6 nguyên tắc vàng giúp bé an toàn khi chơi công viên nước

Thời tiết nóng bức, các bậc ba mẹ thường đưa con đi chơi ở công viên nước. Điều này rất tốt, giúp bé thư giãn, thỏa sức vui chơi, giải nóng cho cơ thể, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy nên rất cần ba mẹ chú ý.

banner ads

16342-cong-vien-nuoc-2.jpg

Công viên nước giúp bé có những ngày hè thoải mái

Dưới đây là 6 nguyên tắc “vàng” ba mẹ không nên bỏ qua:

Tuân thủ quy tắc, hướng dẫn

Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần lưu ý là tuân theo những hướng dẫn, quy định ở công viên nước như độ tuổi, khu vực chơi, mang áo phao, các dụng cụ hỗ trợ… Nếu bạn tự ý làm theo ý mình, có thể nguy hiểm cho bé.

Không bơi, chơi dưới nước khi quá đói hoặc ăn no

16343-cong-vien-nuoc-4.jpg

Không cho trẻ bơi dưới nước khi quá no hoặc quá đói

Quá đói sẽ làm bé đuối sức còn ăn quá no có thể khiến bé khó chịu, đau bụng, bé dễ uể oải khi bơi, chơi dưới nước. Các bậc phụ huynh nên lưu ý điều này.

Bảo vệ mắt, tai, da, tóc của bé

Trước khi cho con đi chơi ở công viên nước, bạn cần chuẩn bị kem chống nắng/chống muỗi/côn trùng, kính bơi, nút bịt tai, mũ. Những dụng cụ này sẽ bảo vệ da bé không bị côn trùng cắn, không bị cháy nắng, nước không vào tai, mắt gây khó chịu hay nhiễm khuẩn, tóc trẻ không bị hư…

Chọn khu vực chơi và quy định thời gian bé ở dưới nước

16341-cong-vien-nuoc-1.jpg

Ba mẹ nên chọn khu vực phù hợp với từng độ tuổi của bé

Khi đưa con đến công viên nước, ba mẹ phải là người chọn khu vực chơi phù hợp với độ tuổi của con. Cần xem mực nước, cách thiết kế các đồ vật như ván trượt, ống nước… có hợp với trẻ hay có thể gây ảnh hưởng gì đến bé không.

Sau khi đã chọn được khu vực phù hợp, ba mẹ cần nói với trẻ về thời gian được phép chơi ở đây bao lâu, không bơi, chơi dưới nước quá lâu, nếu muốn sang khu vực khác thì phải có sự đồng ý của ba mẹ.

Luôn quan sát trẻ trong tầm mắt

Đừng nghĩ rằng khi đã chọn được khu vực và dặn dò con thì bạn có thể chủ quan không để ý đến trẻ. Hãy luôn chắc chắn rằng bé nằm trong tầm mắt quan sát của ba mẹ. Điều này sẽ giúp bạn có sự can thiệp, nhắc nhở kịp thời khi bé có những hành động thiếu an toàn hay rơi vào tình cảnh có thể nguy hiểm đến tính mạng.

16340-cong-vien-nuoc-0.jpg

Nếu trẻ chưa biết bơi, tốt nhất ba mẹ nên bơi cùng con

Chơi cùng con

Nếu bé của bạn chưa biết bơi, nhát nước, tốt nhất ba mẹ nên xuống nước, hướng dẫn và chơi cùng con. Việc này tạo sự yên tâm cho bé và ba mẹ, vừa giúp bé dạn tiếp xúc với nước hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Vệ sinh cho bé sau khi chơi

Sau khi bé chơi, bơi dưới nước xong, ba mẹ cần tắm rửa cho bé bằng nước sạch, gội đầu sạch sẽ. Bên cạnh đó cần vệ sinh tai, mũi, mắt sạch sẽ để tránh vi khuẩn, nấm nếu có trong nước ở nơi vui chơi làm trẻ mắc bệnh.

Nếu nước vào tai trẻ, ba mẹ không nên dùng bông ngoáy tai, tăm bông để vệ sinh, ngoáy vào tai vì dễ đưa vi khuẩn vào sâu bên trong tai. Cách tốt nhất là nên hướng dẫn bé nghiêng đầu, nhảy cò cò, lắc nhẹ đầu hoặc ba mẹ kéo vành tai của bé thành đường thẳng để nước ra khỏi tai.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI