8 thực phẩm “nói không” với trứng

Trứng là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các protein trong trứng lại khá phức tạp và khi kết hợp với một số thực phẩm như đường, hồng, đậu nành, thịt ba ba… chúng có thể gây ra những “tác dụng phụ” không mong muốn.

banner ads

1. Hồng

15450-thuc-pham-noi-khong-voi-trung-1.jpg

Không ít người đã bị ngộ độc vì ăn tráng miệng bằng trái hồng sau khi vừa dùng xong món trứng.

Không ít người đã bị ngộ độc vì ăn tráng miệng bằng trái hồng sau khi vừa dùng xong món trứng trong bữa ăn. Các biểu hiện điển hình của dạng ngộ độc này chủ yếu là đau bụng, đi ngoài nhiều lần và buồn nôn hoặc nôn.

Vì thế, bạn không nên dùng hai loại thực phẩm này cùng lúc. Trường hợp bạn đã lỡ ăn, hãy uống ngay một cốc nước gừng ấm hoặc uống liền một ly nước muối loãng để kích thích buồn nôn và nôn. Nếu dùng những cách này vẫn chưa khỏi, bạn có thể dùng thuốc nhuận tràng để nhanh chóng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

2. Thịt vịt xiêm, thịt thỏ, thịt ba ba

15453-thuc-pham-noi-khong-voi-trung-4.jpg

Thịt thỏ là một trong những thực phẩm không nên dùng chung với trứng.

Protein trong trứng và protein trong các loại thịt như thịt vịt xiêm, thịt thỏ đều có cùng tính lạnh. Do đó, sự kết hợp này có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy nhiều lần do rối loạn tiêu hóa.

Riêng với thịt ba ba, sự kết hợp với trứng có thể dẫn đến ngộ độc nặng nhất là với những người vốn đang có thể trạng yếu, mệt mỏi hoặc cảm lạnh. Ngoài ra, phụ nữ mang thai với những thay đổi về tiêu hóa cũng không nên dùng thực phẩm này.

3. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

15457-thuc-pham-noi-khong-voi-trung-9.jpg

Chất trypsin trong sữa đậu nành khi kết hợp cùng protein trong trứng có thể làm cản trở quá trình chuyển hoá và hấp thụ protein.

Trong bữa điểm tâm sáng của nhiều người thường dọn đủ cả trứng và sữa đậu nành. Thói quen này thực ra không tốt cho sức khỏe. Điều này được lý giải là do trong sữa đậu nành có chứa trypsin. Chất này khi kết hợp cùng protein trong trứng có thể làm cản trở quá trình chuyển hoá và hấp thụ protein trong cơ thể.

Ngoài ra, protidaza trong đậu nành có khả năng ức chế protein trong trứng gà và làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

4. Óc heo

15454-thuc-pham-noi-khong-voi-trung-5.jpg

Nếu không muốn tăng cholesterol trong máu, bạn không nên dùng óc heo chung với trứng.

Nếu không muốn tăng cholesterol trong máu, bạn không nên dùng óc heo chung với trứng. Đối với những người vốn đã có tiền sử với bệnh cao huyết áp, nếu lỡ kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể dẫn đến tử vong nếu huyết áp tăng cao quá mức.

5. Đường

15455-thuc-pham-noi-khong-voi-trung-6.jpg

Nêm đường vào trong món trứng có khả năng dẫn đến tình trạng đông máu nếu dùng đủ nhiều.

Nhiều người có thói quen nêm đường vào trong món trứng mà không biết rằng sự kết này có thể tạo nên chất độc có khả năng dẫn đến tình trạng đông máu nếu đủ nhiều. Thêm vào đó, khi được làm chín, axit amin trong trứng và đường sẽ tạo thành hợp chất Glycosyl lysine. Hợp chất này làm phá vỡ các thành phần axit amin trong trứng và do đó làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

6. Tỏi

15456-thuc-pham-noi-khong-voi-trung-7.jpg

Khi được phi vàng hoặc cháy cạnh, tỏi sẽ sinh ra một chất rất độc.

Thông thường để khử mùi tanh của trứng, một số người sẽ dùng tỏi phi dầu cho thơm trước khi cho trứng vào nấu chín. Tuy nhiên, khi được phi vàng hoặc cháy cạnh, tỏi sẽ sinh ra một chất rất độc. Sự kết hợp của các thành phần phức tạp trong trứng cùng chất độc này có thể gây hại cho chính sức khỏe của người thưởng thức món ăn.

7. Sữa

15452-thuc-pham-noi-khong-voi-trung-3.jpg

Trứng và sữa sẽ làm cho bạn luôn có cảm giác đầy hơi rất khó chịu.

Tuy đều là hai loại thực phẩm có chứa một hàm lượng lớn protein nhưng khi vào đến cơ thể, nguồn protein này lại được chuyển hóa cho những cơ quan riêng lẻ. Về cơ bản, toàn bộ cơ thể sẽ bị thiếu hụt năng lượng và do đó cảm giác cồn cào sẽ xuất hiện hoặc bạn sẽ luôn có cảm giác đầy hơi rất khó chịu.

8. Nước chè

15459-thuc-pham-noi-khong-voi-trung-8.jpg

Dùng chè sau khi ăn trứng có thể bị táo bón kéo dài.

Nếu bạn có thói quen dùng chè sau khi ăn trứng để đánh bay mùi tanh thì hãy cẩn thận. Axit tannic có trong chè một khi được kết hợp cùng protein trong trứng sẽ sinh ra một hợp chất protein có tên là axit tannic. Hợp chất này sẽ cản trở hoạt động nhu động ruột. Do đó, phân sẽ bị dữ lại lâu trong ruột và dẫn đến táo bón. Chưa kể sự kéo dãn thời gian đào thải này có thể làm tích tụ thêm những chất độc hại trong cơ thể.

Ngoài những kết hợp không nên kể trên, các bác sĩ còn khuyên bạn không nên dùng thuốc tiêu viêm (dùng cho các bệnh đường ruột, tiêu chảy, viêm tiết niệu, viêm hô hấp…) ngay sau khi ăn trứng vì nó có thể kích thích mạnh đến dạ dày và làm giảm công hiệu của thuốc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI