Gặp nạn trên đường phượt và kỹ năng cấp cứu cần biết

Trong những chuyến đi phượt có thể bạn gặp phải những tai nạn, trong những tình huống này, bạn nên bỏ túi một vài kỹ năng cấp cứu để phòng khi có bất trắc xảy ra.

Cầm máu vết thương

Tình huống: Bạn cùng nhóm bạn đang leo lên ngọn núi thì một người bạn vô ý bị trượt chân và chảy máu.

Cách thực hiện: Trước tiên, bạn nên đưa người bạn ra khỏi vùng nguy hiểm và tiến hành cầm máu cho bạn. Sau đó, bạn cần ưu tiên sát trùng bằng cách rửa nhanh vết thương bằng dung dịch sát trùng oxy già, cồn y tế... Tiếp đó, lấy miếng băng y tế đủ dày chiếc khăn tay ấn chặt vào vết thương. Hãy giữ cố định như thế cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu trường hợp, máu chảy nhiều, bạn hãy tiếp tục ấn chặt vào vết thương, giơ phần chân lên cao và giữ thấp phần đầu đề phòng nạn nhân bị sốc.

5263-gap-nan-tren-duong-phuot-3.jpg

Hãy giữ cố định vết thương đến khi máu hết chảy

Dùng khăn gấp lại hoặc dây bản rộng buộc garô chân càng gần vết thương càng tốt, nhưng cần lưu ý cứ 30 phút nên nới garô để máu lưu thông. Tuyệt đối không sử dụng những sợi dây mảnh để buộc garô vì có thể gây tổn thương vùng bị thương và nghẽn mạch máu.

Cố định gãy tay, chân

Tình huống: Trong lúc leo núi, một người chẳng may hụt chân nên té ngã từ trên cao xuống, chân người bạn này không thể cử động, có thể đã gãy.

Cách thực hiện: Ở tình huống này, bạn nên ngay lập tức cố định tay chân khi bị gãy giúp hạn chế đau đớn cho nạn nhân. Trước tiên, bạn cần giữ cho tay, chân bị gãy ở tư thế bất động để nạn nhân bớt đau và không phát sinh thêm nguy hiểm cho nạn nhân.

5262-gap-nan-tren-duong-phuot.jpg

Trong quá trình leo núi vì một chút sơ suất bạn có thể gặp nạn

Nếu gãy xương cẳng chân, bạn dùng hai nẹp bằng gỗ hoặc tre đặt ở mặt trong và ngoài chân bị gãy từ giữa đùi đến quá cổ chân rồi dùng băng để băng cố định chỗ bị gãy. Tương tự ở cẳng tay cũng vậy, đặt nẹp mặt trước và mặt sau cẳng tay, buộc cố định hai nẹp vào bàn tay và cẳng tay. Dùng dây treo cẳng tay theo góc 90 độ để cố định.

Sơ cứu say nắng, ngất xỉu

Tình huống: Bạn di chuyển trong thời tiết oi nóng, một người bạn đổ mồ hôi trộm, mặt mũi tái nhợt, chóng mặt và ít phút say ngã xuống. Đây là dấu hiệu của hiện tượng say nắng.

Cách thực hiện: Nếu gặp tình huống này nên để bạn nằm xuống, nâng chân nạn nhân lên cao và quan sát nhịp thở. Hãy cho nạn nhân nằm nơi không gian thoáng đãng và khí trong lành để thở. Khi nạn nhân hơi tỉnh táo, đỡ họ ngồi dậy từ từ, cho uống chút nước. Nếu thấy nạn nhân lâu hồi phục, hãy yêu cầu nạn nhân cúi đầu giữa hai đầu gối và hít thở thật sâu và nên hô hấp nhân tạo nếu cần thiết.

Ngăn độc rắn cắn

Tình huống: Đang đi trong rừng rậm bất chợt một người bạn bị rắn cắn và sau đó lẻn đi ngay. Hãy tiến hành sơ cứu nhanh chóng.

Cách thực hiện: Cho người bị rắn cắn ngồi yên, phong tỏa khu vực xung quanh để bảo đảm an toàn. Không để phần cơ thể bị rắn cắn cử động vì sẽ làm chất độc lan càng nhanh hơn. Nếu thấy nạn nhân có biểu hiện là trào đờm, sụp mi, mờ mắt, nuốt khó, sưng nề... là đích thị nạn nhân bị rắn độc cắn. Đối với họ rắn lục sẽ gây rối loạn đông máu và xuất huyết. Còn họ rắn hổ ảnh hưởng thần kinh trung ương, gây liệt, suy hô hấp, ngưng thở.

5261-gap-nan-tren-duong-phuot-2.jpg

Đi bộ trong rừng bạn nên đề phòng rắn cắn

Nếu bị nhóm rắn hổ cắn, dùng garô buộc phía trên vết cắn 3-5 cm, dùng dây to bản để giảm tổn thương. Rửa sạch vết cắn bằng xà phòng và nước. Sau đó, dùng dao sạch rạch vết thương hình chữ thập rộng dài khoảng 1-2 cm, nặn hết máu độc ở chỗ rắn cắn và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

Nếu bị nhóm rắn lục cắn, tuyệt đối không băng garô, không rạch hoặc hút máu vì garô dễ làm bệnh nhân hoại tử hơn, rạch rộng làm chảy máu không cầm được. Chỉ cần tẩy nọc, băng ép và chuyển đến bệnh viện nhanh nhất có thể. Trong tình huống này mạng sống của nạn nhân phụ thuộc vào phản ứng sơ cứu nhanh của bạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI