8 cặp thực phẩm không nên kết hợp cho bé ăn

Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ thường kết hợp thực phẩm với nhau để kích thích vị giác và sở thích ăn uống của bé. Tuy nhiên, một số thực phẩm như chuối - sữa, cam - sữa... khi kết hợp với nhau sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bé.

1. Chuối + sữa

Chuối + sữa sẽ khiến bé dễ đầy hơi, chướng bụng

Đây là hai thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu kết hợp hai loại này với nhau sẽ không hề tốt cho hệ tiêu hóa của bé vì nó sẽ khiến bé bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Điều này khiến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ kém đi.

2. Cà rốt + củ cải

Chất dinh dưỡng có trong cà rốt, củ cải sẽ "đối nghịch" nhau

Nếu mẹ kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, các thành phần dinh dưỡng trong chúng sẽ “đối nghịch” nhau khiến chất dinh dưỡng bị mất đi và bé không hấp thụ được gì. Thực tế, rất nhiều mẹ hay kết hợp nấu cà rốt + củ cải thành món súp hoặc nấu cùng cháo cho trẻ ăn.

3. Thịt bò và một số thực phẩm

Một số thực phẩm như đậu đen, hải sản khi kết hợp với thịt bò không tốt

- Thịt bò + đậu đen: Trong đậu đen có rất nhiều chất xơ, điều này sẽ làm giảm sự hấp thu sắt trong thịt bò.

- Thịt bò + hải sản: Nếu kết hợp hai loại này, tốc độ hấp thụ canxi có trong hải sản sẽ bị giảm, đồng thời nó cũng cản trở sự hấp thu phốt pho có trong thịt bò.

- Thịt bò + hẹ: Hai thực phẩm này, sau khi kết hợp sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, ngộ độc.

4. Tôm + đậu, khoai lang, cải bó xôi

Không nên nấu kêt hợp tôm với cải bó xôi, khoai lang...

Họ nhà đậu, khoai lang, cải bó xôi rất giàu axit phytic, vì vậy nếu kết hợp với tôm sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi trong tôm ở trẻ. Đồng thời, trẻ cũng có nguy cơ bị đau bụng, khó tiêu nếu ăn hỗn hợp thực phẩm trên.

5. Súp óc heo + trứng gà

Cả hai thực phẩm này rất giàu đạm và nhanh chóng làm tăng lượng cholesterol có trong máu của bé. Do đó, mẹ hãy kết hợp óc heo cùng rau xanh thay vì trứng gà.

6. Cam, chanh + sữa

Cam + sữa sẽ khiến bị tiêu chảy

Họ nhà cam, chanh có rất nhiều axit AHA, chúng sẽ làm giảm protein có trong sữa nếu kết hợp với sữa. Ngoài ra, nó còn khiến trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy sau khi thưởng thức hỗm hợp nước cam, chanh sữa mà mẹ chế biến.

7. Nước luộc gà + rau cải xanh

Nước luộc gà vừa thơm ngon, bổ dưỡng, mùi vị dễ chịu và hầu hết bé nào cũng thích. Sử dụng nước luộc gà có thể chế biến thành nhiều món canh ngon cho bé. Tuy nhiên, nếu kết hợp với rau cải xanh bé sẽ có nguy cơ ngộ độc cao.

8. Sữa chua + hoa quả

Sữa chua + hoa quả sẽ khiến bé khó tiêu, tiêu chảy

Một số mẹ có thói quen cho bé tráng miệng với sữa chua dầm hoa quả. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho bé, mặc dù nếu tách riêng, hai loại thực phẩm trên rất thích hợp để bé tráng miệng. Bởi hỗn hợp sữa chua + hoa quả sẽ khiến bé khó tiêu và nguy cơ bị tiêu chảy cao.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI