Bé ngủ nằm sấp có sao không?

Bé ngủ nằm sấp có sao không? Bé ngủ nằm sấp có bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng không? Làm thế nào để hạn chế, cải thiện tình trạng nằm sấp khi ngủ của bé? Nếu mẹ đang rất băn khoăn về những điều này, thì hãy cùng Yeutre.vn đi tìm câu trả lời cụ thể trong nội dung dưới đây. 

Theo nghiên của một nhóm chuyên gia của trường Đại học Harvard, những đứa thé thông minh và dễ thành công khi trưởng thành cũng do một phần tư thế ngủ ban đầu của bé quyết định. Liên quan về sức khỏe thể chất của trẻ, tư thế ngủ theo thói quen của bé tạo sự thoải mái, giúp bé ngủ ngon hơn. Song không phải tất cả tư thế ngủ bé ưa thích đều tốt cho sức khỏe hay sự an toàn của bé, trong đó điển hình là tư thế nằm sấp khi ngủ. 

Bé ngủ nằm sấp
Tư thế bé ngủ nằm sấp có sao không? - Ảnh: Internet

1. Bé ngủ nằm sấp - cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ đột tử khi ngủ cao nhất ở lứa tuổi từ 1 tháng đến 1 tuổi. Trong đó, từ 1 đến 8 tháng tuổi có nguy cơ cao hơn cả, đặc biệt ở giai đoạn 2 - 4 tháng tuổi. Đột tử khi ngủ có nhiều nguyên nhân, song người ta cũng không loại trừ tư thế ngủ của bé, trong đó đương nhiên có tư thế nằm sấp khá phổ biến này. 

Bé ngủ nằm sấp có sao không
Mẹ không nên để bé ngủ trong tư thế nằm sấp - Ảnh: Internet

Vào giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, nhiều trẻ lật thành thạo từ ngửa thành sấp và yêu thích tư thế này khi ngủ. Cũng có bé thức giấc, lật ngửa thành sấp nhưng không tự nằm ngửa lại được và ngủ lại trong tư thế nằm sấp như thế. Cũng có rất nhiều trẻ có thói quen hoặc sở thích nằm sấp khi ngủ trong một khoảng thời gian kéo dài, vì tư thế này khiến bé cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng dù nằm sấp là tư thế yêu thích của bé đi chăng nữa, các mẹ cũng nên điều chỉnh cho bé nằm ngửa lúc ngủ, bởi tư thế này an toàn cho trẻ hơn. Vậy làm thế nào để điều chỉnh, giúp bé nằm ngửa khi ngủ, Yeutre.vn mời mẹ tiếp tục theo dõi nội dung sau. 

2. Hướng dẫn các mẹ “huấn luyện” bé nằm ngửa khi ngủ

Như đề cập ở trên, tư thế nằm sấp dù với bé đó là tư thế thoải nhất, nhưng vì sự an toàn của bé trong giấc ngủ, mẹ nên tập cho con nằm ngửa khi ngủ. Để cho bé có tư thế nằm ngửa khi ngủ, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Đặt cho bé nằm ngửa ngay từ đầu giấc ngủ. Không nên đặt bé nằm nghiêng vì đây là tư thế thuận lợi để bé nằm sấp lại.
Bé ngủ nằm ngửa
Ngay từ đầu giấc ngủ nên đặt bé nằm ngửa - Ảnh: Internet
  • Trường hợp những bé dưới 12 tháng tuổi, các mẹ nên sử dụng thêm một chiếc chăn cho bé trong mỗi giấc ngủ. Đắp chăn cho bé nhằm cố định được các mép chăn vào dưới nệm sau đã đặt trẻ trong tư thế nằm ngửa (nên chọn chăn có chiều dài để dễ cố định hơn tư thể ngủ cho trẻ).

Lưu ý: Khi cố định chăn không nên đặt chăn quá chặt, như vậy cũng dễ khiến bé sẽ bị nghẹt thở. Còn với trường hợp quá lỏng khiến bé dễ dàng lật sấp lại. Nên để chân bé càng gần với chăn càng tốt.

  • Các mẹ có thể áp dụng biện pháp cuốn chăn, giống như cách ủ ấm cho bé sơ sinh. Việc giới hạn cử động tay chân cho bé sẽ khiến bé không dễ lật sấp người lại được. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho những bé dưới 6 tháng tuổi, vì nhiều bé khi đã thạo lật và lớn hơn là biết bò, áp dụng biện pháp này thường ít hiệu quả. 
Quấn chăn cho bé khi ngủ
Quấn chăn cho bé trong giấc ngủ để hạn chế bé lật sấp lại - Ảnh: Internet
  • Đặt bé vào một chiếc chăn mỏng, vắt mép chăn bên phải vào cánh tay trái của bé, mép chăn còn lại vắt về phía đối diện, chú ý nên đặt chăn dưới cánh tay của bé. Không nên quấn chăn quá chặt và cũng không nên áp dụng cách này trong thời gian dài.
  • Nếu tình trạng bé nằm ngủ sấp kéo dài trong thời gian, các mẹ đã áp dụng các biện pháp khác nhau mà cũng không thể khắc phục được, các mẹ nên hỏi thêm ý kiến của các chuyên gia trẻ em về tình trạng này của bé. Với sự hướng dẫn của họ, mẹ sẽ sớm tìm được hướng giải quyết, để bảo đảm an toàn giấc ngủ cho trẻ. 

Bé ngủ nằm sấp có sao không - câu trả lời chắc chắn là có nếu như tình trạng này kéo dài và mẹ không kiểm soát được tình hình. Tư thế ngủ của các bé rất quan trọng, vì vậy các mẹ nên đặc biệt quan tâm đến, để chắc chắn bé có giấc ngủ ngon và thật an toàn. Bởi, một giấc ngủ an toàn và chất lượng góp phần không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của bé. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI