Bà bầu uống paracetamol trong thai kỳ con có nguy cơ bị tăng động, hen suyễn khi chào đời

Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa việc bà bầu uống paracetamol trong ba tháng đầu và ba tháng cuối đối với chứng tăng động của trẻ sau này.

banner ads

5% trẻ có nguy cơ rối loạn hành vi

Một nghiên cứu tại đại học Bristol cho kết quả rằng nếu mẹ bầu uống paracetamol ở tuần thứ 18-32 của thai kỳ thì trẻ sinh ra tăng thêm 5% nguy cơ mắc các chứng rối loạn hành vi.

nguy hai cho be khi me bau uong paracetamol 3
Paracetamol gây tác động tiêu cực lên thai nhi.

Cụ thể, nếu mẹ dùng thuốc trong tuần 18 thì trẻ sau khi sinh có thể sẽ bị tăng động. Nếu mẹ bầu dùng thuốc trong tuần 32 thì bé thường có xu hướng rối loạn tình cảm, cảm xúc.

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này có thể là do sự phát triển não bộ của thai nhi tiến triển mạnh mẽ trong các thời kỳ này. Việc tác động của thuốc trong giai đoạn nhạy cảm có thể gây ra các tổn thương không đáng có trong quá trình hình thành não bộ của bé.

Tăng nguy cơ hen phế quản ở trẻ

Mẹ bầu sử dụng thuốc này cũng làm gia tăng nguy cơ bị hen phế quản ở trẻ.

Các nghiên cứu đăng trên tạp chí International Journal of Epidemiology với dữ liệu theo dõi từ  114.500 trẻ em và các bà mẹ cho thấy nếu mẹ bầu tiếp xúc với paracetamol thì bé có xu hướng bị hen phế quản ở tuổi lên 3 tăng 5,7% và ở tuổi lên 7 tỉ lệ này là 5,1%.

nguy hai cho be khi me bau uong paracetamol 2
Paracetamol thường được kê cho mẹ bầu hạ sốt

Hen phế quản là bệnh ảnh hưởng đến đường dẫn khí của phổi khiến trẻ hô hấp kho khăn. Bé bị hen phế quản thường cũng có sức khỏe và sức đề kháng không tối bằng các trẻ khác. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé khi trưởng thành.

Mẹ bầu cần cẩn thận khi dùng paracetamol

Paracetamol là loại thuốc thông dụng nhất mà các bác sĩ kê đơn cho mẹ bầu để hạ sốt và giảm đau.  Hiện nay chúng được sử dụng rộng rãi mà ít được cảnh báo về các nguy cơ mà nó mang lại. Mẹ bầu cần cân nhắc giữa việc điều trị sốt cao và nguy cơ ảnh hưởng đến bé. Vì loại thuốc này cũng điều trị hữu hiệu các cơn sốt mà ít gây ra ảnh hưởng hơn nhiều loại thuốc khác.

nguy hai cho be khi me bau uong paracetamol 1
Mẹ nên cẩn thận khi dùng thuốc trong thai kỳ.

Những kết quả nghiên cứu về tác động của paracetamol nhằm nhắc nhở và cảnh báo cho mẹ bầu khi sử dụng liều lượng của thuốc này. Mẹ bầu cần thận trọng hơn và dù dùng để điều trị triệu chứng nào thì mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng thích hợp và mức độ an toàn khi dùng.

Việc dùng thuốc tùy tiện hoặc không có kiểm soát trong thai kỳ có thể gây ra những hậu quả nặng nề các mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI