9 điều giúp bà bầu vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng hơn

Vượt cạn là nỗi ám ảnh của bất kỳ mẹ bầu nào, nhất là những mẹ bầu mang thai lần đầu. Mặc dù là thiên chức nhưng mẹ bầu cũng phải vất vả, đau đớn để có thể vượt cạn thành công.

Những việc đơn giản dưới đây giúp mẹ bầu dễ dàng lầm bồn nhanh chóng hơn. Mẹ hãy thử áp dụng nhé.

Ăn chà là

44109-1-15.jpg

Mẹ bầu nên ăn chà là tháng cuối thai kỳ.

Trong bốn tuần cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu ăn sáu quả chà là mỗi ngày sẽ khiến thời gian sinh nở rút ngắn hơn nhanh chóng. Thời gian lâm bồn của mẹ có thể giảm từ 15h xuống chỉ còn 8,5h nếu mẹ bầu ăn chà là trong tháng cuối.

Ngủ

Nếu mẹ bầu vẫn đảm bảo được mỗi ngày ngủ đủ giấc từ 8h đến 9h mỗi ngày thì quá trình sinh nở không chỉ diễn ra tự nhiên mà còn nhanh chóng hơn.

Các theo dõi cho thấy nếu mẹ bầu ngủ dưới sáu giờ vào cuối thai kỳ sẽ khiến cho mẹ đau đẻ lâu hơn và có thể dùng đến phương pháp đẻ mổ để giúp bé chào đời.

Trà lá mâm xôi đỏ

Loại trà thảo dược này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu trong quá trình chuyển dạ. Chúng giúp mẹ rút ngắn thời gian sinh, tránh vỡ ối, giảm nguy cơ sinh mổ hay sinh hút. Ngoài ra chúng cũng giảm đau hiệu quả cho mẹ và làm thon tử cung.

Vì vậy mẹ bầu nên uống trà lá mâm xôi đỏ vào ba tháng cuối của thai kỳ.

44110-1-17.jpg

Trà mâm xôi đỏ giúp mẹ bầu sinh nhanh hơn.

Tập thể dục

Không phải tự dưng mà kinh nghiệm dân gian khuyên rằng mẹ bầu nên đi lại nhẹ nhàng nhiều để có thể dễ sinh hơn. Tập thể dục là cách để mẹ bầu nâng cao sức chịu đựng, khỏe mạnh, đồng thời tăng sức bền của các cơ và sẵn sàng cho mẹ bầu bước vào quá trình chuyển dạ khó khăn.

Bơi lội, yoga, đi bộ… là những bộ môn vận động phù hợp với mẹ bầu.

Ăn nhẹ

Trong thời gian mẹ bầu nên ăn nhẹ. Đây là cách để mẹ bầu chuẩn bị nguồn năng lượng cho cơ thể, khiến bản thân trở nên bình tĩnh. Mẹ cũng nên bổ sung nước nếu thấy khát. Tuy nhiên mẹ nên tránh các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo để tránh khó tiêu.

Lắng nghe cơ thể để nhận biết những dấu hiệu chuyển dạ ban đầu

Lắng nghe cơ thể là cách để mẹ bầu xác định được chính xác tiến độ lâm bồn của bản thân. Khi có các dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên nhanh chóng nhập viện để được chăm sóc và hướng dẫn tốt nhất. Trong quá trình chuyển dạ, bằng cách để ý các cơn gò mẹ bầu sẽ rặn đúng cách và nhanh chóng sinh em bé.

Tin tưởng vào bản thân

Làm mẹ là một bản năng và vì vậy mẹ cần phải tin tưởng vào bản thân có thể làm tốt chuyện sinh nở sắp tới. Với niềm tin này mẹ bầu sẽ bình tĩnh hơn cũng như thực hiện chính xác hơn các hành động cần thiết để thúc đẩy bé ra đời sớm.

44108-1-14.jpg

Mẹ bầu nên tin tưởng vào khả năng của mình nhé.

Tập trung vào hơi thở

Hơi thở của mẹ bầu lúc vượt cạn rất quan trọng. Mẹ hãy cố gắng thư giãn và thở khoảng 12 lần trong 1 phút. Với cách thở này mẹ bầu sẽ bình tĩnh hơn, ổn định huyết áp cũng như tập trung sử dụng cơ bắp để em bé ra nhanh hơn.

Làm mình phân tâm

Việc chăm chăm chú ý vào quá trình chuyển dạ có thể khiến mẹ bầu cảm thấy quá lâu và lo lắng quá mức. Vì vậy từ khi bắt đầu có những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên đến khi nằm lên bàn sinh mẹ nên hít thở sâu, đi bộ, đọc sách và thư giãn… Hãy làm bất cứ điều gì để phân tâm và mẹ bầu sẽ thấy thời gian trôi qua nhanh hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI