6 yếu tố góp phần tăng tỉ lệ vô sinh ở nam và nữ

Vô sinh không chỉ là do những nguyên nhân bên trong của cơ thể 2 giới mà nó còn xuất phát cả từ những tác động bên ngoài. Để hiểu rõ hơn điều này, bạn hãy tham khảo những nguyên nhân dưới đây:

banner ads

1. Tuổi tác

Theo các nhà khoa học, ở độ tuổi còn trẻ như phụ nữ từ 35 trở xuống, đàn ông từ 40 trở xuống thì khả năng sinh sản rất tốt và là thời điểm “vàng” để thu thai. Tuy nhiên, độ tuổi càng cao thì trứng và tinh trùng của 2 giới càng giảm, có nguy cơ bị biến dạng, khó thụ thai hoặc nếu thụ thai đứa trẻ sinh ra cũng dễ bị mắc các bệnh về thần kinh hoặc dị tật,…

2388-tuoi-tac-anh-huong-toi-viec-sinh-con.jpg

Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh

Như vậy, tuổi tác chính là thủ phạm đầu tiên tăng tỉ lệ vô sinh ở cả nam và nữ, nếu quý ông hoặc chị em muốn sinh những đứa con khỏe mạnh, dễ dàng thụ thai thì tốt nhất nên sinh sản ở độ tuổi từ 23-33 đối với phụ nữ và 23-35 đối với nam giới.

2. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn có hại cho chức năng sinh sản ở 2 giới. Theo các bác sĩ, khả năng thụ thai của một cặp đôi giảm đáng kể nếu một trong hai người hút thuốc, rất dễ gây nên tình trạng sảy thai ở phụ nữ, giảm tinh trùng, rối loạn cương dương ở đàn ông.

Việc ngưng hút thuốc là là việc làm quan trọng không chỉ bảo vệ sức khỏe của 2 giới mà còn giúp họ cải thiện khả năng sinh sản.

3. Lạm dụng rượu bia

Cũng giống như thuốc lá, rượu bia là thủ phạm tiếp theo gây nên vô sinh ở 2 giới. Riêng phụ nữ, chỉ cần 3 ly rượu/tuần cũng khiến họ khó co con, cách tốt nhất là nữ giới không nên sử dụng rượu bia nếu muốn sinh con.

5240-bia.jpg

Lạm dụng rượu bia khiến cả 2 giới đều giảm khả năng sinh sản

Còn cánh mày râu, việc uống rượu, bia dường như trở thành thói quen trong hoạt động “xã giao” hàng ngày, tuy nhiên, quý ông nên hạn chế uống rượu bia vì nếu lạm dụng sẽ dẫn tới việc suy giảm ham muốn tình dục, tinh trùng yếu, dị dạng, rối loạn cương dương và xa hơn nữa là hoàn toàn làm mất khả năng tình dục ở nam giới.

4. Lười tập thể dục và vận động

Tập thể dục có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Người bệnh sẽ cải thiện được tình trạng bệnh của mình, người khỏe sẽ tăng thêm sức đề kháng phòng chống mọi bệnh tật. Đặc biệt, tập thể dục còn là “liều thuốc” hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động sinh sản ở 2 giới. Tuy nhiên, nếu lười vận động và tập thể dục sẽ khiến cơ thể rất dễ bị tăng cân, béo phì, sức khỏe yếu, suy giảm chức năng sinh sản ở cả 2 giới.

5. Lạm dụng thuốc

5241-thuoc.jpg

Không tự ý sử dụng và lạm dụng thuốc thái quá

Lạm dụng thuốc tránh thai hoặc bất cứ loại thuốc kháng sinh nào khác cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản ở 2 giới. Đối với nữ giới, ảnh hưởng đầu tiên đó là sự rụng trứng không diễn ra đều đặn, kinh nguyệt thất thường, giảm khả năng có con, còn nam giới sẽ giảm chất lượng tinh trùng và dẫn đến vô sinh.

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào bạn cũng cần phải nhận sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng và lạm dụng một cách thái quá.

6. Môi trường sống ô nhiễm

Các độc tố trong môi trường như chì, thuốc trừ sâu, hóa chất sẽ khiến chất lượng tinh trùng ở nam giới giảm và yếu đi và làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới ngay cả khi trước đó nam giới hoàn toàn khỏe mạnh.

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, cả 2 vợ chồng nên có các phương pháp phòng chống độc hại hiệu quả ở môi trường sống, làm việc hoặc thay đổi môi trường sống, làm việc khi thấy cần thiết.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI