7 lưu ý cho dân phượt khi đi du lịch vùng biên

Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, tìm hiểu kỹ về giao thông, hiểu rõ tập quán của dân địa phương... là 3 trong số những vấn đề bạn nên lưu ý khi đi phượt đến các vùng biên giới Lào, Campuchia, Trung Quốc để chuyến đi an toàn và trọn vẹn hơn.

banner ads

1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân

37307-giay-to.jpg

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân

Khu vực biên giới tình hình an ninh thường rất phức tạp do có nhiều người qua lại nên khách du lịch hoặc người lạ đến địa phương đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân với chính quyền. Vì thế, trước khi đi du lịch ở khu vực cửa khẩu bạn nên chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ một số giấy tờ như CMND, hộ chiếu, hoặc giấy giới thiệu của cơ quan doanh nghiệp cử đi. Luôn mang theo giấy tờ tùy thân bên mình để xuất trình khi có kiểm tra đột xuất để tránh phiền toái cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định lưu trú qua đêm ở những khách sạn vùng biên nên khai báo với đồn biên phòng, cơ quan công an địa phương để được bảo vệ tốt nhất. Riêng với những người nước ngoài đi du lịch phải có giấy phép của bộ chỉ huy biên phòng tỉnh bạn cần đến.

2. Nhập gia tùy tục

37310-1.jpg

Nhập gia tùy tục

Khu vực biên giới là nơi tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều phong tục tập quán đặc biệt. Để tránh những phiền hà không cần thiết bạn nên tôn trọng phong tục tập quán của người dân địa phương cũng như hạn chế xảy ra mâu thuẫn với họ. Theo đó, để chuyến đi suôn sẻ, bạn nên tìm hiểu trước những phong tục tập quán, lối sống của người dân bản địa. Hiểu được những phong tục và lễ nghi của họ bạn sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm với người dân bản địa hơn.

3. Cảnh giác với kẻ xấu để không bị lợi dụng làm chuyện phi pháp

Khu vực biên giới đặc biệt là cửa khẩu biên giới là nơi rất phức tạp có nhiều đối tượng xấu buôn bán hàng lậu, hàng trái phép, buôn bán ma túy. Nếu không cẩn thận bạn sẽ dễ bị dụ dỗ làm việc xấu hoặc bị chúng lợi dụng vô tình tiếp tay cho tội phạm và tội ác ảnh hưởng bạn. Do vậy, bạn nên cẩn thận khi tiếp xúc với những người ở đây đồng thời nên hạn chế thấp nhật mọi tranh chấp, xung đột không tạo sơ hở cho kẻ xấu lợi dụng.

4. Tìm hiểu kỹ về giao thông và địa hình nơi bạn sẽ đến

37311-ke-xau.jpg

Tìm hiểu kỹ về nơi bạn sẽ đến giúp chuyến đi suôn sẻ và an toàn hơn

Vùng biên thường là khu vực có địa hình núi cao hiểm trở, giao thông đi lại không mấy thuận tiện đặc biệt vào những ngày mưa lớn dễ bị sạt lở núi, đường dốc trơn dễ bị tai nạn. Để an toàn bạn nên tìm hiểu kỹ tuyến đường bạn sẽ đi, không nên di chuyển khi trời đang mưa to và khi trời tối nên dừng chân lại ở những ngôi làng đông người, đợi trời sáng mới tiếp tục lên đường.

5. Không miệt thị những hủ tục hoặc chê bai sự nghèo khó của người dân bản địa

37309-nhap-gia.jpg

Tôn trọng người dân bản địa

Đa phần người dân sống ở vùng biên đều là dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, vẫn còn nhiều hủ tục lạc hậu. Và thậm chí họ cũng không biết chữ. Tuy vậy, bạn không nên miệt thị, chê bai hoặc coi thường họ. Hãy giúp đỡ họ trong khả năng của bạn nếu có cơ hội nhé.

6. Không nên đi một mình vào rừng sâu hoặc vùng núi cao hiểm trở

Bạn có thể rất hứng thú muốn khám phá vùng núi non hiểm trở nơi biên giới, được đứng trên đỉnh núi để ngắm trọn cuộc sống của những người dân của hai nước. Nhưng ở vùng núi cao, hiểm trở thường là địa bàn của dân thổ phỉ, buôn lậu, buôn ma túy nên vô cùng nguy hiểm. Để an toàn bạn có thể đi cùng các chiến sĩ biên phòng để được bảo vệ tốt hơn.

7. Tìm hiểu thông tin, lưu lại số điện thoại và địa chỉ liên lạc với đồn biên phòng gần nhất

37308-khai-bao.jpg

Khai báo thông tin với bộ đội biên phòng để được giúp đỡ khi cần thiết

Khi đến vùng biên giới bạn nên đến khai báo với đồn biên phòng đồng thời xin số điện thoại liên lạc của các chiến sĩ đồn biên phòng gần nhất để nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI