Bà bầu ăn nhiều chuối có thể dẫn đến những tác hại khôn lường thế này

Trước đây các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các mẹ bầu nên ăn nhiều chuối trong thai kỳ vì những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chuối cũng sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường.

Chuối vốn giàu vitamin B6, kali, magie… rất cần thiết cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ rất lớn cho mẹ trong việc ngăn ngừa chuột rút, hạn chế rối loạn tiêu hóa và rất tốt cho hệ thần kinh của cả mẹ lẫn con.

chuoi-3

Một số chuyên gia dinh dưỡng còn khẳng định ăn chuối trong thai kỳ sẽ giúp phát triển hệ thần kinh và cải thiện chỉ số IQ của thai nhi. Ngoài ra, khi ăn chuối trong thai kỳ, mẹ bầu cũng sẽ tránh được tình trạng chuột rút khó chịu khi mang thai. Với tất cả những lợi ích này, mẹ bầu cũng đã tích cực chăm sóc cơ thể nhiều hơn bằng loại quả rẻ tiền, nhiều công dụng này. Tuy nhiên, gần đây, có một vài nghiên cứu lại cho rằng lượng chuối tiêu thụ một ngày vượt quá mức cần thiết cũng có thể gây hại ngược trở lại.

Thừa lượng kali cho phép

Để thai nhi phát triển ổn định, cơ thể mẹ bầu cần lượng kali nhất định. Thế nhưng, kali quá thừa thải sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn, tim đập nhanh bất thường và mạch loạn nhịp, thậm chí có thể dẫn đến ngừng đập. Trong chuối vốn rất nhiều kali. Mỗi ngày, trung bình cơ thể cần khoảng 4.700mg kali thì một quả chuối đã đem đến 400 mg kali. Chính vì vậy, nếu ăn quá 2 quả chuối mỗi ngày đồng nghĩa với việc mẹ bầu có nguy cơ bị thừa kali nghiêm trọng. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây áp lực lớn lên thận với nhiệm vụ loại bỏ lượng kali thừa. Và như vậy, các chức năng của tim, thận sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gây đau đầu

Vì sao khi ăn chuối nhiều mẹ có cảm giác đau đầu, chóng mặt? Đó là bởi trong chuối có chứa chất như tyramine, phenyethyamine và axit amin… Các chất này có thể dẫn đến tình trạng giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não, nguyên nhân khiến cho mẹ liên tục có những cơn đau đầu xuất hiện trong thời gian ngắn. Nếu chuối càng chín thì những chất này sẽ càng tích tụ nhiều và khiến cơn đau đầu của mẹ sẽ càng kéo dài thêm. Đối với các mẹ sắp cán đích, máu gặp khó khăn khi lưu thông sẽ càng làm tăng cơn đau đầu và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mẹ bầu trong thời gian này. Chính vì vậy, các mẹ bầu nhớ đừng ăn quá nhiều chuối khi vào đến cuối thai kỳ nhé!

Tổn hại thần kinh

Vitamin B6 có rất nhiều trong quả chuối làm nhiệm vụ duy trì môt hệ thần kinh khỏe mạnh, phân tán carbohygrates và chất béo. Tuy nhiên, cũng giống như con dao hai lưỡi, nếu lượng vitamin B6 dung nạp quá nhiều sẽ sinh ra độc tố và làm tổn hại hệ thần kinh, gây tê liệt chân tay. Lượng vitamin B6 mỗi ngày cung cấp cho cơ thể chỉ khoảng 100 miligram và mẹ cần phải cân nhắc khi dung nạp quá nhiều chất này trong thai kỳ.

Gây buồn ngủ và mệt mỏi

Trong quả chuối chất tryptophan là loại axit amin mà cơ thể con người không thể tổng hợp được. Khi vào cơ thể, carbonhydrate trong quả chuối sẽ “chặn đường” các axit amin mà cơ thể tiết ra để tryptophan xâm nhập. Chính quá trình chuyển hóa chất này sẽ sinh ra seratonin, tác nhân gây ra buồn ngủ và mệt mỏi. Ngoài ra, vì trong chuối cũng có lượng magie dồi dào nên nếu ăn quá nhiều cũng sẽ làm cơ bắp bị giãn ra, gây ốm yếu, ngủ gà ngủ gật và dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Tổn thương dạ dày

Chuối là giải pháp rất tốt để chữa táo bón cho mẹ bầu. Tuy nhiên, với những mẹ bị tổn thương dạ dày thì việc ăn quá nhiều chuối có thể khiến bệnh càng nặng hơn. Nếu đó là chuối tiêu thì mẹ càng không nên ăn khi bụng đang rỗng vì nó sẽ làm bụng thêm cồn cào, đau từng cơn và dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn 2 quả chuối. Do đó, trong thai kỳ mẹ cần phải lưu ý điều này để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho thai nhi nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI