7 căn bệnh thường gặp gây vô sinh ở nam giới

Tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ ngày càng gia tăng. Theo số liệu năm 2010, tỷ lệ hiếm muộn ở Việt Nam đã là 5%, trong đó nguyên nhân xuất phát từ nam giới chiến 50%.

banner ads

4426-benh-quai-bi-co-gay-nen-tinh-trang-vo-sinh-khong-1.jpg

Quai bị có thể gây vô sinh ở nam giới.

Dưới đây là một số căn bệnh thường gặp khiến nam giới bị vô sinh.

1. Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn bên ẩn có thể suy giảm, không thể sinh tinh trùng, hoặc sinh tinh trùng có chất lượng kém, có khi sinh ra kháng thể chống tinh trùng lành. Chính vì vậy, điều này sẽ làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Những trường hợp này làm giảm khả năng có con hoặc vô sinh.

2. Quai bị

Biến chứng thường gặp của bệnh quai bi là viêm tinh hoàn, chiếm khoảng 20% các trường hợp nhiễm bệnh. Nguy hiểm hơn, còn mất khả năng sinh sản hoàn toàn nhưng tình trạng này rất hiếm gặp. Bên cạnh đó, chỉ một biến chứng viêm tinh hoàn cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất tinh trùng, gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

3. Ung thư tinh hoàn

Đây là bệnh khá hiếm gặp ở nam giới. Theo số liệu từ Viện K T.Ư, tỷ lệ mắc bệnh này chỉ dao động trong khoảng 1-2%. Bệnh nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm các tế bào ung thư có thể lan ra những bộ phận khác trên cơ thể.

4. Giãn mạch thừng tinh

Là hiện tượng giãn bất thường của của hệ thống các tĩnh mạch dây thừng tinh ở nam giới vì những bất thường về giải phẫu. Theo nghiên cứu, 15% nam giới khỏe mạnh bị mắc bệnh này. Bệnh làm giảm khả năng di chuyển của tinh binh, tăng tỉ lệ những bất thường như tinh trùng không có đầu, dị dạng, đuôi ngắn, đầu nhỏ… và tăng tỉ lệ tinh trùng chết. Thậm chí, với một số trường hợp gặp biến chứng nặng, các bác sĩ không tìm thấy tinh trùng trong mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ.

5. Béo phì

Béo phì là chứng bệnh làm giảm hàm lượng hoóc-môn sinh dục testosterone ở nam giới và các nghiên cứu đã chỉ ra một thực tế rằng, cứ 10kg trọng lượng thừa có thể làm giảm đến 10% khả năng sinh sản của nam giới.

4425-45.jpg

Nam giới mắc bệnh béo phì sẽ khiến khả năng sinh sản bị giảm.

6. Chấn thương tinh hoàn

Điều này có thể xảy đến trong quá trình vui chơi, tập luyện thể thao… gây đau đớn cho bệnh nhân. Chấn thương kín có thể gây ra đụng dập hoặc vỡ tinh hoàn. Nếu một lực tác động đột ngột vào bìu có thể đẩy tinh hoàn chạy ngược vào trong ống bẹn, thậm chí tinh hoàn có thể chạy vào trong ổ bụng.

Ngay sau khi bị tổn thương, tình trạng sản xuất tinh trùng bị thay đổi, thậm chí dẫn đến vô tinh. Sau 3 - 9 tháng, tình trạng sản xuất tinh trùng có thể phục hồi trở lại. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tổn thương tinh hoàn một bên có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn ở tinh hoàn còn lại và làm giảm khả năng thụ thai. Tất cả những người bị chấn thương tinh hoàn đều phải được theo dõi tinh trùng đồ.

7. Bất thường ở mào tinh

Ở một số nam giới, hiện tượng phóng tinh chỉ giải phóng tinh dịch chứ không có tinh trùng bên trong. Hiện tượng này xảy ra do những tắc nghẹn ở mào tinh, ngăn cản tinh trùng hòa với chất dịch để tạo thành tinh dịch. Bệnh nhân sẽ vô sinh nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ngoài ra, một số yếu tố như ô nhiễm, nhiệt độ cao hay yếu tố liên quan đến tâm lý như thường xuyên bị stress cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI