9 sự thay đổi đến chóng mặt của vòng một khi mẹ mang thai

Không chỉ bụng mà ngực của mẹ sẽ có những thay đổi đến chóng mặt trong thời gian bầu bí.

Có quá nhiều thay đổi trong hơn chín tháng hành trình cưu mang một đứa con trong bụng mẹ. Ngay từ những ngày đầu của thai kỳ, nội tiết tố đã bắt đầu tác động đến vòng một của mẹ để tạo điều kiện cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Dưới đây là những thay đổi mà các mẹ có thể gặp. Một số mẹ sẽ gặp một vài hoặc tất cả các triệu chứng trong số này nhưng có một điều chắc chắn rằng bộ ngực của mẹ sẽ không thể trở lại như trước kia.

1. Ngực lớn hơn

51903-nguc-2.jpg

Chỉ sau 6 tuần mang thai, ngực của nhiều mẹ đã căng lớn hơn so với bình thường

Không chỉ có bụng là bộ phận duy nhất phải căng nở trong thời gian mẹ mang thai. Từ khi bắt đầu thai kỳ, số lượng mô mỡ và lưu lượng máu đến ngực đã tăng lên đáng kể để kích hoạt các ống dẫn sữa và làm cho các tuyến vú phát triển. Chỉ sau 6 tuần mang thai, ngực của nhiều mẹ đã căng lớn hơn so với bình thường.

2. Ngực nặng hơn

Lưu lượng máu tăng mô tuyến vú giãn nở, ngực của mẹ sẽ bắt đầu căng lên. Thêm vào đó, cùng với toàn bộ cơ thể, ngực sẽ giữ lại chất lỏng dưới tác động của các hormone progesterone và estrogen, ngực sẽ ngày càng nặng hơn. Đến tháng thứ 9 của thai kỳ, trung bình ngực của mẹ bầu sẽ nặng đến 0,9g.

3. Ngực dễ bị tổn thương

Ngực lớn hơn có thể là tin vui đối với nhiều mẹ nhưng đó cũng là nhược điểm lớn vì nó sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn. Lưu lượng máu tăng, mô tuyến vú giãn nở và tình trạng giữ nước có thể khiến mẹ luôn có cảm giác đau ngực. Trên thực tế, đau ngực là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho biết mẹ đã có thai.

4. Ngực nổi vân xanh

Các mẹ có thể nhìn thấy cả một bản đồ 3D nổi bật với những con sông xanh ngoằn ngoèo trên bầu ngực của mình khi mang thai. Điều này là do các tĩnh mạch dưới da cũng đang giãn nở để thích ứng với sự gia tăng lưu lượng máu.

5. Núm vú định hình rõ ràng

Núm vú của mẹ bầu bắt đầu đi vào giai đoạn phát triển và trở nên rõ ràng hơn. Thông thường chúng sẽ nhô ra nhiều hơn so với trước khi mang thai. Ngoài ra, quầng vú cũng sẽ lan rộng và sẫm màu hơn do kết quả của sự gia tăng estrogen. Các tuyến montgomery (những nốt u nhỏ nằm rải rác trên quầng vú) bắt đầu mở rộng và sản xuất ra một chất dầu để bảo vệ núm vú. Ngoài ra, trong thời gian bầu bí, núm vú của mẹ cũng bị nứt hoặc khô hơn trước.

6. Ngực có thể bị rỉ sữa

51904-nguc-3.jpg

Sữa non tiết ra trong thai kỳ để chuẩn bị cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Ở giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ, các mẹ có thể thấy một ít dịch vàng rỉ ra từ núm vú. Đó là sữa non, loại sữa đầu của một sản phụ được sản xuất vào giữa thai kỳ và trong vài ngày đầu sau sinh. Sữa này có kết cấu đặc và sẽ đóng khô lại sau khi rỉ mà không gây ẩm ướt nơi bầu ngực. Tuy nhiên, một số mẹ có thể bị ướt áo nếu sữa tiết ra nhiều, nhất là vào cuối thai kỳ.

7. Ngực cũng bị rạn da

Ngực nở và to ra sẽ làm da bị kéo dãn và để lại những vết rạn. Khi da kéo dãn, có thể ngực cũng bắt đầu ngứa. Để làm dịu cơn ngứa và giữ cho làn da luôn mềm mại, mẹ có thể dùng một loại kem dưỡng ẩm sau khi tắm và trước khi đi ngủ.

8. Ngực cần được trợ giúp

Chưa bao giờ ngực cần được chăm sóc như lúc này. Do đó, mẹ hãy đầu tư cho nó một chiếc áo ngực vừa vặn nhất với chất liệu thấm hút tốt để có thể ngăn chặn tình trạng chảy xệ về sau. Tốt nhất, nên tìm áo ngực không gọng, áo ngực bông tổng hợp để da được thở dễ dàng hơn.

9. Ngực sẽ thay đổi mãi mãi

Sau khi cai sữa, núm vú của mẹ sẽ trở lại màu sắc bình thường và ngực sẽ trở lại gần bằng kích thước trước khi mẹ mang thai. Nhưng bởi vì da đã bị kéo giãn, khung bầu ngực đã thay đổi nên rất khó để mẹ có được khuôn ngực giống hệt như trước. Và đó chính là dấu hiệu nhận biết mẹ đã qua “một lửa”.

Yeutre.vn

Nguồn: Ps

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI