6 “không” đối với cô dâu mới về nhà chồng

Về làm dâu nhà chồng là một trang đời mới của người phụ nữ. Để làm được một người vợ thảo dâu hiền thật ra không khó, chỉ cần bạn lưu tâm một vài điều sau đây là tránh được những va chạm không đáng có.

1. Không dậy quá muộn

8828-6-khong.jpg
Dậy quá muốn sẽ làm mọi người mất thiện cảm về bạn

Bạn mới chân ướt chân ráo về nhà chồng, vì vậy những nhất cử nhất động của bạn sẽ đều bị để ý. Vì đơn giản, bạn là thành viên mới trong gia đình nên mọi người quan tâm chú ý. Bạn nên sinh hoạt cùng lịch với mọi thành viên trong gia đình, nếu trước đó bạn có quen dậy muộn thì khi về làm dâu bạn nên điều chỉnh thói quen này.

Nếu bạn vì tính chất công việc mà không thể dậy sớm được thì bạn nên nói rõ với nhà chồng hoặc nhờ chồng mở lời để mọi người hiểu và thông cảm cho bạn hơn. Tập thói quen dậy sớm và chu toàn mọi việc trong nhà sẽ là một điểm cộng cho bước khởi đầu làm dâu của bạn.

2. Không tranh cãi gay gắt với chồng

Hình ảnh của một nàng dâu sẽ bị xấu đi nếu mới chân ướt chân ráo bước về nhà chồng đã có thái độ gay gắt, lớn tiếng, lấn át chồng. Thẳng thắn trao đổi những thứ chưa hài lòng nhưng tránh la lối om sòm, cãi vã nhau quá đáng, đặc biệt là thời gian dâu mới về nhà chồng. Tuy nhiên, bạn nên có thái độ cởi mở và chân thành, chia sẻ với mọi người trong gia đình.

3. Không biết chăm lo công việc nhà

8843-yeutrevn-lam-viec-nha.jpg

Cô dâu mới nên chủ động sắp xếp công việc nhà

Chăm lo, vun vén cho gia đình là điều mà có lẽ gia đình nào cũng kỳ vọng ở người dâu thảo. Ngôi nhà sẽ gieo những hạt mầm yêu thương nếu có người vợ biết khéo vén, quán xuyến việc nhà. Ngay cả gia đình bạn có người giúp việc, bạn cũng không nên ỷ lại họ mà hãy chăm lo cho gia đình một cách chủ động, biết cách sắp xếp, thu vén việc nhà từ những việc nhỏ nhất. Những việc làm của bạn dễ gây thiện cảm với những người trong gia đình.

4. Không can thiệp sâu vào việc gia đình chồng

Cô dâu mới về nhà chồng không nên tỏ ra quá tự nhiên và nhiệt tình với mọi công việc, mọi thành viên của gia đình chồng. Bạn không nên can thiệp sâu vào chuyện nội bộ của gia đình chồng, vì bạn là người mới chưa thể hiểu rõ nội tình. Vì vậy, cách tốt nhất lúc này cho bạn là nên im lặng lắng nghe, và chỉ phát biểu ý kiến khi mọi người trong nhà muốn lắng nghe ý kiến từ bạn.

Ngoài ra, bạn không nên thể hiện tình cảm thân mật với người này, ngọt nhạt với người kia cũng không hay, điều này sẽ sinh ra những mâu thuẫn không đáng có trong gia đình. Bạn nên giữ thái độ hòa nhã với tất cả mọi người trong gia đình, không chê bai hay nói xấu bất kỳ ai. Những điều này sẽ gây bất lợi cho bạn mà thôi.

5. Không tụ tập bạn bè ở nhà thường xuyên

8829-alotinvn140426571258fd3a2c93b2f76a080f2f66f2ceefca.jpg
Bạn nên có những cuộc gỡ bạn bè bên ngoài là tốt nhất

Vì ở chung với gia đình chồng, nên việc mời bạn bè về nhà chơi thường xuyên là không nên. Điều này sẽ gây nên sự phiền toái cho mọi người trong gia đình, đặc biệt là những bữa tiệc vui vẻ, gây ồn ào bạn càng nên hạn chế hơn. Tốt nhất, những cuộc gặp gỡ bạn bè bạn nên hẹn ở ngoài, cả bạn bè và chính bản thân bạn sẽ thấy thoải mái, tự do hơn.

6. Không nói xấu người khác

Hình ảnh của bạn sẽ rất xấu nếu bạn đem chuyện của người khác để kể cho ai đó. Dù bạn có nói ra sự thật mà không hề tô vẽ cũng sẽ khiến mọi người coi thường và có ánh mắt khác khi nhìn bạn. Chưa kể, nếu bạn lỡ lời nói về một ai đó có thể gây ra hậu họa khôn lường, tình cảm của bạn phải mất rất nhiều thời gian mới gầy dựng lại được. Vì vậy, để tránh gây ra hiểu nhầm không đáng có thì bạn nên tránh ngồi lê đôi mách với bất kỳ ai trong nhà.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI