Theo Đông y, phụ nữ mang thai có hiện tượng phù thũng là do tỳ, trí trệ và thận hư. Do đó ngoài việc điều trị theo đơn thuốc bác sĩ, các mẹ nên hạn chế thức ăn mặn và nên ăn những món ăn dưới đây để giảm sưng phù cho cơ thể.
1. Cháo cá chép
Cháo cá chép ngoài giúp giảm phù thũng còn có tác dụng an thai. Theo đó cần chuẩn bị:
- Cá chép nặng 250-300g,
- 100g gạo ngon,
- gia vị vừa đủ.
Canh cá chép an thai, chống phù thũng.
Cá chép bỏ ruột, làm sạch và nấu lấy nước canh. Dùng nước canh này nấu cháo và nêm nếm vừa ăn. Ăn cháo khi còn nóng.
2. Cháo cá chép rễ cây gai
Món cháo này giúp hỗ trợ tiêu trừ phù thũng, giảm động thai và chữa trị thai lậu chảy máu. Theo đó cần chuẩn bị:
- 300g cá chép,
- 50g gạo nếp
- và 30g rễ cây gai.
Cá chép rửa sạch, bỏ ruột, nấu canh lấy nước. Sắc 200ml rễ cây gai còn lại 100ml. Đổ nước gai sắc vào nước canh cá và nấu cháo gạo nếp, nêm gia vị bừa ăn. Nên ăn ngay khi còn nóng và liên tục trong khoảng 5 ngày.
3. Cháo ngô, đậu cô ve và táo
Món này giúp khỏe tỳ, ích khí và khắc phục phù thũng do tỳ hư. Theo đó, cần chuẩn bị:
- 50g ngô,
- 30g đậu cô ve,
- 30g táo.
Rửa sách các nguyên liệu, sau đó cho chung tất cả chùng vào nồi, thêm ít nước nấu thành cháo ăn 1 lần/ngày.
4. Canh mạch nha với đậu đỏ hạt nhỏ
Món này giúp hạn chế phù thũng do dương hư, ích khí lợi thủy. Theo đó cần chuẩn bị
- 250g mạch nha,
- 50g đậu đỏ hạt nhỏ.
Rửa sạch đậu đỏ, cho vào nồi nước nấu chung với mạch nha cho đến khi đậu chín nhừ. Liều lượng dùng: ăn 2 lần/ngày.
5. Canh cá chép nấu bí đao
Nếu mẹ bầu bị tỳ thận dương hư mà phù thũng thì nên dùng cá chép nấu bí đao
Nếu mẹ bầu bị tỳ thận dương hư mà phù thũng thì nên dùng món này. Chuẩn bị:
- cá chép 500g,
- 300g bí đao
- 10 củ hành trắng.
Cá chép và bí đao làm sạch cho vào nồi hầm cùng củ hành, nêm nếm vừa miệng khi chín tới, ăn thịt và uống nước. Nên dùng cách ngày.
6. Dạ dày lợn nấu tỏi
Món ăn này giúp bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trị trai phù thũng do tỳ dương hư và lợi thủy. Chuẩn bị
- 1 cái dạ dày lợn,
- 30g tỏi giã náy,
- 30g hạt mã đề.
Trộn hạt mã đề và tỏi vào dạ dày lợn, hầm dạ dày khoảng 1 giờ, nêm nếm vừa miệng, nhấc ra khỏi bếp và để nguội chút rồi dùng.
7. Vịt hầm tỏi
Món này giúp chống lại chứng phù thũng do tỳ thận hư, bổ thận. Chuẩn bị
- vịt trắng 1 con,
- 100g tỏi.
Vịt nhổ lông, mổ bụng làm và rửa sạch, sau đó cho tỏi vào bụng vịt và hầm chín nhừ. Liều dùng: ăn nhiều lần.
Vịt hầm tỏi bổ thận cho mẹ bầu.
8. Vịt già hầm hạt khiếm thảo
Món này trị phù thũng do tỳ vị hư, bổ thận, lợi thủy. Chuẩn bị
- hạt khiếm thảo 120g,
- một con vịt già.
Hầm vịt đã làm sạch với hạt khiếm thảo cách thủy trong khoảng 2h, sau đó nêm nếm cho vừa ăn. Cách 2-3 ngày nên ăn 1 lần.
Yeutre.vn (Tổng hợp)