Bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh - tại sao mẹ được khuyến cáo không cần thiết phải đeo cho con

Bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh là hai món đồ khá quen thuộc hầu như cha mẹ nào cũng dùng từ khi trẻ mới sinh cho đến khi con được vài tháng tuổi. Chúng ta cho rằng, dùng bao tay bao chân cho trẻ sẽ giúp con đỡ bị lạnh đồng thời bảo vệ chính con khỏi việc tự làm trầy xước da mình.

banner ads

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng, việc bao bọc tay và chân của trẻ sẽ không có lợi cho quá trình phát triển của con, nên bố mẹ cũng không cần thiết phải đeo bao tay bao chân cho trẻ. Bên cạnh đó, nếu chúng ta không cẩn thận kiểm tra kỹ trước khi đeo cho trẻ, còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho con. Nhiều trường hợp trẻ bị đau hoặc nặng hơn có thể bị hoại tử ngón chân, tay vì bị chỉ ở bao tay chân quấn chặt.

Đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng cần thiết
Theo các chuyên gia, đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh không hẳn là có lợi hoàn toàn cho trẻ. Ảnh Internet

Vậy cụ thể việc đeo bao tay, chân của trẻ lúc mới sinh tại sao lại được khuyến cáo không nên làm, hay không thực sự cần thiết như chúng ta tưởng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn ngay sau đây nhé.

1. Đối với bao tay

Có rất nhiều lý do khiến bao tay không được khuyến khích đeo cho trẻ sơ sinh, hoặc đeo thường xuyên, trong đó tiêu biểu là những điểm sau:

  • Bao tay cản trở trẻ dùng bàn tay để vỗ về chính mình : từ khi còn trong bụng mẹ trẻ đã biết dùng tay để làm điều này. Và khi bắt đầu được tiếp xúc với thế giới rộng lớn bên ngoài, con lại càng cần được dỗ dành hơn bao giờ hết. Như vậy, việc bạn đeo bao tay cho trẻ đã ngăn cản con làm dịu mình trong giai đoạn đầy khó khăn ban đầu. Việc này có thể khiến trẻ cảm thấy bối rối và thất vọng.
Đeo bao tay cản trở con tự làm dịu mình
Đeo bao tay cho bé vô tình mẹ đã ngăn cản con tự làm dịu mình những lúc cần thiết. Ảnh Internet
  • Bao tay cản trở trẻ khám phá thế giới xung quanh : hầu hết các trẻ sơ sinh đều thích dùng tay sờ, chạm để khám phá thế giới xung quanh. Nay sau khi sinh ra trẻ sẽ thích được chạm vào tay cha mẹ, và sẽ tiếp tục chạm vào những thứ xung quanh ở trong tầm tay của mình. Và nếu bàn tay con bị bao bọc lại, con sẽ không thể dùng bàn tay trần để cảm nhận được mọi thứ một cách chính xác.
  • Bao tay hạn chế sự phát triển về phản xạ của trẻ : chúng ta thường lo lắng rằng nếu không đeo bao tay cho trẻ, con sẽ tự cào xước làn da mỏng manh của mình, đặc biệt là da mặt. Việc này có thể xảy ra một vài lần, nhưng sau đó trẻ sẽ hình thành được phản xạ không tự làm mình đau nữa. Tuy nhiên, nếu trẻ mang bao tay thì phản xạ này sẽ chậm hình thành hơn. Mặc dù là cha mẹ, chúng ta rất dễ dàng lo lắng khi thấy con bị thương dù là một vết trầy rất nhỏ trên da. Nhưng những vết trầy đó không có hại gì cho trẻ mà có thể xem là một trải nghiệm, là một phần quá trình phát triển của con.
Bao tay hạn chế sự phát triển về phản xạ của trẻ
Bao tay hạn chế sự phát triển về phản xạ của trẻ. Ảnh Internet
  • Bao tay có thể làm trẻ bị đau : một số loại bao tay có phần miệng khá chật, ôm xiết tay trẻ khiến máu khó lưu thông. Ngoài ra, nếu không kiểm tra kỹ và loại bỏ những sợi chỉ thừa ở mặt trong bao tay, chúng có thể quấn chặt làm con bị đau,. Nếu tình trạng này kéo dài, máu không lưu thông được, ngón tay của trẻ có thể bị hoại tử.
  • Dùng bao tay không phải lúc nào cũng thuận tiện : Nhiều loại bao tay có phần miệng được may bằng những loại thung nhỏ, hoặc bao tay len khiến trẻ dễ chịu hơn. Nhưng do tay trẻ luôn hoạt động nên bao tay có thể bị rơi ra một cách dễ dàng. Việc phải đeo lại bao tay cho trẻ nhiều lần trong ngày cũng có thể khiến con không thoải mái.
Bao tay len cho trẻ sơ sinh
Bao tay len khiến trẻ dễ chịu hơn nhưng rất dễ bị tuột. Ảnh Internet

2. Đối với bao chân hay tất chân

Tương tự như bàn tay, bàn chân của trẻ sơ sinh cũng rất nhạy cảm và cần được tiếp xúc với các loại bề mặt để phát triển xúc giác. Tuy nhiên, khác với bao tay, việc đeo bao chân hoặc tất chân cho trẻ đôi khi là cần thiết. Nếu thời tiết lạnh, cần đưa trẻ ra ngoài hoặc khi ngủ bạn cũng nên đeo tất chân cho con để giữ ấm. Ngoài ra, nếu thời tiết ấm áp, hoặc ở trong nhà kín gió, bạn nên cho trẻ để chân trần sẽ giúp con thoải mái hơn.

Cho trẻ để chân trần không đi vớ
Thỉnh thoảng mẹ nên tháo vớ cho trẻ để chân trần cho đôi chân con được thoải mái. Ảnh Internet

Như vậy, bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng cần thiết. Nếu bạn thấy không yên tâm, có thể mang cho con vào tháng đầu sau sinh, sau đó cho con để tay chân trần (trừ khi ngủ hoặc ra ngoài hay trời lạnh trẻ nên được mang tất chân). Dù đây chỉ là những món đồ nhỏ nhưng chúng cũng rất quan trọng. Các cha mẹ hãy lưu tâm để giúp con luôn được thoải mái và phát triển một cách tốt nhất nhé.

Theo Live About

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI