7 cách giúp bà bầu tự bảo vệ mình khỏi muỗi gây dịch bệnh Zika

Cho đến nay dịch bệnh Zika vẫn đang là nỗi khiếp sợ đối với các gia đình có con nhỏ, đặc biệt là với các thai phụ. Cách tốt nhất để phòng tránh Zika bùng phát mạnh mẽ chính là ngăn ngừa muỗi sinh sôi và phát triển.

43944-muoi-8.jpg

Muỗi có thể mang theo tất cả các loại bệnh dịch nguy hiểm

Muỗi có thể mang theo tất cả các loại bệnh dịch nguy hiểm. Vì thế, hãy tìm đọc và hiểu rõ về những căn bệnh mà muỗi có thể gây ra để biết cách phòng tránh và tự bảo vệ mình an toàn khi mang thai.

1. Giữ gìn nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ

43937-muoi-1.jpg

Muỗi sinh sản trong các ao hồ, vũng lầy hoặc các vật dụng tù đọng nước

Muỗi sinh sản trong các ao hồ, vũng lầy hoặc các vật dụng tù đọng nước. Trung bình phải mất từ 7 đến 10 ngày, trứng sẽ nở thành muỗi. Vì vậy, trước khi để muỗi kịp sinh sôi và phát triển, nên thay nước thường xuyên đối với các vật dụng chứa nước như lu, vại, chai, lọ… Đối với cống rãnh, ao hồ nhỏ hoặc nơi có nước tù đọng, nên thêm vào vài giọt dầu hỏa. Ngoài ra, khử trùng môi trường sống thường xuyên cũng góp phần ngăn chặn muỗi sinh sôi.

2. Chọn quần áo tránh muỗi

43938-muoi-2.jpg

Quần áo sáng màu phần nào giúp bạn tránh muỗi

Màu vải tối thường thu hút muỗi bám quanh. Trong khi đó, quần áo sáng màu lại khiến muỗi tránh xa. Chính vì vậy, hãy chọn cho mình những bộ quần áo thật phù hợp với sự thay đổi sắc màu thường xuyên để tự bảo vệ mình khỏi muỗi gây bệnh. Ngoài ra, vì muỗi có thể chích xuyên qua quần áo bó sát nên áo quần cần độ ôm bo vừa phải trên nền chất liệu vải dệt kim có trọng lượng nhẹ và thoáng mát.

3. Tránh mùi nước hoa thu hút muỗi

43939-muoi-3.jpg

Dùng xà phòng, dầu gội, các loại nước rửa không có mùi hương

Một số mùi hương và hoặc tinh dầu từ một vài loại hoa, trái cây có thể thu hút muỗi tập trung. Do đó, tốt nhất nên chọn dầu gội, xà phòng, nước rửa và các loại tinh dầu không có mùi hương. Nếu chọn loại có hương thơm, nên chọn những loại có khả năng xua đuổi muỗi như hoa oải hương, sả, lá chanh, bạc hà hoặc đinh hương.

4. Sử dụng thuốc chống muỗi tự nhiên

43940-muoi-4.jpg

Thuốc chống muỗi tự nhiên

Hầu hết các chất đuổi muỗi tự nhiên đều được tạo ra từ những loại cây cỏ chống đuổi muỗi có trong vườn nhà. Chúng bao gồm nhiều loại khác nhau từ que hương, nến thơm cho đến tinh dầu để giữ nhà cửa luôn thoáng sạch và tránh muỗi.

5. Sử dụng lưới thép

43941-muoi-5.jpg

Cài đặt lưới thép nơi cửa ra vào và cửa sổ là cách ngăn muỗi vào nhà hiệu quả

Cài đặt lưới thép nơi cửa ra vào và cửa sổ là cách ngăn muỗi vào nhà hiệu quả. Để tránh muỗi xâm nhập, nên thường xuyên kiểm tra bề mặt lưới thép để đảm bảo không có bất kỳ lỗ thủng nào.

6. Ngủ bằng mùng/ màn

43942-muoi-6.jpg

Nếu muỗi vẫn vào nhà bất chấp những nỗ lực của bạn, hãy dùng mùng/ màn để bảo vệ

Nếu muỗi vẫn vào nhà bất chấp những nỗ lực của bạn, hãy dùng mùng/ màn để bảo vệ khu vực sinh hoạt. Đây cũng là cách để bạn bắt muỗi gọn gàng.

7. Sử dụng thuốc chống côn trùng

43943-muoi-7.jpg

Nên sử dụng thuốc chống côn trùng để ngăn ngừa muỗi

Bạn có biết muỗi thực sự rất thích phụ nữ đang mang thai? Thậm chí, nếu bạn không bị muỗi chích, nguy cơ lây bệnh từ muỗi của bạn cũng cao hơn những người khác. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng thuốc chống côn trùng để ngăn ngừa muỗi. Tuy nhiên, khi thuốc vẫn còn tác dụng, bà bầu nên tránh xa để không bị nhiễm hóa chất độc hại.

Yeutre.vn

Nguồn: BC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI