Bé 6 tháng tuổi bị sốt và lời khuyên cho mẹ từ các chuyên gia y tế

Bé 6 tháng tuổi bị sốt là tình trạng cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, khi trẻ sốt, các mẹ có thể tự điều trị cho con yêu bằng cách lau mát với những nguyên tắc nhất định. Đồng thời, phải đặc biệt chú ý chăm sóc con trong trường hợp bé bị sốt cao, sẽ giúp bé mau hạ sốt và nhanh khỏe lại. Vậy nguyên nhân gây sốt thường gặp ở trẻ 6 tháng là gì và cách hạ sốt hiệu quả ra sao, cũng như cần lưu ý những gì? Các mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung sau đây nhé. 

banner ads
 bé 6 tháng tuổi bị sốt
Bé 6 tháng tuổi bị sốt có nguy hiểm không? - Ảnh Internet

Sốt là tình trạng tăng nhiệt độ của cơ thể do đáp ứng đặc hiệu về mặt sinh học, qua trung gian và được kiểm soát bởi hệ thần kinh trung ương. Cần phải phân biệt sốt với các nguyên nhân khác gây tăng thân nhiệt như nhiễm nóng. Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn. Bé 6 tháng tuổi bị sốt khi nhiệt độ đo ở hậu môn từ 38 độ C trở lên (nhiệt độ ở nách từ 37,5 độ C trở lên). Vì thế, việc chăm sóc tốt khi trẻ có triệu chứng của sốt rất quan trọng. Vấn đề tiếp theo đó là tìm ra nguyên nhân gây sốt, điều trị nguyên nhân để có thể hạ sốt hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân khiến bé 6 tháng tuổi bị sốt

Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt. Thông thường, có hai nguyên nhân chính sau đây:

1.1 Bé 6 tháng tuổi bị sốt do nhiễm trùng

 • Nguyên nhân đầu tiên khiến phần lớn bé 6 tháng tuổi bị sốt là do nhiễm siêu vi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra sốt ở trẻ em và thường khỏi sau 7 ngày. Có rất nhiều loại siêu vi gây bệnh cho trẻ em nhưng nguy hiểm nhất là siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bệnh sởi, bệnh cúm, bệnh thủy đậu.
 bé 6 tháng tuổi bị sốt do nhiễm siêu vi
Phần lớn bé 6 tháng tuổi bị sốt là do nhiễm siêu vi - Ảnh Internet
 • Bên cạnh nhiễm siêu vi thì bé 6 tháng tuổi bị sốt rất có thể do nhiễm vi trùng, thường gặp nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm amydan, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản. Có thể là tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn như bệnh tả, bệnh kiết lỵ, bệnh thương hàn… hoặc những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, viêm màng não do não mô cầu, nhiễm trùng máu…

1.2 Bé 6 tháng tuổi bị sốt không do nhiễm trùng

 • Thông thường, thời điểm bé mọc răng là lúc mà cơ thể có nhiều thay đổi. Mọc răng cũng có thể là nguyên nhân khiến bé 6 tháng tuổi bị sốt vì thân nhiệt của bé đang tăng lên, nhưng chỉ ở mức nhẹ. Vì thế, các bố mẹ cũng đừng nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu thân nhiệt của bé cao hơn 37,8 độ C thì ắt hẳn lúc này, bé 6 tháng tuổi bị sốt không phải do mọc răng.
 bé 6 tháng tuổi bị sốt do mọc răng
Mọc răng cũng có thể khiến bé 6 tháng tuổi bị sốt - Ảnh Internet
 • Bé 6 tháng tuổi bị sốt có thể là do tiêm chủng. Trong năm đầu đời, các bé thường bị sốt sau khi được tiêm chủng các loại văcxin nên các bố mẹ cũng đừng quá lo sợ điều này.
 • Ngoài ra, đôi khi cách chăm sóc con chưa thật đúng đắn của các bố mẹ (ủ con quá kín, sống trong môi trường nóng bức) cũng rất dễ khiến bé 6 tháng tuổi bị sốt.

2. Điều trị cho bé 6 tháng tuổi bị sốt

2.1 Chăm sóc thiết yếu và cơ bản tại nhà cho bé 6 tháng tuổi bị sốt

 • Đầu tiên, các bố mẹ hãy tìm cách hạ thân nhiệt cho bé , nên cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, chỉ nên cho bé mặc quần áo rộng thoáng.
 cần hạ thân nhiệt ngay khi bé 6 tháng tuổi bị sốt
Hãy tìm cách hạ thân nhiệt ngay khi bé 6 tháng tuổi bị sốt - Ảnh Internet
 • Thứ hai, khi bé 6 tháng tuổi bị sốt, các bố mẹ nên cho con mình uống nhiều nước, sau đó để bé nằm nghỉ ở nơi thông thoáng, rồi liên tục theo dõi nhiệt độ của trẻ bằng nhiệt kế mỗi 3 - 4 giờ.
 • Thứ ba, trong trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ C, các bố mẹ thường dùng thuốc Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô... vì nó dễ sử dụng, hiệu quả hạ sốt nhanh chóng (thường có thể hạ sốt sau 30 phút sử dụng và kéo dài từ 4 - 6 giờ, ít tác dụng phụ); tuyệt đối không được sử dụng aspirin để hạ sốt cho bé vì có thể gây tổn thương cho não của bé (hội chứng Reye).
 • Các mẹ nhớ là phải cho bé uống đúng liều theo chỉ định là 10 - 15mg / lần, lặp lại sau 4 giờ nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3 - 4 lần/ngày, tổng liều tối đa không quá 60mg / ngày.
 • Các bố mẹ cũng cần lưu ý thêm rằng, khi trẻ sốt cao co giật sẽ rất nguy hiểm, cần phải xử trí kịp thời. 
Xem thêm Bé bị sốt và cách hạ sốt nhanh chóng

Khi bé bị sốt cao, phụ huynh cần tích cực hạ sốt cho bé ngay bằng cách lau nước ấm theo những bước sau:

- Các mẹ hãy cởi hết quần áo của bé, rồi dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt 2 bên nách và 2 bên háng của bé. Sau đó, lấy chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm, lau khắp người bé vì nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu, giúp bé mát hơn, dễ chịu hơn.

- Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của con hạ xuống mức bình thường (37 độ C). Thông thường thì nhiệt độ sẽ hạ trong vòng 30 - 45 phút.

- Nếu bé 6 tháng tuổi bị sốt mà quấy khóc nhiều và tỏ thái độ phản đối việc đắp khăn ấm, các bố mẹ có thể đặt con mình ngồi vào thau nước ấm để tạo cảm giác thoải mái cho bé, rồi sau đó hãy dùng khăn lau vùng bẹn, vùng nách và khắp người của con… và đưa bé đi khám bác sĩ để đảm bảo an toàn.

2.2 Đưa bé đi khám bác sĩ

Các mẹ cần nhớ rằng phải đưa các bé 6 tháng tuổi bị sốt đi gặp bác sĩ ngay khi thấy con mình có một trong những biểu hiện sau đây:

 • Bé 6 tháng tuổi bị sốt cao trên 37,5 độ C.
 • Bé sốt dưới 38,5 độ C nhưng kéo dài vài ngày.
 đưa bé 6 tháng tuổi bị sốt cao đi khám bác sĩ ngay
Đưa bé 6 tháng tuổi bị sốt đi khám bác sĩ ngay khi bé có các dấu hiệu nặng - Ảnh Internet
 • Nhiệt độ cơ thể bé lên xuống thất thường trong ngày, đặc biệt là khi bé 6 tháng tuổi bị sốt nhưng tự nhiên thân nhiệt hạ xuống dưới 36,5 độ C.
 • Các mẹ đã dùng thuốc hạ nhiệt theo hướng dẫn của bác sĩ khi bé bị sốt nhưng triệu chứng sốt không thuyên giảm.

Bé 6 tháng tuổi bị sốt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, có thể gây ảnh hưởng lớn sự phát triển cũng như sức khỏe của bé. Vì thế, việc chăm sóc con đúng cách là vô cùng quan trọng. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bố mẹ có những thông tin cần thiết, để xử lý đúng đắn khi bé yêu của mình bị sốt nhé!

Mỹ Tiên tổng hợp

Đã có 4 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI