Ăn sushi khi mang thai an toàn hơn những gì mẹ nghĩ

Vì lo sợ cho sức khỏe của con nên các bà bầu thường không dám đụng đến sushi dù đây là món ruột. Nhưng mới đây, các nhà khoa học cho thấy không nhất thiết bà bầu phải “làm lơ” với món cá tuyệt ngon này.

banner ads

Ăn cá trong lúc bầu bí làm giảm nguy cơ căng thẳng

Ăn cá trong lúc bầu bí làm giảm nguy cơ căng thẳng

Thực ra, những lợi ích của việc ăn cá trong thai kỳ đã vượt xa tất cả những rủi ro mà nó có thể đem lại. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Bristol và Đại học Liên bang Rio de Janeiro (Brazil) trên trẻ em từ những năm 90 cho thấy có trên 53% phụ nữ không bao giờ ăn hải sản phải trải qua những đợt căng thẳng cực độ ở tuần 32 của thai kỳ. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu ăn 2 bữa cá và 2 bữa ăn với dầu các mỗi tuần sẽ giúp thai phụ tránh khỏi lo lắng thái quá trong thai kỳ.

Lo lắng thái quá trong thai kỳ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi

Lo lắng thái quá chẳng những không tốt cho sức khỏe của người mẹ về lâu dài mà còn dẫn đến nguy cơ sinh non và trẻ thấp bé nhẹ cân. Trước đây, các nghiên cứu khác cũng đã cho thấy lợi ích của việc ăn cá đối với trí não và thị lực của trẻ. Và giờ đây, nghiên cứu này còn chỉ ra tầm tầm quan trọng của cá và dầu cá đối với sức khỏe tâm thần của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu có thể ăn sushi

Mặc dù các chuyên gia vẫn khuyến cáo thai phụ không nên ăn sushi trong lúc đang mang thai nhưng không có bằng chứng khoa học cho thấy bà bầu ăn sushi sẽ dẫn đến những rủi ro hoặc biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi và của mẹ.

Tiến sĩ Amos Grunebaum, Giám đốc Sản khoa tại Trung tâm y tế Cornell cũng đồng ý rằng ăn cá trong thai kỳ hoàn toàn tốt cho cả thai nhi và thai phụ. Ngay tại Nhật Bản, cái nôi của văn hóa ẩm thực sushi, việc ăn gỏi cá còn được xem là một phần trong chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh miễn là cá được chọn phải không có mức thủy ngân cao.

Ký sinh trùng thường trú trong thực phẩm tươi sống là lý do khiến mẹ bầu ngại ăn sushi

Thực ra, mối lo ngại lớn nhất về việc bà bầu ăn sushi có lẽ đến từ nỗi sợ hãi đối với ký sinh trùng thường trú trong thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, nếu sushi được làm từ cá hồi sống, nhất là cá hồi được bắt từ sông rất hiếm khi bị nhiễm ký sinh trùng. Hơn thế, điều kiện bảo quản đông lạnh cũng đủ để giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào. Điều này cũng tương tự như khi bạn đem thực phẩm đi nấu chín.

Theo Viện Hàn lâm Y khoa Hoa Kỳ, hầu hết các bệnh liên quan đến các loài thủy, hải sản đều đến từ động vật có vỏ, không phải cá. Nguy cơ nhiễm bệnh từ động vật có vỏ là 1 trong 2 triệu so với 1 trong 25.000 từ thịt gà.

Mặc dù vậy, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống khi mang thai. Sự hoảng loạn lan truyền về việc bà bầu ăn trong sushi trong thai kỳ thực sự đã bị thổi phồng lên rất nhiều trong khi nó thực sự có ích cho sự phát triển trí não của trẻ và cho sức khỏe tâm thần của mẹ. Vì vậy, nếu chắc chắn nguồn cung cấp sushi đảm bảo, bạn đừng ngại ăn một chút nhé!

Yeutre.vn Nguồn: BC

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI