẻ cũng không cảm nhận được tình trạng bệnh lý của mình. Giai đoạn tiếp theo mắt đau buốt, tấy và có dấu hiệu sưng lên thì bệnh đã biến chuyển vô cùng nguy hiểm, rất khó để kiểm soát.

Thủy tinh thể bị dục
HÌnh ảnh biểu hiện của đau mắt trắng ở trẻ - Ảnh Internet

Ngoài ra các dấu hiệu của bệnh đau mắt trắng còn có:

 • Dấu hiệu đồng tử của trẻ có màu trắng.
 • Trẻ hay dụi mắt.
 • Nhìn mờ.

Đau mắt trắng không có dấu hiệu đặc biệt, vì vậy nếu thấy trẻ có các dấu hiệu trên cần đưa trẻ đến bệnh viện. Do trẻ nhỏ thường không diễn đạt được tình trạng bất thường ở mắt nên khó phát hiện nguyên nhân đau mắt trắng từ giai đoạn sớm. Nếu không được điều trị sớm trẻ có thể bị hỏng mắt hoặc sẽ để lại các biến chứng như:

 • Cườm
 • Ung thư võng mạc
 • Bệnh giãn võng mạc
 • Nhiễm ký sinh trùng của loài chó (Toxocara)

3. Cách điều trị bệnh đau mắt trắng ở trẻ em

Khi chăm sóc bé bệnh đau mắt trắng cần vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa sạch tay trước khi nhỏ mắt cho bé. Tùy vào từng biểu hiện của bệnh đau mắt trắng mà bác sĩ sẽ có cách điều trị khác nhau.

Đau mắt trắng do cườm

Đây là một bệnh khó gặp, thường xảy ra trong quá trình bà mẹ mang thai ở khoảng tháng thứ 3 do tác động bởi bệnh lý khác nhau . Với trẻ bị cườm các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ cườm và thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo. Sau đó mắt trẻ sẽ sáng lại như bình thường.

Ung thư vòng mạc
Đôi mắt trẻ bị mù do bệnh đau mắt trắng - Ảnh Internet

Đau mắt trắng do bệnh giãn võng mạc

Đây là một căn bệnh đặc biệt thường xuất hiện ở bé nam dưới 10 tuổi và chỉ tập trung vào một bên mắt. Bệnh có biểu hiện là mạch máu giãn nở rộng, ngoằn ngoèo, tạo tình huống thoát ra các chất mỡ màu trắng ở các đường biên hay điểm cực mắt. Hiện nay với thiết bị công nghệ hiện đại và tiên tiến, tùy thuộc vào biểu hiện bệnh mà các bác sĩ sẽ chữa bằng phương pháp bắn tia laze hay áp đông lạnh giúp mạnh co lại giảm thiểu tối đa bệnh.

Đau mắt trắng do nhiễm ký sinh trùng của loài chó (Toxocara)

Đây là một căn bệnh do trẻ vô tình ăn phải đồ dơ hay phân chó. Biểu hiện bệnh là đồng tử trắng, có những u hạt ở phần sau mắt hoặc bị viêm pha lê thể. Để điều trị bệnh này bác sĩ sẽ cho trẻ uống thuốc chống sán và Cortisone

Đau mắt trắng do ung thư võng mạc

Nguy hiểm nhất nếu đau mắt trắng là biến chứng của ung thư võng mạc sẽ đe dọa tới tính mạng trẻ. Đây là một căn bệnh thường gặp phải ở đối tượng trẻ dưới 6 tuổi khi hệ miễn dịch còn non yếu. Khi phát hiện trẻ bị đau mắt trắng do ung thư võng mạc, phụ huynh không được chủ quan mà phải tích cực điều trị theo đúng pháp đồ của bác sĩ.

4. Phòng ngừa bệnh đau mắt trắng ở trẻ em

Vệ sinh mắt cho bé
Thường xuyên vệ sinh mắt cho bé bằng nước muối sinh lý - Ảnh Internet

Với trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn non yếu. Vì vậy phụ huynh cần tích cực vệ sinh cá nhân hằng ngày cho trẻ, không được cho trẻ tiếp xúc với bụi bẩn quá lâu, cần phải thận trọng khi nuôi các động vật nhỏ trong nhà.

Đồng thời, cha mẹ cần hạn chế cho bé đi bơi ở những nơi có nguồn nước không an toàn. Luôn luôn quan sát, vệ sinh và chăm sóc kỹ đôi mắt của trẻ. Hãy vệ sinh đôi mắt trẻ hằng ngày bằng nước muối sinh lý. Khuyến cáo với những trẻ bị sinh non cần phải được kiểm tra kỹ về đôi mắt sau khi sinh xong.

5. Chế độ dinh dưỡng giúp mắt bé sáng khỏe

Dinh dưỡng cho bé
Trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp ngừa bệnh tốt hơn - Ảnh Internet

Trẻ em còn nhỏ với sức đề kháng còn yếu. Vì vậy các mẹ cần phải cần phải cho trẻ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, chú ý bổ sung các vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng và giúp đôi mắt trẻ luôn sáng, khỏe và tinh khôi trở lại.

Theo thống kê của các bệnh viện mắt nhi, hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh đau mắt trắng ở trẻ em là do tình cờ kiểm tra các bệnh khác. Vì vậy rất cần sự quan chăm sóc trẻ, tầm soát và phát hiện bệnh đau mắt trắng sớm ở trẻ.

Nữ Phạm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI