7 lý do tại sao ngày càng nhiều bà bầu chọn phương pháp sinh mổ

Ai cũng nhận ra mộtđiều rằng ngày càng nhiều bà mẹ chọn sinh mổ thay vì sinh thường. Đó có thể làsinh mổ chủ động hoặc bị động nhưng đã ai từng thắc mắc vì sao nó lại phổ biếnđến như vậy?

10-cam-nhan-ve-sinh-mo

Sinh mổ là một cuộc đại phẫu, mổ một đường ở vị trí bụng dướiđể đưa em bé ra khỏi bụng mẹ ra khỏi tử cung của người mẹ. Trong 20 năm qua,các ca sinh mổ ngày càng tăng và không có dấu hiệu chững lại. Tại các bệnh việntư nhân, các ca sinh mổ chiếm đến 60-70% tất cả các sinh. Vậy lý do là gì hãycùng nghiệm xem có đúng không nhé!

1. Mổ lấy thai giảmnguy cơ biến chứng

Đối với các ca dự đoán sẽ sinh khó hoặc gặp các biến chứngnguy hiểm thì sinh mổ là một chọn lựa không thể tốt hơn. Không những thế, sự tiếnbộ của y học trong nhiều năm qua đã làm giảm nguy cơ biến chứng do nhiễm trùng củacác ca phẫu thuật. Vì vậy, chẳng có gì khó hiểu khi nhiều người ngày càng chọnsinh mổ.

2. Đảm bảo cho mẹ bầutuổi cao

Ngày càng nhiều mẹ bầu mang thai khi tuổi đã cao dù đó chỉlà lần mang thai đầu. Sự lo lắng là điều tất yếu thôi thúc họ tìm đến mộtphương pháp sinh đảm bảo hơn. Và mổ lấy thai chính là lựa chọn tối ưu nhất chođến hiện tại.

3. Lựa chọn không thểkhác của những người làm IVF

IVF, tức thụ tinh nhân tạo đã trở thành con đường mở ra tiahy vọng sáng lạn cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Nếu thụ thai thànhcông và trải qua thai kỳ khỏe mạnh, họ sẽ cần một êkip bác sĩ sản khoa cóchuyên môn giỏi, tay nghề cao để mổ lấy thai chứ không chọn sinh thường qua ngãâm đạo.

4. Mổ lấy thai làm giảmtỷ lệ tử vong

Trong những trường hợp bất khả kháng, chẳng hạn như thai quấncổ, ngôi thai ngược, ngôi thai khó thì mổ bắt thai sẽ là giải pháp cứu sống cácthai nhi. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những trường hợp ngôi thai khó và xảyra những tai nạn ngoài ý muốn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thainhi. Mặc dù vậy, với các bác sĩ giỏi, họ đã lường trước được những tình huốngnày.

5. Bác sĩ cũng sợ bịkiện

Nếu đứa bé ra đời có vấn đề gì, các bác sĩ cũng là người phảichịu trách nhiệm. Không hẳn là sự tiện lợi nhưng ít nhất một bác sĩ có thể biếtđược thời điểm nào thích hợp để lên lịch mổ nhằm đảm bảo sự an toàn cho bé.

6. Muốn con có vận mệnhtốt

Chắc chắn không ít bà mẹ tin về điều này bởi trong tử vi vàphong thủy đều nhắc đến mối tương quan giữa ngày sinh với tính cách và vận mệnhcủa một con người. Vì vậy, nếu bố mẹ mong muốn con mình có một tương lai đầy khởisắc thì đây là lúc họ phải nhờ đến y học can thiệp.

7. Sợ ảnh hưởng đến“cô bé”

Nhiều mẹ tin rằng việc mang thai, sinh đẻ sẽ làm cho âm đạo giãnnở quá mức và khó có thể phục hồi được như trước. Không chỉ là vấn đề thẩm mỹ,đây còn là nỗi lo sợ mang tên “phòng the”. Vì vậy, nếu có mẹ nào đó lo ngại điềunày và chọn sinh mổ để thay thế thì đừng vội lên án họ nhé!

Sau cùng, nếu chọn sinh mổ, các mẹ phải lường trước được nhữnghệ quả sau này. Trong đó, có nguy cơ giảm thị lực, giảm trí nhớ nghiêm trọng… Vềphần thai nhi, một số nghiên cứu còn cho thấy các bé được sinh mổ sẽ có tỷ lệ tửcao hơn và nguy cơ rối loạn chức năng của bộ não ở mức đáng kể.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI