7 tuyệt chiêu dụ bé uống thuốc dễ dàng

Không ít bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi cho trẻ uống thuốc, bởi trẻ thường không chịu “hợp tác” và dễ nôn trớ thuốc ra ngoài. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ mà Yeutre.vn sưu tập dưới đây nhé!

banner ads

16035-uong-thuoc-1.jpg

Có thể trộn chung thuốc với thức ăn, nhưng trước tiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ

1. Trộn thuốc với đồ ăn, uống

Đây là mẹo được nhiều mẹ chia sẻ trên các diễn đàn, trang cá nhân. Các mẹ có thể trộn thuốc với một số loại thức ăn, nước uống mà trẻ thích như: nước ép trái cây, xi rô, nước đường, sữa chua, sô cô la, sữa ong chúa… Tất nhiên, các mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ để xem loại thuốc trẻ uống có thể trộn được với thức uống nào.

Đồng thời, các mẹ nhớ là chỉ trộn thuốc với lượng nước vừa đủ để đảm bảo trẻ uống đủ liều của thuốc, tránh trường hợp trẻ không uống hết phải bỏ thuốc.

2. Đánh lừa vị giác của trẻ

16036-uong-thuoc-2.jpg

Dùng kem hoặc nước đá lạnh đánh lừa vị giác của trẻ

Cho trẻ ăn 1 que kem hay uống 1 ít nước lạnh, ngậm ít đá sẽ làm cho bé dễ uống thuốc hơn. Nguyên nhân là nước lạnh sẽ làm tê tạm thời các gai vị giác làm lưỡi bớt nhạy cảm, bé sẽ uống thuốc dễ hơn.

3. Tránh đưa thuốc trực tiếp vào vùng lưỡi

Nguyên nhân chính làm trẻ không chịu uống thuốc là sợ vị đắng của thuốc. Vì thế, các mẹ nên tránh đưa thuốc vào vùng lưỡi cảm nhân vị đắng của trẻ. Thay vào đó, nên đưa thuốc đi “đường tắt”, vào vùng tập trung các nụ vị giác nằm ở phía sau của lưỡi bằng cách dùng muỗng, ống nhỏ giọt hoặc xi lanh bơm thuốc vào và nhỏ thuốc vào sâu bên trong miệng trẻ.

4. Trò chơi làm bác sĩ

16037-uong-thuoc-3.jpg

Cùng con chơi trò bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc

Các bé thường thích bắt chước những hành động của người lớn. Các mẹ có thể tận dụng điều này bằng cách để bé đóng vai bác sĩ và cho thú nhồi bông uống thuốc, tương tự mẹ và bé cũng có thể chơi trò bệnh nhân – bác sĩ và thay phiên cho nhau uống thuốc (tất nhiên mẹ uống thuốc giả vờ).

Hoặc, mẹ có thể pha thuốc cho bé ra ly và pha thêm 1 ly nước đưa cho ba/ông bà và nói “Con và ba/ông bà thi xem ai giỏi uống thuốc hết trước nào” . Khi đó, bé sẽ cầm ly thuốc và uống rất nhanh đấy!

5. Đừng quên khuyến khích bé

Mẹ có thể nhờ ba/ông bà/hàng xóm… vỗ tay và nói những lời khích lệ như “Con uống thuốc giỏi qua, giỏi hơn bạn Na, Bi luôn đó. Con uống thuốc giỏi sẽ trở thành người lớn…” . Những lời động viên sẽ làm bé tự uống thuốc hoặc ít chú ý đến thuốc, lúc đó mẹ nhanh chóng đút muỗng thuốc cho bé uống.

6. Những phần thưởng nho nhỏ

16038-uong-thuoc-4.jpg

Treo giải thưởng sau khi uống thuốc xong là món đồ chơi yêu thích

Bạn có thể treo các giải thưởng như sau khi uống thuốc bé sẽ được xem phim hoạt hình ABC, ăn món ăn bé thích, chơi trò chơi… Hoặc mẹ có thể thưởng cho bé những miếng dán có hình nhân vật hoạt hình bé thích nếu uống thuốc giỏi. Cảm giác tự hào khi thu thập được nhiều miến dán sẽ làm bé “tự giác” uống thuốc.

7. Giải thích ngộ nghĩnh về tác dụng của thuốc

Để trẻ hiểu vì sao nên uống thuốc, các mẹ có thể giải thích cho trẻ một cách ngộ nghĩnh như “ Con biết không, nếu con uống thuốc giỏi sẽ khỏe mạnh, trở nên xinh đẹp như búp bê Barbie, công chúa tóc mây, có sức mạnh như anh em siêu nhân…” . Các bé thường rất thích trở thành những nhân vật này nên sẽ dễ dàng uống thuốc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI