Bảng chiều cao của trẻ chuẩn nhất theo WHO 2015

Bảng chiều cao của trẻ chuẩn nhất theo WHO 2015 là kết quả của quá trình kiểm tra, đánh giá về sự phát triển của trẻ em ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bảng chiều cao này vẫn đạt chuẩn cho đến thời điểm hiện nay. Các mẹ có thể tham khảo thông tin trong bảng này để biết được chiều cao của con mình đã đạt hay chưa và tìm được cách điều chỉnh phù hợp.

Là bố mẹ, ai cũng mong muốn con mình phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Thế nhưng bạn đã biết chiều cao thế nào là đạt chuẩn chưa? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về bảng chiều cao của trẻ chuẩn nhất theo WHO 2015 nhé!

mẹ ẵm bé trên tay
Mẹ nên theo dõi bảng chiều cao của trẻ chuẩn nhất theo WHO 2015 - Ảnh Internet

1. Đặc điểm chiều cao của trẻ em

Chiều cao của trẻ được hình thành và ảnh hưởng ở ngay thời kì mang thai. Chế độ dinh dưỡng, ăn uống, sinh hoạt của mẹ sẽ tác động đến sự phát triển của bé. Trung bình, lúc trong bụng mẹ bé sẽ đạt chiều cao là 50 cm. Sau đó, chiều cao sẽ có tiếp tục thay đổi sau khi bé ra đời.

12 tháng đầu tiên là thời điểm vô cùng quan trọng đối với mỗi bé vì đây là khoảng thời gian bé tập quen dần với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Do đó, mẹ nên cho con bú đầy đủ sữa cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp khi bé bắt đầu ăn dặm. Qua mỗi tháng, chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi nhất định:

  • Khoảng 3 tháng đầu bé sẽ tăng từ 3 - 4 cm/ tháng
  • Từ 3 - 6 tháng, bé tăng khoảng 2,5cm/ tháng
  • Từ 6 – 9 tháng, chiều cao tăng lên 1,5 – 2cm/ tháng
  • Từ 9 – 12 tháng, mức tăng ổn định hơn là 1 – 1,5cm/ tháng
bảng chiều cao của bé
Mỗi giai đoạn bé sẽ có sự tăng trưởng chiều cao khác nhau - Ảnh Internet

2. Bảng chiều cao của trẻ chuẩn nhất theo WHO 2015

Theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ rất quan trọng, giúp bố mẹ có thể biết được con mình có đang phát triển tốt hay gặp vấn đề gì hay không. Mẹ có thể tham khảo để biết rõ hơn, thông qua bảng chiều cao của trẻ chuẩn nhất theo WHO 2015.

Bảng này cho đến thời điểm hiện tại, vẫn được xem là chuẩn để bố mẹ có thể   hiểu hơn về tình trạng hiện tại của con mình.

bảng chiều cao của bé trai
Bảng chiều cao của bé trai theo WHO 2015 - Ảnh Internet

Để đo chiều cao của trẻ dưới 12 tháng, mẹ để trẻ nằm ngửa, đầu thẳng, mắt nhìn lên trần nhà và hai chân duỗi thẳng. Dùng 1 chiếc thước gỗ để đo chiều cao bé từ đỉnh đầu đến bàn chân. Đọc kết quả và ghi theo đơn vị là cm với 1 số lẻ.

bảng chiều cao của bé gái
Bảng chiều cao của bé gái theo WHO 2015 - Ảnh Internet

Nhìn chung, chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau chứ không phải đơn thuần do yếu tố di truyền, bẩm sinh. Theo thống kê của chuyên gia, chiều cao bé được quyết định bởi 32% dinh dưỡng, 20% do vận động, 23% do di truyền và 25% do các yếu tố khác. Chính vì vậy, khi theo dõi bảng chiều cao của trẻ chuẩn nhất theo WHO 2015, bố mẹ có thể tự điều chỉnh cách chăm con của mình, để bé phát triển đầy đủ và khỏe mạnh trong những năm về sau.

3. Mẹo tăng chiều cao cho bé

Để bé có đầy đủ điều kiện phát triển về thể chất và chiều cao, các mẹ có thể lưu ý một số mẹo đơn giản ngay sau đây:

Cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời. ngoài sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính, mẹ nên cung cấp thêm các thực phẩm chứa đủ 4 nhóm dưỡng chất như: tinh bột, chất đạm, khoáng chất, vitamin. Đặc biệt là vitamin A, D, canxi, sắt và kẽm giúp xương chắc khỏe và con cao lớn hơn.

Mẹ nên cho bé tham gia các bài tập vận động , các hoạt động vui chơi để bé năng động. Ngoài ra, có thể cho bé tham gia các lớp học bơi cho trẻ để con phát triển chiều cao nhanh hơn.

Đảm bảo cho bé ngủ đúng giờ, đủ giấc để cơ thể có thể phục hồi sau các hoạt động hàng ngày. Trẻ sơ sinh cần ngủ 20 tiếng/ngày, 15-18 tiếng/ngày khi được 2-6 tháng tuổi, 13-15 tiếng vào 6 - 18 tháng tuổi. Không những vậy, trong quá trình ngủ hormon tăng chiều cao sản sinh ra nhiều hơn giúp cơ thể bé cao lớn đáng kể.

bé ôm gấu ngủ say
Cho con ngủ đủ giấc và đúng giờ - Ảnh Internet

Trong quá trình nuôi con, mẹ nên chú ý đến việc theo dõi bảng chiều cao của trẻ chuẩn nhất theo WHO 2015. Đây có thể được xem là cơ sở, để mẹ căn cứ và có cách hoặc điều chỉnh cách chăm con cho phù hợp. Chúc các mẹ chăm con khỏe mạnh, cao lớn và có nhiều niềm vui nhé.

Hoài Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI