7 nhóm thực phẩm bà bầu không nên ăn khi bị đầy hơi chướng bụng

Dưới sự chèn ép của dạ con, hệ tiêu hóa của mẹ bầu không hoạt động trơn tru như bình thường mà dễ bị đầy hơi, chướng bụng.

Để tránh tình trạng này tồi tệ hơn dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên tránh nhé.

1. Các loại trái cây có hàm lượng đường fructose cao

2
Một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi bị đầy hơi chướng bụng như các loại trái cây có hàm lượng fructose cao

Fructose khi phân hủy sẽ tạo thành khí trong dạ dày, do đó chúng sẽ làm cho mẹ thêm đầy hơi trong bụng. Các loại quả có hàm lượng chất này cao như: anh đào, nho, lê, táo, mận, dưa hấu….

Ngoài ra một số loại rau như giá đỗ, cần tây, măng tây, cải brussels, tỏi tây, hành tây, súp lơ, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải… cũng là những loại rau chứa các loại đường khó tiêu như fructose.

2. Các loại đậu

Các loại đậu chứa nhiều vitamin, khoáng chất, là thực phẩm được khuyến khích dành cho mẹ bầu. Tuy nhiên nếu mẹ đang bị đầy hơi thì nên tránh nhóm thực phẩm này. Trong đậu chứa 2 loại đường phức: stachyose và raffinose. Hai loại đường này khi chuyển hóa cũng tạo thành khí trong dạ dày.

Nếu mẹ quá thèm ăn món đậu lúc này thì nên ngâm đậu một thời gian và rửa sạch trước khi nấu để hạn chế quá trình tạo khí trong dạ dày.

3. Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa là thực phẩm chính cung cấp canxi cho mẹ bầu nên thường được khuyến khích bổ sung trong thai kỳ. Tuy vậy nếu mẹ đang có vấn đề về tiêu hóa thì nên tránh dùng sữa vì thực phẩm này khó tiêu sẽ gây thêm khó chịu cho cơ thể mẹ nhé.

3
Sữa không tốt cho mẹ đang đầy hơi chướng bụng

Mẹ có thể bổ sung canxi thông qua các nguồn thực phẩm khác như: rau lá xanh, các loại hải sản…

4. Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng tinh bột lớn và chúng dễ kết hợp với các vi khuẩn trong đường ruột gây nên quá trình lên men, giải phóng khí. Vì vậy, khi mẹ bị đầy hơi, chướng bụng cần tránh ngũ cốc nguyên hạt, kể cả các loại bánh quy, bánh mì.

5. Các loại nước uống có ga

Một số người tin rằng thức uống có ga có thể giúp tiêu hóa hoạt động tốt hơn nên sẽ giúp cho chứng đầy hơi được cải thiện. Thực tế là việc uống nước co ga khi mẹ đang bị chướng bụng đã nạp thêm một lượng khí từ bên ngoài vào và làm cho bệnh nghiêm trọng thêm. Hơn nữa, nước ngọt có ga cũng không tốt cho sức khỏe mẹ bầu mẹ nhé.

6. Các loại bánh kẹo

4
Bánh kẹo gây khó tiêu

Các loại bánh khô là sản phẩm tạo khí đường ruột. Kể cả việc ngậm kẹo cũng đã khiến mẹ nuốt một lượng khí từ bên ngoài vào trong. Chính vì vậy tốt nhất mẹ đừng nên sử dụng các loại bánh kẹo khi đầy hơi chướng bụng. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tiêu chảy kéo dài đấy.

7. Thực phẩm chế biến

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói hay đóng hộp đều có chứa khá nhiều lactose và fructose trong thành phần của chúng. Do đó chúng là thực phẩm không tốt cho mẹ khi bị đầy hơi, tiêu chảy.

Với những lưu ý trên, hy vọng mẹ bầu sẽ lựa chọn được những thực phẩm tốt nhất cho mình trong thai kỳ khi gặp phải chứng đầy bụng, khó tiêu mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI