1. Nhịn ăn khi ốm nghén
Ốm nghén là hiện tượng phổ biến ở bà bầu, tùy theo cơ địa, một số bà bầu sẽ ốm nghén nhẹ, một số ốm nghén nặng. Theo đó, rất nhiều bà bầu đã nhịn ăn để phản đối các cơn ói. Đây chính là hành động sai lầm khiến người mẹ khi mang thai trong 3 tháng đầu có nguy cơ bi thiếu chất, mệt mỏi, thai nhi chậm phát triển.
Để giảm cơn ốm nghén, bà bầu nên chia nhỏ bữa ăn, ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu, tránh các thực phẩm dễ gây kích thích và ói.
2. Ăn quá nhiều
Bên cạnh những bà bầu ăn ít thì một số bà bầu lại ăn quá nhiều. Đây chính là lí do khiến bà bầu tăng cân "chóng mặt" trong thai kỳ. Ăn quá nhiều dẫn tới thừa chất, tích mỡ và béo. Theo các bác sĩ, ăn không kiểm soát không hề tốt cho bà bầu và thai nhi. Thai nhi cũng sẽ béo lên giống mẹ và có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, huyết áp, tim mạch từ trong thai kỳ. Đồng thời, thai nhi quá lớn sẽ gây khó khăn cho việc sinh nở ở bà bầu.
3. Ăn nhiều thực phẩm có tính "nóng"
Gừng, ớt, tiêu hay một số loại quả như nhãn, đào, vải, mận, ổi... đều có tính nóng và không tốt cho hệ tim mạch ở bà bầu, làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, các loại gia vị, trái cây ở trên lại rất hấp dẫn bà bầu và bà bầu thường ăn nhiều suốt thai kỳ.
Theo các bác sĩ, khi mang thai, tốc độ lưu thông máu ở bà bầu thường tăng lên dễ dẫn tới tình trạng phù nề, huyết áp cao và gây áp lực cho các động mạch, tĩnh mạch. Nếu bà bầu ăn nhiều thực phẩm có tính nóng sẽ khiến các áp lực này càng nhiều hơn và có nguy cơ mắc bệnh trong thai kỳ.
Sức khỏe mẹ bầu yếu thì dĩ nhiên thai nhi không thể phát triển tốt hoàn toàn được.
4. Ăn vặt các thực phẩm ăn nhanh
Khi mang thai, bà bầu rất nhanh đói và thèm ăn, vì vậy không khó để nhìn thấy gói bim bim, bánh kẹo, đồ ăn nhanh trong túi bà bầu. Điều này khiến bà bầu có nguy cơ bị "no giả" và bỏ bê bữa chính, dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng không hề tốt cho cả mẹ lẫn con.
Đồ ăn vặt chủ yếu nhiều muối, đường, chất béo, chất phụ gia, nghèo nàn chất xơ, protein... gây khó tiêu, ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp. Do đó, nếu muốn ăn nhẹ sau bữa chính, bà bầu hãy lựa chọn những thực phẩm lành mạnh như trái cây theo mùa, sữa chua.
5.Thích ăn đồ ngọt
Điều này có vẻ đúng với rất nhiều bà bầu vì đồ ngọt dễ ăn và kích thích vị giác bà bầu, đặc biệt với những chị em đang bị nghén. Tuy nhiên, ăn nhiều đường sẽ gây ra tình trạng đường trong máu cao, béo phì, dị tật thai nhi, nhiễm độc thai, khó sinh.... Nhìn chung, bà bầu nên hạn chế ăn đường tinh luyện trong thai kỳ, có thể lựa chọn các loại thực phẩm chứa đường tự nhiên như trái cây chẳng hạn.
6. Uống nhiều trà
Trà chứa chất oxy hóa rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên trà lại khiến cho cơ thể nhanh chóng đào thải sắt ra ngoài. Trong khi đó, sắt là khoáng chất rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi. Thiếu sắt, bà bầu sẽ luôn mệt mỏi, kém ăn, da dẻ xanh xao, đau đầu, chóng mặt, riêng thai nhi có thể chậm phát triển não, khuyết tật ống thần kinh.
Bà bầu có thể uống trà nhưng chỉ nhâm nhi một tách nhỏ và 1 tuần chỉ cần uống 2 - 3 lần là được.
Yeutre.vn (Tổng hợp)