Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo tuần bao nhiêu là chuẩn?

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo tuần, tháng là thông số quan trọng mà mẹ bỉm nào cũng cần phải nắm rõ. Việc theo dõi tình trạng sức khỏe và cân nặng trẻ là vô cùng cần thiết. Bởi những thông số trong bảng sẽ giúp mẹ nắm rõ tình hình phát triển của con như thế nào. Từ đó, mẹ có biện pháp can thiệp kịp thời. Hãy cùng Yeutre.vn theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cân nặng chuẩn của trẻ qua tuần, tháng tuổi nhé.

banner ads
can nang tre so sinh theo tuan chuan nhat
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo tuần, tháng là thông số quan trọng cần phải nắm rõ. Ảnh: Internet

1. Tại sao mẹ cần phải theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh?

Là một người mẹ, hầu như ai cũng mong muốn con mình khỏe mạnh lớn lên từng ngày. Theo dõi cân nặng thường xuyên của trẻ sẽ giúp mẹ nắm được tình trạng sức khỏe của con mình tốt nhất. Nếu cân nặng của trẻ không đạt chuẩn, thì chứng tỏ vấn đề về sức khỏe của bé đang bị ảnh hưởng. Lúc này mẹ thông qua bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo tuần, từ đó nhận thấy được sức khỏe của con và có biện pháp kịp thời.

  • Theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh thường xuyên mẹ sẽ dễ biết được tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Thông qua chỉ số cân nặng và chiều cao đoán được chế độ ăn hằng ngày đã hợp lý hay chưa. Từ đó, mẹ thay đổi chế độ ăn hợp lí hơn. Nếu trẻ phát triển chậm hơn bạn cùng lứa thì rất có thể bị thiếu canxi, photpho.
  • Nhờ cân nặng mẹ cũng có thể theo dõi tình trạng cơ thể của trẻ sơ sinh. Trẻ bị thiếu cân có thể là biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng, còn thừa cân là dấu hiệu của béo phì.
  • Khi bé bị mắc bệnh dù nặng hay nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến một phần phát triển của trẻ. Khi cơ thể khó chịu khiến bé lười ăn dẫn đến tình trạng chậm tăng cân.
  • Ngoài ra, theo dõi cân nặng của bé thường xuyên còn giúp mẹ kịp thời phản ứng trước những dấu hiệu bất thường của bé. Từ đó đưa ra phương pháp tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.
tai sao can theo doi can nang cua tre
Theo dõi cân nặng thường xuyên của trẻ sẽ giúp mẹ nắm được tình trạng sức khỏe của con. Ảnh: Internet

2. Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo tuần, tháng tuổi

Bảng cân nặng của trẻ sơ sinh theo tuần, tháng đối với cả bé gái và bé trai:

bang can nang tre so sinh theo thang tuan
Bảng cân nặng trẻ sơ sinh theo tháng tuổi cho cả bé trai và bé gái, bố mẹ có thể tham khảo. Ảnh: Internet

3. Sự thay đổi cân nặng của trẻ trong tháng đầu đời mẹ nên lưu ý

Theo nghiên cứu cho thấy, ở những ngày đầu sau khi được ra đời, trẻ thường sẽ bị giảm cân nặng so với lúc sinh khoảng 5% trọng lượng cơ thể đối với trẻ bú sữa ngoài. Còn đối với trẻ bú sữa mẹ thường sẽ giảm từ 7 – 10%. Do thời gian này lượng dịch trong cơ thể bé được thoải ra ngoài.

Tuy nhiên, những ngày tiếp theo trẻ sẽ bắt đầu ổn định và tăng cân đều đặn, lấy lại trọng lượng đã mất. Thời gian này bé thường xuyên quấy khóc nhiều hơn so với bình thường, mẹ có thể cho con bú sữa nhiều lần trong một ngày. Bé có thể nhiều nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Tiếp tục trong những ngày tiếp theo, trẻ sẽ bắt đầu lớn dần và cân nặng hay chiều cao cũng sẽ tăng dần theo. Trung bình mỗi ngày trẻ tăng khoảng từ 20g – 30g. Sau một tháng mẹ cân lại lúc này cân nặng của bé sẽ tăng khoảng từ 500g – 900g, và đồng thời cũng cao thêm khoảng 2cm.

su thay doi cua tre so sinh trong thang dau doi
Những ngày đầu sau khi được ra đời, trẻ thường sẽ bị giảm cân nặng so với lúc sinh khoảng 7 - 10% trọng lượng cơ thể. Ảnh: Internet

4. Nếu cân nặng của trẻ không đạt tiêu chuẩn mẹ nên làm gì ?

Trường hợp nếu trẻ sơ sinh bị sụt kí trong những ngày đầu sau sinh nhưng hơn 10% trọng lượng cơ thể. Hoặc, bé sụt cân nặng sau giai đoạn trên và không tăng cân trở lại, hoặc cũng có thể tiếp tục sụt kí, thì mẹ cần làm những điều sau đây.

Xem xét và tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ lại sụt kí mà không tăng cân. Trẻ sơ sinh không tăng cân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: mẹ không biết cách cho bé ngậm bắt vú hoặc bé không ngậm bắt được vú của mẹ. Không bú đủ lượng sữa cho một bữa ăn, sữa không đủ chất dinh dưỡng. Hoặc trẻ cũng có thể bị nhiễm trùng sơ sinh. Hay, bé bị mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản , bệnh tim bẩm sinh,…

Sức khỏe của trẻ sơ sinh là rất quan trọng, nếu trẻ không tăng cân bình thường mà lại bị sụt kí, tốt hơn hết mẹ nên cho bé đi gặp bác sĩ và tìm ra nguyên nhân.

can nang tre khong dat tieu chuan nen lam gi
Nếu cân nặng của trẻ không đạt chuẩn, mẹ hãy tìm hiểu kĩ nguyên nhân là gì và có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Ảnh: Internet

5. Nếu cân nặng của trẻ vượt quá tiêu chuẩn mẹ nên làm gì ?

Nếu cân nặng của trẻ vượt quá tiêu chuẩn mẹ nên làm gì? Thường thì những em bé có mẹ bị tiểu đường hay tiểu đường thai kỳ khi sinh ra em bé sẽ lớn hơn so với bạn cùng lứa. Hoặc trẻ cũng có thể nặng hơn mức trung bình nếu mẹ tăng nhiều hơn mức cân nặng đề nghị trong quá trình mang thai. Đối với những trẻ sơ sinh có cân nặng lớn, trên trung bình có thể cần được chăm sóc y tế thêm để bảo đảm lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Trẻ sơ sinh ở thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng đầu đời thời không đáng lo ngại. Những trẻ bú sữa mẹ thường sẽ tăng cân nhanh hơn trong 6 tháng đầu, và thời gian sau đó sẽ bị chậm lại. Bước sang thời kỳ ăn dặm mẹ nên cho bé ăn đúng liều lượng, đúng cữ để con phát triển bình thường và giữ cân nặng đúng chuẩn. Nếu cân nặng của bé bị tăng quá nhanh và mẹ cảm thấy lo lắng thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Như vậy là, Chuyên mục Thể chất của bé đã chia sẻ đến cho các bậc phụ huynh những kiến thức bổ ích nhất về cân nặng của trẻ sơ sinh. Tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nếu không được giải quyết sớm. Hoặc trong quá trình phát triển, nếu trẻ có những biểu hiện bất thường, mẹ hãy cho con đi gặp bác sĩ ngay để kịp thời điều chỉnh. Chúc bố mẹ chăm con khỏe mạnh và luôn thông minh nhé.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI