Chúng ta đều biết rằng, việc thụ thai ở phụ nữ trước hết thành công một phần nhờ vào tinh trùng khỏe mạnh của người đàn ông. Song song bên cạnh đó, việc trứng và niêm mạc tốt cũng sẽ góp phần không nhỏ cho việc thụ thai. Nếu như thực phẩm dinh dưỡng có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, thì tương tự, thực phẩm cần bổ sung cũng có ảnh hưởng đến chất lượng trứng và niêm mạc. Để biết rõ hơn tại sao chị em cần cải thiện chất lượng trứng và niêm mạc, việc nhìn nhận lại vai trò của trứng và niêm mạc trong việc thụ thai cũng là điều tối quan trọng.
1. Vai trò của trứng và niêm mạc trong việc thụ thai ở phụ nữ
1.1. Niêm mạc tử cung mỏng: Khó có thai, có cũng dễ sảy
Lớp nội mạc tử cung dày mỏng thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt:
- Niêm mạc tử cung thường dày từ 3 - 5 mm sau khi sạch kinh.
- Ở giữa chu kỳ (quanh thời điểm rụng trứng), niêm mạc tử cung thường dày 8 - 12 mm. Đây là độ dày thích hợp để trứng đã thụ tinh làm tổ.
- Niêm mạc tử cung thường từ 12 -16 mm ở thời gian cuối chu kỳ và trước khi có kinh nguyệt.
- Hàng tháng, dưới tác dụng của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh. Nếu trứng được thụ tinh và làm tổ thì lớp niêm mạc này tiếp tục dày lên, tạo điều kiện cho nhau thai phát triển. Những phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng thường khó thụ thai, hoặc dễ bị sẩy thai là do không nuôi dưỡng được phôi thai. Độ dày thích hợp của lớp nội mạc để trứng đã thụ tinh làm tổ là từ khoảng 8 -12 mm.
- Việc xác định niêm mạc tử cung dày hay mỏng phải dựa trên phương pháp siêu âm tương ứng với chu kì kinh nguyệt. Nếu trong thời kì rụng trứng, niêm mạc tử cung đo được qua siêu âm có độ dày dưới 6 mm thì được coi là niêm mạc tử cung mỏng, người phụ nữ có nguy cơ khó thụ thai và dễ sẩy thai sau này.
1.2. Trứng như thế nào gọi là đạt chuẩn
- Mỗi tháng ở phụ nữ sẽ có 1 tế bào trứng trưởng thành và rụng khỏi buồng trứng. Nhiệm vụ này được 2 bên buồng trứng thay nhau đảm đương.
- Một trứng có chất lượng tốt phải có đủ nhiễm sắc thể thích hợp, và có khả năng kết hợp những nhiễm sắc thể này với nhiễm sắc thể của tinh trùng. Trứng cũng cần có ty thể (mitochondria) để cung cấp năng lượng cho trứng hoạt động và phân chia sau đó.
- Khoảng giữa chu kỳ kinh (ngày 15 chu kì) nang trứng đạt được kích thước 18 - 23 mm, gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng xuống. Một vài trường hợp ngày rụng trứng có thể muộn hơn, ngày thứ 20 chu kì trở đi với những người có vòng kinh > 40 ngày.
- Với những trứng kích thước <18 mm, mắc các rối loạn về phóng noãn khiến trứng không rụng, trứng tiêu biến, thiểu năng tế bào trứng do thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng gọi là trứng không đạt về chất lượng.
2. Ăn gì tốt cho trứng và niêm mạc
2.1. Ăn gì tốt cho trứng?
- Món ngon từ cá : Cá nói chung khá giàu chất béo omega 3. Chất này có tác dụng cân bằng lượng hormone nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, hàm lượng protein dồi dào trong cá cũng giúp cải thiện chất lượng trứng của phụ nữ. Mẹ nên bổ sung từ 300 – 400 gram cá mỗi tuần.
- Uống sữa mỗi ngày : Theo nghiên cứu, uống 1 ly sữa đầy đủ chất béo mỗi ngày sẽ giúp giảm 25% nguy cơ vô sinh so với những người không uống sữa. Nguyên nhân là do hàm lượng chất béo trong sữa có vai trò quan trọng đối với chức năng buồng trứng của phụ nữ.
- Ăn trứng : Trứng chứa vitamin D quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ . Ngoài ra, hàm lượng vitamin B12 trong trứng cũng có vai trò tương tự như axit folic, giúp hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
- Các loại quả mọng : Chất chống chống ôxi hóa có trong các loại quả mọng tốt cho trứng và nang trứng. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất ba chén nhỏ quả mọng vào mỗi tuần.
- Rau xanh các loại : Các loại rau xanh như cải xoăn, súp lơ, rau bina… chứa rất nhiều sắt, canxi và vitamin A. Không chỉ tốt cho trứng và cơ quan sinh sản mà ăn nhiều rau tốt cho mọi bộ phận trong cơ thể. Bạn nên ăn ít nhất 2 bữa rau/ngày, tốt nhất là hấp và luộc, hạn chế các món chiên, xào.
2.2. Ăn gì cải thiện chất lượng nội mạc tử cung?
- Ngải cứu : Chị em nào có niêm mạc tử cung mỏng thì được khuyên nên thường xuyên sử dụng ngải cứu. Ngải cứu giúp làm dày niêm mạc cho cả tử cung và phôi để giúp thai nhi dễ bám và chắc hơn vào thành tử cung sau khi cấy.
- Lá mâm xôi : Loại lá này giàu carotenoid, một hợp chất chống ôxi hóa để bảo vệ các tế bào chống lại các gốc tự do có hại, rất tốt cho những ai có niêm mạc tử cung mỏng.
- Đậu nành : Tương tự như ngải cứu, đậu nành là thực phẩm giàu phytoestrogen, có thể làm dày niêm mạc tử cung và làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể.
Qua bài viết này, chị em có thể phần nào thấy rõ việc ăn gì tốt cho trứng và niêm mạc tử cung. Hiện nay, tỉ lệ vô sinh ngày càng gia tăng nhanh chóng và nguyên nhân xuất phát từ nữ giới chiếm tới 50%. Một trong những nguyên nhân chính gây nên vô sinh ở nữ là chất lượng trứng, hoặc cơ quan sinh sản có vấn đề nào đó. Chính vì vậy, việc khắc phục tình trạng này bằng các thực phẩm tốt cho trứng và niêm mạc là rất quan trọng. Bạn hãy lên thực đơn hằng ngày từ bây giờ, để bảo vệ sức khỏe bản thân, cũng như tạo thêm thuận lợi để có thể thụ thai nhanh chóng, khi muốn có con nhé.
Việt Thư tổng hợp