Bật mí bí mật của những bà mẹ hạnh phúc nhất

Công việc nuôi dạy con cái khiến bạn muộn phiền và lo lắng thật nhiều. Bên cạnh đó, nó cũng mang lại cho bạn nhiều niềm hạnh phúc mà đôi lúc bạn chỉ ước để được có vậy. Và những bà mẹ hạnh phúc nhất vẫn đang cất giữ cho mình những bí mật riêng mà bạn luôn muốn biết.

Bí mật thứ nhất: Kho báu tha thứ

7256-bat-mi-bi-mat-cua-nhung-nguoi-me-hanh-phuc-3.jpg

Tha thứ để tiếp tục đồng hành cùng con.

Bạn không thể có được hạnh phúc nếu không học cách tha thứ. Trẻ con đôi lúc khiến bạn đau đầu, thậm chí cáu gắt và không thiếu những lúc thót tim sợ hãi. Xem ra, bạn phải đối đầu với không ít vấn đề khi chăm sóc một đứa trẻ. Nhưng nên nhớ, điều đó không phải chỉ riêng bạn mà các bà mẹ trên thế giới đều gặp phải. Bạn không thể làm khác hơn nhưng khi tha thứ, bạn có thể để mọi việc bắt đầu lại. Và đó là cơ hội cho con bạn sửa sai cũng như cho bạn được trải nghiệm tình yêu thương vô bờ.

Bí mật thứ 2: Không ai là hoàn hảo

Bạn đặt ra các tiêu chí trở thành một người mẹ tuyệt vời và cố thực hiện nó. Ấy là điều nên làm. Nhưng mọi việc sẽ bị bạn làm cho rối tung nếu bạn cố trở nên hoàn hảo. Con bạn không thể tập ăn mà chưa từng làm vây thức ăn ra bàn. Cũng vậy, chúng không thể biết đi xe mà chưa từng té ngã. Bạn có thể phạm sai lầm vào lúc nào đấy để biết được con cái đang nghĩ gì. Mọi thứ có vẻ không hoàn hảo cho lắm nhưng đó là cách nó phải diễn ra. Và nếu chấp nhận điều đó, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc trong những điều giản dị.

Bí mật thứ 3: Tự biết cách phục vụ bản thân

7257-bat-mi-bi-mat-cua-nhung-nguoi-me-hanh-phuc-4.jpg

Dành thời gian đi spa là cách để tự chăm sóc bản thân.

Bạn tự tin có thể thu xếp ổn thỏa mọi việc trong gia đình nhỏ của mình mà không cần đến sự giúp đỡ của ai khác. Có thể bạn nghĩ người khác cũng có việc của họ. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ của bạn.

Đôi khi, bạn nên giãn các công việc gia đình và nhờ đến người thân như ông bà, cô dì… chăm nom các con hộ. Thời gian đó, hãy tận dụng chăm sóc cho bản thân. Bạn có thể đến các spa, đi gặp gỡ bạn bè, du lịch xa… Điều này không quá rắc rối mà ngược lại còn đem đến cho bạn tinh thần và sức lực mới để bắt tay vào guồng công việc cũng như chăm sóc con cái.

Bí mật thứ 4: Mẹ thật đáng tin cậy

Đừng cố ép con trẻ vào một khuôn khổ mà quên mất chúng cần có tiếng nói riêng của mình. Hãy biết cách lắng nghe con cái để hiểu chúng. Chỉ khi bạn hiểu và chia sẻ được với con thì các con mới có thể tỏ bày những tâm sự của mình cho bạn nghe. Và đó là cách kiểm soát con thông minh nhất. Đừng để đến lúc con cái muốn đối đầu và phản bác mẹ hơn việc tin rằng mẹ là những người đồng hành tuyệt vời nhất.

Bí mật thứ 5: Tỏ ra "lạnh lùng"

7258-bat-mi-bi-mat-cua-nhung-nguoi-me-hanh-phuc-5.jpg

Đôi lúc bạn cần tỏ ra "lạnh lùng" trong việc dạy con.

Những đứa con nhỏ cần bạn che chở. Nhưng chỉ ở một mức độ nhất định và đến khi chúng lớn, bạn phải học cách để buông chúng ra. Nghe có phần lạnh lùng nhưng nếu không tập cho con sự tự lập ngay từ nhỏ là bạn đã vô tình hại con. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ trong gia đình như giao cho con quản lý phòng riêng; tập cho con nấu nướng, lau dọn; khi con có vấn đề với bạn bè hãy để chúng giải quyết. Tất nhiên, những điều này phải được sự chỉ dạy của bạn trước đó. Có thể sẽ không đơn giản khi mới bắt đầu nhưng tất cả sẽ thành nếp sống.

Bí mật thứ 6: Luôn có sự kiên định

Là phụ nữ, bạn thường nhẹ dạ khi thấy con khóc. Nếu bạn tập thói quen này cho mình và cứ thế đồng hành với sự phát triển của con thì trẻ sẽ hiểu nó chẳng thể tin được vào người mẹ này. Hãy trở thành người mẹ có chủ kiến của riêng mình và cố gắng thực hiện điều đó đến cùng để khiến các con cảm thấy an toàn khi có mẹ bên cạnh.

Bí mật thứ 7: Lắng nghe và thấu hiểu

7259-bat-mi-bi-mat-cua-nhung-nguoi-me-hanh-phuc-8.jpg

Lắng nghe và thấu hiểu con là yếu tố then chốt để bạn đồng hành cùng con.

Như đã nói, việc lắng nghe và thấu hiểu con là yếu tố then chốt để bạn theo suốt hành trình trưởng thành của con. Hãy dành thời gian để ý đến những thay đổi của con bởi bạn có thể chủ động đặt một cuộc giãi bày tâm sự với trẻ. Đôi khi trẻ chỉ cần một gợi ý như thế là đủ để hai mẹ con bắt đầu một cuộc chuyện trò. Những câu chuyện của trẻ có thể khiến bạn sốc, nhất là với những trẻ mới lớn. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu về thế giới của trẻ và cố gắng hòa đồng vào thế giới đó như một người đồng hành thực sự chứ không phải là kẻ đứng ngoài nhòm ngó.

Bí mật thứ 8: Chớ dễ mủi lòng

Bạn không phải là người khiến trẻ hài lòng mọi lúc. Phải cho trẻ thấy cái bạn nói "không" phải là điều chúng nên làm theo; sự mè nheo không mang lại hiệu quả và cơn giận chẳng mang lại nhiều lợi ích. Những kết quả thực tế sẽ dạy trẻ nhiều kỹ năng và bài học nhớ đời hơn là sự chiều chuộng từ một phút giây mủi lòng.

Chúc bạn trở thành một người mẹ tuyệt vời với những bí mật được chia sẻ trên đây nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI