7 câu hỏi bố mẹ cần trả lời khi muốn sinh thêm con

Nếu bạn đang dự định sinh thêm con thì nên cân nhắc kỹ tất cả những điều dưới đây nhé.

Tại sao lại cần có thêm đứa con nữa?

Đây là một câu hỏi hết sức rõ ràng và cần được trả lời. Bởi vì đã có đứa thứ nhất không có nghĩa là bạn cần phải có thêm một đứa thứ hai nữa. Và không phải chỉ vì bạn bè của bạn đã có hai đứa con mà bạn cũng phải giống họ. Hãy suy nghĩ về những lí do khiến bạn quyết định sinh thêm con. Hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

42981-7-cau-hoi-bo-me-can-tra-loi-khi-muon-sinh-them-con.jpg

Ảnh minh họa.

Con bạn có cô đơn không nếu không có anh (chị) em?

Có rất nhiều trẻ em trên thế giới vẫn lớn lên phát triển bình thường, vẫn hòa đồng, vui vẻ khi không có anh (chị) em. Điều này tương tự với những đứa trẻ có anh chị em. Không có gì là chắc chắn về việc con bạn sẽ bị cô đơn nếu bạn không sinh thêm con. Việc không có anh chị em không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay ngược lại có thêm anh chị em cũng không có nghĩa là chúng sẽ bớt cô đơn. Tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào cách nuôi dạy của bạn.

Sức khỏe của bạn đã sẵn sàng để có thêm con?

Mang thai lần hai đòi hỏi bạn phải có sức khỏe ổn định và bạn phải chắc chắn rằng bạn đã hoàn toàn hồi phục hồi sau lần sinh đầu tiên. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn. Cả bạn và chồng cần duy trì tình trạng thể chất tốt, cùng với tập luyện và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh nếu muốn sinh con thứ 2.

Liệu bạn có đủ kinh tế để nuôi thêm đứa nữa?

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về điều này hơn bất kì điều gì khác. Điều này hoàn toàn đúng vì thực tế việc nuôi hai đứa con tốn kém hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sinh thêm con không có nghĩa là bạn sẽ phải tốm kém chi phí gấp đôi. Bạn có thể tận dụng lại quần áo cũ, đồ chơi và một số còn dùng được từ đứa trước. Điều này cũng đỡ cho bạn một phần chi phí. Cuối cùng, hãy tính toán cân nhắc mức thu nhập và chi tiêu của bạn và đưa ra quyết định dựa trên nguồn tài chính của mình.

Hai đứa nên cách nhau bao nhiêu tuổi?

Thường thì nếu hai đứa trẻ cách nhau khoảng hai năm sẽ dễ tranh giành và ghen tỵ. Chúng sẽ trở nên gần gũi nhau hơn khi bước tới độ tuổi teen. Khoảng cách giữa hai đứa trẻ khoảng 4-5 năm cho thấy tình cảm anh chị em của chúng sẽ đỡ căng thẳng hơn.

Bạn có tự tin khi chăm sóc hai đứa con không?

Bạn nên cân nhắc vấn đề này. Có thể với đứa con đầu tiên bạn đã làm rất tốt. Nhưng nhiều người tỏ ra lo lắng khi chăm sóc 1 đứa đã mệt nay lại còn là hai đứa. Lo lắng này là hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng hãy nhớ bạn đã từng trải qua những giai đoạn làm cha mẹ trước đó và bạn đã có nhiều kinh nghiệm. Hãy tự tin vào bản thân.

Thời điểm này liệu đã thích hợp để có con?

Việc cân nhắc có thêm một thành viên trong gia đình có lẽ là việc quan trọng nhất. Bạn nên cân nhắc tất cả các yếu tố khác nhau và suy nghĩ kỹ càng về những khó khăn mà cả gia đình sẽ gặp phải. Bạn cũng nên chia sẻ với bạn đời của mình về việc muốn sinh thêm con. Nếu cả hai cùng thấy rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để sinh con thứ 2 thì nên dừng kế hoạch lại. Nhưng nếu hai bạn đã sẵn sàng thì không có lí do gì để chần chừ nữa. Và khi đã lựa chọn thì đừng nên suy nghĩ cân nhắc lại nữa. Chỉ cần có sự đồng thuận cùng nhau thì điều đó có nghĩa là bạn đang quyết định đúng.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: YP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI