9 lưu ý quan trọng đảm bảo an toàn cho con khi đi chơi biển

Mùa hè đến, con chắc chắn sẽ rất thích đi chơi biển để nghịch cát và tắm mát. Địa điểm này tuy khá thú vị nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu cha mẹ lơ là không để mắt đến con. Dưới đây là một vài lưu ý cho cha mẹ để đảm bảo an toàn cho con khi đi biển.

1. Không cho con bơi xa cha mẹ

23777-boi-1.jpg

Cha mẹ luôn giám sát con bơi

Bên cạnh những trẻ sợ nước thì có rất nhiều trẻ thích và dạn nước. Trẻ không chỉ choáng ngợp trước biển nước mênh mông mà còn muốn bơi thật xa, thật lâu. Các mẹ lưu ý, tuyệt đối không cho con bơi xa khỏi tầm mắt của mình, vì những nơi xa bờ có thể có những dòng chảy rất nguy hiểm. Khoảng cách tốt nhất là 5m trở lại.

2. Không cho con bơi tại những vùng cấm

Thông thường, ở những nơi du lịch, vùng biển đó khá an toàn. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên chủ quan, bởi vẫn có những vị trí các nhà chức trách treo biển cánh báo “nguy hiểm”. Gặp trường hợp này mẹ hãy giải thích cho con biết những tấm biển đó cảnh báo nguy hiểm gì và thường xuyên nhắc nhở con không được tới gần.

3. Nên đưa con đi bơi tại những vùng biển quen

Nhiều cha mẹ muốn con trải nghiệm, phiêu lưu, chinh phục những điều mới lại nên thường chọn những điểm du lịch biển mới mà không để ý rằng nơi đó chưa được khai thác và tìm hiểu kỹ, có thể có rất nhiều nguy hiểm đối với người lớn và con trẻ. Vì vậy, nếu dẫn con đi biển, tốt nhất hãy đưa con tới những vùng biển quen, an toàn, được kiểm soát chặt chẽ bởi các nhà chức trách.

4. Yêu cầu con mặc áo phao ngay khi xuống nước

23778-boi-2.jpg

Trẻ nên mặc áo pháo khi xuống nước

Ở độ tuổi từ 3 – 6 tuổi, có rất nhiều bé đã được học bơi và bơi khá thành thạo. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ cần yêu cầu con mặc áo phao khi tắm biển. Vì dù con có bơi tốt đến đâu thì sức khỏe con cũng rất yếu so với sóng biển và các dòng chảy ngầm. Nếu trẻ nhất quyết không chịu mặc áo phao, cha mẹ chỉ cho trẻ bơi gần bờ.

5. Cân nhắc khi cho con sử dụng kem chống nắng

Nếu mẹ lo sợ con bị cháy nắng hoặc bỏng nắng sau khi đi biển thì có thể bôi kem chống nắng cho con. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, da của trẻ rất nhạy cảm với mỹ phẩm. Do đó trước khi bôi cho con mẹ cần đảm bảo loại kem chống nắng đó phù hợp với làn da nhạy cảm của con.

Trong trường hợp, mẹ không muốn sử dụng kem chống nắng cho trẻ thì nên đưa trẻ đi bơi vào buổi sáng sớm đến 9 giờ sáng hoặc chiều từ 4 giờ đến 6 giờ. Đây là thời điểm lý tưởng cho trẻ khi đi bơi.

6. Luôn mang theo nước cho trẻ

Mải mê tắm biển bé sẽ quên việc uống nước để cung cấp đủ nước giúp cơ thể chống chọi với cái nắng chói chang ở biển. Các mẹ hãy chuẩn bị chai nước nhỏ và mang theo, cho con uống đều đặn, ngay cả khi con đang bơi dưới biển. Ngoài ra, mẹ có thể mang theo trái cây, bim bim, đồ ăn nhẹ để con không bị đói và đuối khi đang bơi.

7. Che chắn kỹ cho trẻ

23779-boi-3.jpg

Mẹ cần che chắn kỹ cho con

Khăn choàng, kính râm, mũ rộng vành là các đồ dùng cần thiết mẹ nên mang theo cho bé. Bởi bé có thể bị cảm nắng nếu không đội mũ hoặc choàng khăn sau khi tắm. Các đồ dùng này tuy nhỏ nhưng rất cần thiết đấy.

8. Không nên cho bé tiếp xúc với các sinh vật lạ ở biển

Bên cạnh những sinh vật vô hại thì cũng có rất nhiều sinh vật biển nguy hiểm. Chúng có thể có gai, nọc độc, nếu bé cầm chơi có thể nguy hiểm đến tính mạng của bé. Mẹ hãy nhắc nhở bé, nếu nhìn thấy sinh vật lạ trên cát, nên báo cho mẹ biết trước khi cầm chúng lên.

9. Không cho bé bơi và tắm nắng lâu

Rất nhiều bé ham chơi nên tắm nắng và bơi lâu. Mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 10 - 15 phút vì làn da bé rất mỏng manh, dễ bị tổn thương bởi ánh mặt trời. Ngoài ra, việc tắm biển lâu sẽ khiến bé dễ bị nhiễm lạnh, mẹ chỉ nên cho bé tắm khoảng 30 phút, sau đó, choàng khăn lên bờ, thay quần áo khô và thưởng thức đồ ăn nhẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI