Bà bầu có nguy cơ sinh mổ nếu rơi vào 6 trường hợp nguy hiểm sau

Bất kỳ bà mẹ nào cũng muốn sinh thường để hưởng trọn những lợi ích tuyệt vời từ việc sinh con thuận theo đường tự nhiên. Tuy nhiên, một vài lý do sau đây có thể khiến bạn "vỡ mộng" và buộc phải sinh mổ.

1. Đã từng sinh mổ lần 1

dau de
Nếu bạn đã từng sinh mổ 1 lần, bạn có nguy cơ sinh mổ lần 2

Rất nhiều bà bầu luôn mong đợi, lần hai sẽ sinh thường dù trước đó đã sinh mổ. Điều này hoàn toàn có thể tuy nhiên, bác sĩ vẫn chỉ định sinh mổ lần 2 cho bạn nếu nhận thấy biến chứng sinh thường nguy hiểm hơn biến chứng sinh mổ. Ví dụ như bà bầu có thể bị vỡ tử cung trong quá trình sinh thường, khó cầm máu... Do đó, việc sinh mổ sẽ ngăn ngừa được nhiều rủi ro hơn.

Các bác sĩ cũng cho biết, bà bầu hoàn toàn sinh thường sau sinh mổ nhưng với điều kiện, bạn cần mang thai cách lần đầu ít nhất 2 năm, và lý tưởng nhất là 3 năm trở lên. Khi mang thai, cần phải có bác sĩ theo dõi từ đầu thai kỳ tới ngày sinh để nhận biết được những thay đổi trên cơ thể người mẹ và khả năng sinh thường thành công bao nhiêu %. Bạn cũng nên tìm đến những bệnh viện lớn, tay nghề bác sĩ giỏi để đảm bảo sinh con theo đường ngả âm đạo thành công.

2. Cổ tử cung không mở

Mặc dù đã có những cơn co hoặc vỡ ối, nhưng cổ tử cung không mở rộng, bà bầu cũng có thể được bác sĩ khuyên nên sinh mổ để đảm bảo an toàn nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đề nghị bác sĩ chờ thêm thời gian để cổ tử cung mở. Vì tùy vào thể trạng của mỗi người mà cổ tử cung mở nhanh hay chậm. 

Trong trường hợp đã vỡ ối thì buộc phải mổ vì nếu để lâu có thể có nguy cơ gây tử vong cho thai nhi do thiếu nước ối.

3. Mẹ bị nhiễm trùng sinh dục

Nếu người mẹ đang bị nhiễm trùng sinh dục thì buộc phải cho mổ ngay để tránh nguy cơ thai nhi lây nhiễm bệnh từ mẹ. Do nếu sinh thường qua đường ngả âm đạo, thai nhi đi qua âm đạo và dễ dàng lây bệnh.

Khi thai nhi lây bệnh, hậu quả rất khôn lường vì trẻ sơ sinh chào đời sức đề kháng yếu, có những loại bệnh "rất nhỏ" ở người lớn nhưng cũng là bệnh "nguy hiểm" đối với trẻ sơ sinh.

4. Vỡ tử cung khi sinh

sinh mo
Vỡ tử cung khi sinh buộc phải sinh mổ để cấp cứu

Điều này thường xảy rau khi trong quá trình sinh. Một số bà bầu sẽ bị vỡ tử cung và đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con. Các bác sĩ cần phải cấp cứu gấp và mổ bắt con. Trong trường hợp này, mẹ bầu phải chịu hai cơn đau đớn là sinh thường và sau sinh mổ.

5. Thai nhi nằm ngược

Thực tế, thai nhi nằm ngược hoàn toàn vẫn đẻ thường được, tuy nhiên, các bác sĩ lo ngại biến chứng trong quá trình sinh như em bé ra chậm, sức khỏe mẹ yếu, thai nhi có thể bị ngạt và tử vong trong quá trình sinh. Do đó, hầu hết bác sĩ sẽ khuyên các mẹ sinh mổ.

Nếu bạn muốn sinh thường bạn có thể yêu cầu bác sĩ riêng đỡ đẻ và lựa chọn bác sĩ giàu kinh nghiệm và đã từng xử lý những ca sinh khó thành công.

6. Nhịp tim thai yếu

Trường hợp này buộc phải sinh mổ để đảm bảo tính mạng của cả hai mẹ con. Do trong quá trình chuyển dạ, người mẹ trải qua những cơn đau dữ dội và nhịp tim của mẹ cũng như thai nhi bị ảnh hưởng. Nếu người mẹ kiệt sức, nhịp thai thai nhi cũng yếu đi và nguy hiểm đến cả tính mạng hai mẹ con. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI