Bà bầu bị tiêu chảy nên và không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng sức khỏe và thai nhi

Nếu không may bị mắc chứng tiêu chảy trong thai kỳ, mẹ nên lưu ý những thực phẩm dưới đây nhé.

banner ads

Bà bầu nên ăn gì khi bị tiêu chảy?

Táo & chuối

Hãy thêm táo và chuối vào thực đơn của mình để chống bệnh tiêu chảy. Hai loại quả này chứa các chất xơ hòa tan rất tốt cho đường ruột, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy vậy, mẹ chỉ nên ăn 2-3 trái/ngày, không nên ăn nhiều.

33
Táo và chuối giúp ngăn chặn tiêu chảy

Thực phẩm giàu tinh bột, ít chất xơ

Lúc này mẹ cần những món ăn giàu tinh bột và ít chất xơ như cơm, bánh mì… để kiểm soát tình trạng đi ngoài. Tuy nhiên mẹ không nên ăn cơm gạo lứt hay nếp than vì chúng có nhiều chất xơ.

Bánh mì nướng cũng giúp cho quá trình chuyển hóa thức ăn của dạ dày chậm lại và ngăn tiêu chảy. Ngoài ra bánh mì còn giúp bao tử dịu lại, đồng thời cung cấp carbonhydrat giúp cơ thể được bổ sung năng lượng.

Mẹ cũng có thể ăn ngũ cốc, bột yến mạch hay khoai tây khi bị bệnh tiêu chảy tấn công nhé.

Sữa chua

Sữa chua tuy được làm từ sữa nhưng chúng có tác dụng rất tốt đối với chứng tiêu chảy. Lợi khuẩn probiotic trong sữa chua giúp cho hệ tiêu hóa dịu lại, tiêu diệt các vi khuẩn có hại và điều tiết lượng phân lỏng, khắc phục các triệu chứng của bệnh.

Nước

Khi bị tiêu chảy cơ thể mất nước nhanh chóng nên điều quan trọng là mẹ cần phải bù nước cho cơ thể. Hãy uống nước lọc, nếu thấy nhạt miệng mẹ có thể pha thêm tí chanh và muối với nước ấm để dùng.

Bà bầu không nên ăn gì khi bị tiêu chảy?

Ngược lại, cũng có một số thực phẩm mẹ cần phải tránh xa:

Rau sống

3
Rau sống không tốt cho chứng tiêu chảy

Chất xơ có dồi dào trong các loại rau sống. Chúng sẽ kích thích ruột co bóp, gây ra hiện tượng khó tiêu, làm cho bệnh lý nặng nề hơn.

Các gia vị và củ

Hành tỏi, bí đỏ, củ từ… sẽ sinh hơi khi vào dạ dày và khiến mẹ khó chịu vào lúc này đấy. Ngoài ra mẹ cũng không nên ăn hải sản, món chiên nhiều dầu mỡ khi đang bị tiêu chảy.

Những thực phẩm khiến tình trạng tiêu chảy ở bà bầu thêm trầm trọng

Nấm

Trong trường hợp này mẹ sẽ không an toàn khi ăn phải nấm độc hay dị ứng với thành phần của một số loại nấm phổ biến.

Củ sắn

Trong loại củ mọng nước này có chứa nhiều axit cyanydric  - là khắc tinh của men đường ruột. Hệ tiêu hóa của mẹ bầu yếu hơn bình thường nên sẽ rất dễ bị tác động đấy nhé.

32
Củ sắn dễ gây bệnh tiêu chảy

Thịt cóc

Thịt cóc rất tốt, nhưng gan cóc rất độc. Khi chế biến không kỹ thịt có có thể bị nhiễm độc từ gan và gây hại cho mẹ bầu.

Củ dền

Loại củ này sẽ gây ra ngộ độc natri và khiến mẹ bị tiêu chảy nếu mẹ chế biến chúng với sữa. Vì vậy hãy chú ý chúng trong cách chế biến.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI