Bà bầu có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria nếu dùng sữa tươi chưa được tiệt trùng

Một cuộc điều tra về dịch bệnh Listeria từ năm 2014 cho thấy việc tiêu thụ sữa tươi là nguyên nhân gây ra dịch bệnh nguy hiểm này.

49125-ba-bau-uong-sua-tuoi-2.jpg

Dịch bệnh Listeria gây viêm não và sẩy thai có liên quan đến việc tiêu thụ sữa tươi

Theo Trung tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), dịch bệnh Listeria gây viêm não và sẩy thai có liên quan đến việc tiêu thụ sữa tươi.

Sự bùng nổ dịch bệnh Listeria

Từ 2 trường hợp báo cáo nhiễm Listeria ở California và Florida trong năm 2014, Listeria đã trở thành mối đe dọa đối với cộng đồng. Cả hai trường hợp phát hiện đều được nhập viện, trong đó một bệnh nhân đến từ Florida đã tử vong. Nhưng có một điều đáng lo sợ hơn thế. Vi khuẩn Listeria thực sự là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai, những người có 20% nguy cơ nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh Listeria khá rõ rệt ở hầu hết các bệnh nhân, bao gồm: đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và ớn lạnh. Các bệnh nhân nhiễm bệnh là bà mẹ mang thai có thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu, sẩy thai hoặc nhiễm trùng thai.

Sau hai năm xảy ra dịch bệnh, với nỗ lực xác định nguồn gốc dịch bệnh, đến năm 2016, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sữa tươi từ trang trại hữu cơ của Miller tại Bird-in-Hand, Penn chính là nguồn bệnh. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết sữa tươi sô cô la từ trang trại này cho thấy điểm di truyền tương đồng với vi khuẩn Listeria từ các cá nhân bị nhiễm bệnh và CDC tin rằng các sản phẩm sữa khác từ trang trại Miller có thể đã bị nhiễm khuẩn.

Nguy cơ từ nguồn sữa nguyên liệu

49124-ba-bau-uong-sua-tuoi-1.jpg

Bà bầu nên uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng

Sữa nguyên liệu là sữa lấy từ các con bò và chúng chưa được tiệt trùng. Rất nhiều người cho rằng uống sữa tươi có lợi cho sức khỏe vì nó chưa qua chế biến và không bị hao hụt dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc thanh trùng và tiệt trùng sữa rất quan trọng vì nó sẽ tiêu diệt những mầm bệnh có thể tồn tại trong sữa chưa tiệt trùng hoặc thanh trùng. Cả hai phương pháp xử lý này đều liên quan đến việc làm nóng sữa ở nhiệt độ cao để tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

Để phòng tránh những bệnh nguy hiểm do nhiễm khuẩn từ nguồn sữa chưa tiệt trùng, CDC khuyến cáo tất cả mọi người nên tiêu thụ sữa, pho mát mềm, sữa chua và kem tiệt trùng. Với những nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao như trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người lớn trên 65 tuổi và những người bị suy yếu hệ miễn dịch cần phải tuyệt đối lưu ý vấn đề này.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI