9 bí quyết chế biến rau củ cho bé ăn dặm không bị mất vitamin

Cho con ăn dặm rau củ đúng cách sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất từ rau củ từ đó phòng ngừa được các bệnh về tiêu hóa, táo bón...

banner ads

  • Các thực đơn ăn dặm tốt cho bé từ 12 loại trái cây mùa hè

Nếu con bạn đang bước vào độ tuổi ăn dặm, hãy bỏ túi những thông tin dưới đây để chuẩn bị cho trẻ bữa ăn dặm ngon nhất và chất nhất nhé!

1. Nên cho con ăn nhiều rau xanh

Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh lá

Trái cây và các loại củ không thể thay thế rau xanh, rau ăn lá được. Vì vậy, mẹ cần tăng cường bổ sung rau xanh xen kẽ trong thực đơn ăn dặm của trẻ.

Các loại rau có lá màu xanh thẫm sẽ chứa nhiều vitamin hơn các loại trái cây, củ quả thông thường. Để trẻ có thể ăn được rau ăn lá, mẹ nên luộc chín và rây hoặc xay mịn, sau đó trộn cùng bột hoặc cháo và cho trẻ ăn. Cuối bữa ăn mẹ có thể cho trẻ uống nước luộc rau thay nước lọc.

2. Cho bé nhai rau củ, trái cây khi bé đã có phản xạ nhai

Tập nhai rau củ cũng sẽ giúp bé yêu thích các loại rau củ, đồng thời giúp cơ hàm phát triển hơn. Để bé nhai dễ dàng mẹ nên hấp chín các loại củ, cắt miếng vừa miệng bé. Mẹ cũng lưu ý, chỉ cho bé nhai rau củ khi bé đã có phản xạ nhai và mọc răng nhé!

Tương tự, mẹ có thể cắt nhỏ táo, lê để bé tập nhai và làm quen dần với các mùi vị hoa quả.

3. Rửa rau thật kỹ

Rau khi đến tay người tiêu có thể tồn động thuốc trừ sâu, vi khuẩn... Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi chế biến rau cho con ăn dặm, mẹ cần phải rửa sạch rau với 4 - 5 lần nước, đồng thời nên rửa rau dưới vòi nước mạnh để loại bỏ bớt các loại vi khuẩn, chất bẩn, đất cát, chất hóa học.

4. Nên cho rau vào luộc khi nước đã sôi già

Nhiều mẹ có thói quen cho củ vào nước lạnh và luộc cùng, tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, mẹ nên cho rau củ vào luộc khi nước trong nồi đã sôi 100 độ C. Nhiệt độ cao trong nồi sẽ khiến rau nhanh chính hơn, nhờ vậy giữ được nhiều vitamin hơn.

5. Luộc rau bằng nồi i-nox hoặc nhôm

Luộc bằng nồi i-nox sẽ giúp rau an toàn hơn

Trong quá trình luộc rau, chất axit có trong kim loại sẽ bị thôi ra một phần và hấp thụ vào rau, khi bé ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, nồi nhôm hoặc i-nox sẽ thôi ra ít hơn.

6. Không đậy vung khi luộc rau

Thói quen của nhiều mẹ là đậy vung để luộc rau với mục đích rau nhanh nhừ. Đây là thói quen vô cùng tai hại khiến rau mất chất, đồng thời chất axit trong kim loại sẽ thôi ra nhiều hơn, ngấm vào nước và vào rau.

7. Không lưu trữ rau đã chế biến quá lâu

Các loại rau sau khi chế biến nên cho bé sử dụng ngay. Mẹ không nên tiết kiệm mà để dành tới bữa sau hoặc cất vào tủ lạnh cho trẻ ăn dần. Điều này sẽ khiến bé dễ bị ngộ độc thực phẩm vì rau chín để lâu sẽ sản xuất ra một lượng nitrit rất lớn, không tốt cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt trẻ ăn dặm có hệ tiêu hóa còn yếu.

8. Nên làm chín rau bằng hơi

Hấp rau sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng trong rau

Cách để bảo vệ các vitamin có trong rau củ tốt nhất là mẹ nên làm chín nhanh rau bằng hơi nước như hấp dưới nhiệt độ cao chẳng hạn. Vì nếu đun rau với nước quá lâu sẽ làm mất đi lượng vitamin cần thiết trong rau. Ngoài ra, hấp rau có thể giúp mùi vị rau vẫn giữ nguyên, kích thích vị giác của trẻ.

9. Tận dụng nước rau làm nước xốt

Trong nước rau có rất nhiều vitamin và khoáng chất, do đó mẹ không nên chỉ sử dụng cái mà bỏ qua nước. Để thay đổi khẩu vị cho trẻ ăn dặm, mẹ có thể lấy nước rau làm thành nước xốt như nước xốt dầu giấm chẳng hạn và cho bé thưởng thức cùng với cháo hoặc bột.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI