Ăn dặm theo kiểu Mỹ trong từng giai đoạn phát triển của trẻ

Thời kỳ ăn dặm luôn là những chuỗi ngày vật vã của bố mẹ. Thế nhưng, với các bà mẹ Mỹ điều này lại dễ dàng hơn nhiều. Bí quyết nào giúp họ có được sự thảnh thơi đến thế? Hãy cùng tìm hiểu về cách thức cho bé ăn dặm của các bà mẹ Mỹ nhé!

banner ads

Thời điểm các mẹ Mỹ cho con ăn dặm

Các bà mẹ Mỹ tin rằng nếu bắt đầu quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì thế, họ sẽ chỉ cho con ăn dặm khi chúng đã được 4-6 tháng tuổi.

Các trẻ được cho ăn dặm trước 4 tháng tuổi sẽ dễ mắc phải những vấn đề về tiêu hóa, tăng cân vượt mức, tiêu chảy hoặc dị ứng.

Chuẩn bị cho bé ăn dặm theo kiểu Mỹ

Các bố mẹ Mỹ cho con ngồi vào một chiếc ghế cao và an toàn để bé không thể bước ra ngoài.

Các bà mẹ Mỹ rất chịu khó tìm hiểu tâm lý của con. Họ cho rằng, một đứa trẻ khi bước vào bữa ăn phải được chuẩn bị một tâm lý thực sự thoải mái và vui vẻ thì dinh dưỡng trong bữa ăn mới có thể hấp thụ được tốt.

Các bố mẹ Mỹ không bao giờ để cho chạy nhảy khắp nơi và đuổi theo đút từng muỗng một. Họ cho con ngồi vào một chiếc ghế cao và an toàn để bé không thể bước ra ngoài. Trong chiếc ghế này, bé sẽ ăn phần thức ăn dành cho mình với tâm trạng thoải mái nhất. Nếu bé nhất định không tuân theo, mọi việc có thể chấm dứt và bắt đầu lại sau đó ít lâu.

Mẹ Mỹ không dùng muỗng kim loại cho trẻ ăn dặm. Thay vào đó họ chọn loại muỗng nhựa mềm để tránh làm xây xát vòm miệng bé.

Bữa ăn của bé tập ăn dặm sẽ luôn trùng với giờ ăn của cả nhà để trẻ hiểu rằng bé cũng là một thành viên trong gia đình và việc ăn uống là điều cần thiết mà ai cũng phải làm.

Sau cùng, các mẹ Mỹ hiểu rằng bữa ăn còn là cơ hội để trẻ học thêm nhiều điều và do đó họ sẵn sàng đón nhận mớ thức ăn “bầy nhầy” mà trẻ vây ra cả bàn. Họ thậm chí còn cảm thấy hứng thú và sung sướng với những gì trẻ đang trải qua. Tất nhiên, yếm ăn là một phần mà họ có thể dùng để hạn chế bớt công việc dọn dẹp.

Thực phẩm mẹ Mỹ dùng cho trẻ ăn dặm

Kết cấu thức ăn chính là điều mà các mẹ Mỹ quan tâm.

Kết cấu thức ăn chính là điều mà các mẹ Mỹ quan tâm. Họ cũng bắt đầu bữa ăn cho trẻ từ dạng lỏng, đến đặc, lợn cợn và miếng.

Họ sẽ tập cho con mình ăn từng ít thức ăn với vài muỗng ban đầu và tăng dần sau các bữa tiếp theo. Thông thường các thức ăn của bé ban đầu luôn được trộn chung với sữa để bé dễ nuốt.

Trong 6 tháng đầu, thực phẩm được dùng nhiều nhất tập trung vào: ngũ cốc, yến mạch, lúa mì, thịt (thịt đỏ và gia cầm), cá, đậu phụ và các cây họ đậu... Bên cạnh đó, một phần không thể thiếu để kết hợp thực phẩm đó chính là các loại rau, củ, quả.

Trái cây sẽ được các mẹ Mỹ bổ sung thêm vào song song với các bữa chính. Họ thường xay hoặc dằm trái cây tươi và đút cho bé từng muỗng một như các loại bột khác.

Bạn có thể tham khảo lịch trình ăn dặm của mẹ Mỹ để có thêm lựa chọn cho mình.

Lịch trình ăn dặm của mẹ Mỹ

1. Trẻ từ 1- 4 hoặc 6 tháng tuổi: uống hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức, không cho uống thêm nước.

2. Trẻ từ 4-6 tháng: bé bú từ 90-120ml sữa/ 1 cữ/ 5-6 lần/ ngày xen kẽ 1-3 muỗng cà phê bột ăn dặm từ yến mạch hoặc gạo sữa. Cho ăn mỗi ngày 1-2 lần.

Yến mạch là một phần không thiếu trong thức ăn dặm của trẻ Mỹ

3. Trẻ từ 5-7 tháng: bé bú từ 180-240ml/ 1 cữ/ 4-5 lần/ ngày xen kẽ các bữa rau củ lần lượt từ màu vàng đến màu xanh, từ ít chất xơ đến nhiều chất xơ. Cho ăn mỗi ngày 1-3 lần: sáng: 30-90ml bột; trưa: 30-90ml rau củ; tối: 60-150ml rau củ riêng hoặc bột riêng hoặc trộn cả bột lẫn rau củ.

4. Trẻ từ 6-8 tháng: bé bú từ 180-240ml/ 1 cữ/ 3-4 lần/ ngày xen kẽ món mới với các loại trái cây: chuối, táo, mơ, đào. Không dùng trái cây có vị chua mạnh khi trẻ chưa đủ 1 tuổi. Cho ăn 3 bữa: sáng 30-90ml bột; trưa: 60-180ml rau củ; tối: 60-180ml rau củ riêng hoặc bột riêng hoặc trộn cả bột lẫn rau củ.

5. Trẻ từ 7-9 tháng: bé bú từ 240ml/ 1 cữ/ 2-4 lần/ ngày xen kẽ món mới với thịt gà, thịt bò, thịt bê. Mẹ Mỹ không cho trẻ ăn cá quá sớm. Cho ăn 3 bữa: sáng 30-90ml bột; trưa: 60-180ml rau củ hoặc trái cây; tối: 30-90ml rau củ + ít thịt/ 30-90ml trái cây.

6. Trẻ từ 8-10 tháng: bé bú từ 240ml/ 1 cữ/ 2-4 lần/ ngày xen kẽ các món ăn có nguồn gốc từ lúa mì hoặc cho bé dùng bánh quy giòn.

7. Trẻ 10 tháng: bé bú từ 360-600ml/ 1 cữ/ 2-4 lần/ ngày xen kẽ món mới là lòng đỏ và ăn đa dạng các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

8. Trẻ 12 tháng: cho uống sữa tươi nguyên kem kết hợp ăn uống như bình thường.

Một số điểm lưu ý khi cho con ăn dặm theo kiểu Mỹ

1. Mẹ pha bột ăn dặm đúng công thức hướng dẫn.

2. Chỉ dùng chung với thức ăn người lớn khi bé đã trên 1 tuổi.

3. Luôn khuyến khích trẻ tự ăn từ rất sớm: 9 tháng tuổi tập và 18 tháng tuổi biết tự ăn.

Có thể cho dùng nước trái cây từ 4 tháng nhưng với liều lượng ít và pha loãng

4. Có thể cho dùng nước trái cây từ 4 tháng nhưng với liều lượng ít và pha loãng. Với trẻ đã được 6 tháng, không uống hơn 240ml nước trái cây trong một ngày. Khi cho uống nước trái cây không pha chung với sữa.

5. Trẻ dưới 1 tuổi không nhất thiết uống thêm vitamin nếu đã đủ chất.

6. Khi trẻ 1 tuổi có thể thay thế sữa công thức bằng sữa tươi nguyên kem.

7. Khi bé được 12-15 tháng tuổi nên tập cho bé uống sữa bằng cốc.

8. Luôn tập cho trẻ làm quen thức ăn từ 3-5 ngày trước khi chuyển sang món mới.

9. Không nêm gia vị vào thức ăn của trẻ trừ dầu ăn dành riêng cho bé ăn dặm

10. Khi trẻ bị táo bón cho uống nước ép mận hoặc cho ăn khoai lang.

Nhìn chung, những kiến thức về ăn dặm hiện tại của chúng ta đều được đúc rút từ đây nên có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, về cách thức cho ăn, các mẹ Mỹ lại cứng rắn trong lập trường và khoa học hơn trong cách thức nên hiệu quả họ đạt được thường dễ dàng hơn. Do đó, trước khi chuẩn bị cho bé ăn dặm, chính các mẹ phải là người chuẩn bị trước tâm lý và trang bị các kiến thức căn bản để có thể bắt đầu “cuộc chiến” với con nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI