7 bí quyết “vàng” giúp bạn thắt chặt hầu bao trong dịp tết

Tết là dịp khiến các bà nội trợ đau đầu trong việc chi tiêu, đủ thứ tiền cần chi tiêu, nào là tiền mua sắm, tiền lì xì, tiền mua quà biếu… trong khi mọi thứ giá cả leo thang đến chóng mặt.

Sau đây, là một số bí quyết giúp bạn chi tiêu thông minh, tiết kiệm trong dịp tết.

1. Tự dẹp dọn nhà cửa

11633-tiet-kiem-tet.jpg
Tự dọn dẹp nhà cửa giúp bạn tiết kiệm được một khoản

Để cắt giảm chi tiêu trong dịp tết, bạn nên tranh thủ dọn dẹp vệ sinh nhà cửa thay vì thuê các công ty dịch vụ hay thuê người về làm. Bạn nên lên kế hoạch dọn dẹp từ sớm, hãy liệt kê ra những thứ cần làm và hãy chia thời gian biểu rõ ràng.

Nếu bạn là dân văn phòng công sở thì bạn nên tranh thủ thời gian buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Bạn cũng không nên âm thầm làm một mình mà hãy lôi kéo cả gia đình cùng bắt tay vào làm. Khi mọi thành viên trong nhà cùng tham gia, bạn sẽ đỡ ngán việc mà không khí chuẩn bị tết lại thêm rộn ràng, ấm áp.

2. Cắt giảm mua sắm

Mua sắm dịp tết là nguyên nhân chính khiến ngân sách chi tiêu cuả gia đình tăng lên vèo vèo, mà đôi lúc bạn không thể kiểm soát được. Vì vậy, trong thời kỳ kinh tế khó khăn bạn nên thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm, hạn chế việc mua sắm. Bạn có thể tự tay làm những món ăn trong ngày tết, vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hơn nữa giúp bạn tiết kiệm được một khoản.

11641-tiet-kiem-tet-6.jpg

Bạn có thể tự tay làm các món mứt đơn giản để dùng tết

Những thứ bạn có thể tự tay làm củ kiệu, dưa món, bánh, mứt, lạp xưởng, bánh tét… Ngoài ra những vật trang trí trong nhà trong ngày tết cũng nên cắt giảm. Thay vì bạn mua một cây mai, một cây đào ngày tết, bạn có thể mua những nụ hoa giả gắn vào những cành cây khô để chưng trong dịp tết. Những cành hoa mai, hoa đào này cũng chẳng kém phần rực rỡ và ngày tết của gia đình bạn cũng tươi vui không kém.

3. Mua vừa đủ

11637-tiet-kiem-tet-4.jpg
Bạn nên mua thức ăn vừa phải để dùng trong dịp tết

Rất nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen mua đồ dự trữ đồ ăn trong nhà để dùng tết, nào là đồ khô, đồ tươi, đồ đông lạnh… chất đống trong nhà, và thường chẳng bao giờ dùng hết. Khi ra giêng đồ ăn, thức uống vẫn ê hề trong nhà. Ngày nay, việc họp chợ khá sớm không như ngày xưa, vì vậy bạn nên mua thức ăn vừa đủ, vì qua ngày mồng 1 là đã có chợ, thức ăn vừa tươi vừa ngon, bạn không phải dùng thức ăn đông lạnh. Tốt nhất, khi đi mua sắm tết, bạn nên lên danh sách những thứ cần mua, định lượng bao nhiêu là đủ.

4. Mua hàng khuyến mãi

11634-tiet-kiem-tet-1.jpg
Nên canh mua hàng khuyến mãi để được hưởng giá ưu đãi

Trong dịp tết, nhiều công ty, siêu thị tung ra chương trình khuyến mãi cuối năm. Bạn nên canh những dịp khuyến mãi để mua sắm. Tuy nhiên, khi mua hàng khuyến mãi, bạn phải hết sức tỉnh táo, vì bạn có thể cuốn vào "cơn lốc" mua sắm mà nhiều khi bạn tốn nhiều tiền hơn là khi không có khuyến mãi.

5. Tặng quà đơn giản

Người Việt thường có câu “Của cho không bằng cách cho”. Dù kinh tế khó khăn, nhưng bạn không thể thiếu được những món quà tặng, tặng cho hai bên gia đình nội, ngoại, những người thân, hay thầy cô giáo của con cái. Thế nhưng, bạn không nên quá đau đầu vì điều này mà hãy thông minh chọn lựa quà cáp đơn giản, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, những món quà này nên gói ghém đẹp đẽ kèm những tấm thiệp chúc tết cùng thông điệp bạn muốn gửi đến người nhận quà.

6. Sắm tết sớm

11642-tiet-kiem-tet-7.jpg
Mua sắm sớm để tránh giá cả dao động vào dịp gần tết

Thường trong giá cả biến động vào những ngày giáp tết, vì vậy, bạn nên mua sắm sớm những thứ để được lâu cần dùng trong dịp tết. Khi đến ngày kề tết, bạn chỉ mua thức ăn và hoa tươi trong nhà là ổn.

7. Cắt giảm tiền lì xì

11635-tiet-kiem-tet-2.jpg

Chiếc phong bao xinh xắn sẽ làm đẹp lòng người nhận lộc hên đầu năm

Tiền lì xì trong dịp tết khiến nhiều gia đình phải “méo mặt”. Nếu bạn thấy mình khó khăn thì nên cắt giảm khoản chi tiêu này. Bạn nên mua những chiếc phong bao xinh xắn và dùng những đồng tiền mệnh giá nhỏ để vào trong bao để mừng tuổi cho trẻ con. Bạn không nên quá nặng nề về chuyện này, hãy nghĩ rằng tiền lì xì chỉ để lấy hên đầu năm nên nhiều ít không quan trọng, quan trọng là tấm lòng chân tình của mọi người dành cho nhau.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI