Bật mí 6 cách giúp ca sinh nở trở nên dễ dàng, ít đau đớn nhất

Nghiên cứu mới cho thấy sự tự tin củamẹ trước khi chuyển dạ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ca sinh đẻ.

sinh

Dù cơn chuyểndạ đang đến rất nhanh nhưng trong bạn vẫn có hai luồng cảm xúc trái chiều. Mộtlà sợ hãi và một là háo hức. Nếu giữ tâm thế mình nghiêng về bên nào nhiều hơnthì nó sẽ là lựa chọn quyết định đến cho cả quá trình của bạn. Nói cách khác mấuchốt duy nhất để một ca sinh nở có dễ dàng hay không còn tùy thuộc vào rất nhiềusự tự tin có nơi người mẹ trước lúc chuyển dạ. Dưới đây là những nỗi ám ảnh phổbiến mà các bà đẻ vẫn thường kháo nhau về chuyện sinh nở.

Đối mặt với sợ hãi

Sinh con là mộtdấu mốc sự kiện mang đậm tình cảm mẫu tử thiêng liêng. Đồng thời, nó cũng đi kèmvới những biến chứng không thể kiểm soát được. Chính vì vậy điều quan trọng làphải nhìn nhận và tìm cách đối mặt với những gì khiến cho bạn sợ hãi. Việc traođổi thẳng thắn với bác sĩ đỡ đẻ cho bạn có thể giúp bạn thoải mái hơn và có đượcniềm lạc quan cần thiết trước khi bước vào cơn đau chuyển dạ. Đó là cách là bạncảm thấy ít đau đớn hơn, hoặc ít nhất có thể tăng ngưỡng chịu đựng nhằm giảmnguy cơ sinh mổ và để hài lòng hơn với ca sinh đẻ của mình.

Đừng nghĩ mình sẽ phải sinh mổ

Các số liệu thốngkê cho thấy 33% số ca sinh sẽ hoàn tất quá trình thai nghén bằng cách sinh mổ,nhưng điều đó không có nghĩa bạn là một trong số đó. Nếu mang thai lần đầu vàkhông mang thai đôi, chỉ cần cố gắng duy trì đủ số tuần thai kỳ, bạn sẽ sinhthường dễ dàng và giảm thêm được 15% tỷ lệ sinh mổ. Đó là một nghiên cứu đượccông bố trên tạp chí American Journal of Obstetrics & Gynecology để bạn thấyrằng mình có đủ tự tin bước vào ca sinh nở sắp tới.

Thuê người hỗ trợ sinh

vung-kin-thay-doi-nhu-the-nao-sau-sinh-no4

Ở nước ngoàicó dịch vụ thuê Doula (tạm dịch là người hỗ trợ sinh). Người này không phải bácsĩ, không phải y tá nhưng có thể giúp bạn có được ca sinh thành công như mong đợi.Họ giúp bạn mọi việc từ chuyện thu dọn quần áo, massage lưng, chuẩn bị tâm lývà làm cả những thủ thuật để giúp cổ tử cung của bạn mở nhanh hơn. Trong mộtnghiên cứu trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng của Mỹ cho thấy những bà mẹ có ngườihỗ trợ sinh đi cùng khi sinh nở sẽ giảm được 40% nguy cơ phải lên bàn mổ.

Ở Việt Nam, dịchvụ này chưa phổ biến. Nhưng bạn có thể hỏi bệnh viện để họ tìm người phù hợp cóthể giúp đỡ.

Trao đổi với bác sĩ trước khi ký quyếtđịnh sinh mổ

Nếu bác sĩ chỉđịnh bạn phải sinh mổ, hãy hỏi tất cả những câu hỏi cần thiết trước khi lên bànmổ. Nếu chỉ định sinh trong lúc bạn đã nằm trên bàn sinh, hãy cố gắng thương lượngtất cả các vấn đề có liên quan đến lợi ích của sản phụ và thai nhi, bao gồm: tínhmạng bé (trong trường hợp nhịp tim bé giảm nhanh), các rủi ro sau sinh (thờigian phục hồi sau sinh dài hơn) và những lựa chọn thay thế (một lựa chọn khác).Nếu mổ, ca phẫu thuật sẽ mất khoảng 45 phút và phần lớn các ông bố sẽ không thểcó mặt.

Biết được ngưỡng chịu đau của chínhmình

Chỉ có đauthì bạn mới có thể sinh nở. Cơn chuyển dạ có thể rất kinh khủng nhưng nếu ngưỡngchịu đau của bạn tốt, nó sẽ qua và không tổn hại gì đến sức khỏe. Cơn đau đẻ cómột mục đích: giúp cơn chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Nếu muốn giảm đau, bạn cóthể tiêm gây tê ngoài màng cứng nhưng nếu không thực sự cần thiết, có thể choqua.

Đăng ký học yoga

Nhiều mẹ bầuthường xuyên tập yoga trong thai kỳ cho biết họ ít đau đớn khi chuyển dạ. Yogagiúp họ duy trì được cột hơi, giữ nhịp thở tốt và thư giãn đúng cách. Một khitinh thần cảm thấy thoải mái, dễ chịu, nó sẽ giúp bạn giảm đau rất tốt.  

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI