6 mẹo giúp mẹ bớt lúng túng khi chăm sóc trẻ sinh đôi

Chăm sóc trẻ sinh đôi sẽ có những điều rất khác so với việc mẹ chỉ chăm một bé. Những điều dưới đây sẽ giúp mẹ bớt lúng túng khi chăm sóc cho hai trẻ cùng lúc đấy.

banner ads

1. Trang bị kiến thức

Đây là điều mẹ nên làm khi biết mình mang song thai. Có nhiều điểm mẹ bầu mang song thai sẽ khác với mẹ mang đơn thai như cách ăn uống, khám bệnh đến cả cách sinh nở. Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến mang đa thai từ tài liệu, bạn bè hay các diễn đàn, cộng đồng… Điều này giúp cho mẹ dễ dàng nhận diện các vấn đề trong thai kỳ và biết cách ứng phó với những khác biệt của mình khi mang thai.

17109-1.jpg

Chăm sóc cho hai trẻ cùng lúc mẹ cần có nhiều kỹ năng hơn đấy.

2. Chuẩn bị đủ vật dụng

Một số vật dụng chắc chắn mẹ sẽ phải mua gấp đôi nếu mẹ sinh đôi như quần áo, khăn tắm, bình sữa… Và mẹ nên mua sắm ngay khi các bé chưa chào đời. Vì đây sẽ là lúc bạn có nhiều thời gian nhất. Mẹ cũng nên mua dự trữ một số đồ dùng một lần như bỉm.

Một số đồ vật khác mẹ có thể không cần mua theo cặp như cũi cho bé ngủ, thảm cho bé chơi… mà mẹ chỉ cần mua những món đồ này với kích thước lớn hơn 1 chút để hai bé có thể dùng chung, tránh lãng phí. Và thực tế thì bé cũng ngủ ngon hơn khi có người ngủ chung đấy.

3. Tập cho bé bú

Bé sinh đôi dĩ nhiên sẽ yêu cầu lượng sữa nhiều hơn. Thế nhưng mẹ cũng không cần lo lắng vì phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ tiết ra nhiều sữa hơn khi trẻ bú thường xuyên hơn. Để đảm bảo nguồn sữa, mẹ chỉ cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất là được.

17112-3.jpg
Mẹ nên cho hai bé bú cùng lúc

Ngoài ra, mẹ nên luyện cách cho hai bé bú cùng lúc. Cách này không chỉ giúp bé ăn uống đúng lịch mà còn gia tăng kích thích lên bầu ngực mẹ đều đặn giúp sữa về nhiều hơn. Bên cạnh đó mẹ cũng nên đổi luân phiên các bên ngực cho hai bé bú để các con có thể thích nghi với các vị trí bú khác nhau.

4. Dinh dưỡng cho mẹ

Để đảm bảo nguồn sữa đủ cho cả hai bé, chế độ ăn uống của mẹ bầu phải được chăm sóc kỹ càng. Thực đơn hàng ngày nên đa dạng, tuy nhiên nên loại bỏ các món cay hay có chứa các chất kích thích.

Mẹ cũng có thể uống sữa mỗi ngày để sữa mẹ nhiều hơn.

5. Tận dụng sự hỗ trợ

Với hai đứa trẻ mẹ nhiều lúc sẽ quá tải với công việc chăm sóc chúng. Vì vậy, để có chút thời gian cho mình thư giãn, nghỉ ngơi, mẹ hãy tìm đến sự giúp đỡ của những người xung quanh nhé.

Đó có thể là ông bà, cha mẹ, anh chị em, chồng hay những người bạn thân khác.

6. Tập cho các con có giờ ngủ giống nhau

17110-2.jpg
Giờ ngủ của hai bé ổn định mẹ cũng đỡ mệt mỏi.

Có nhiều cách để mẹ có thể tập cho con ngủ đúng giờ. Nhưng quy tắc căn bản là mẹ nên tạo một dấu hiệu để nhắc con đến giờ ngủ. Một số mẹ chọn cách đọc truyện hay hát cho con nghe để nhắc chúng giờ đi ngủ. Sau đó mẹ hãy tạo một môi trường ngủ lý tưởng: ánh sáng yếu, không ồn áo và ấm áp cho bé. Khi bé ngủ nghỉ đúng giấc bạn cũng sẽ được ngủ nghỉ một cách khoa học và khỏe mạnh hơn đấy.

Việc chăm sóc 1 đứa trẻ đã khó, huống chi mẹ lại sinh đôi. Tuy nhiên nếu mẹ biết cách sắp xếp mọi thứ khoa học, hợp lý thì việc chăm sóc trẻ sinh đôi không quá khó như mẹ tưởng tượng, đúng không?

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI