6 đồ vật trong nhà tưởng an toàn nhưng có thể lấy mạng trẻ bất kỳ lúc nào

Nồi cơm điện, hộp tăm... là những vật dụng phổ biến trong nhà, tưởng an toàn nhưng lại nguy hiểm "không tưởng" đối với trẻ nhỏ và có nguy cơ gây tử vong cao.

banner ads

1. Nồi cơm điện

noi com dien
Nồi cơm điện rất nguy hiểm với trẻ

Nồi cơm điện là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình và hầu hết ai cũng sử dụng nồi cơm điện thay vì nấu cơm bằng bếp rạ, bếp củi, bếp than. Tuy nhiên, vật dụng quen thuộc này có thể là nguyên nhân khiến con tử vong nếu cha mẹ chủ quan và để trẻ đến gần khi dây điện bị hở.

Trẻ nhỏ thường hiếu động nên sẽ khó tránh khỏi những lúc "sờ mó" vào các vật dụng trong nhà, do đó, khi cắm nồi cơm điện, cha mẹ cần kiểm tra xem có bị hở điện không. Khi trẻ chạm vào nồi cơm điện bị hở điện sẽ tử vong ngay tại chỗ nếu không phát hiện kịp thời.

2. Hộp tăm

Hiện nay trên thị trường bán phổ biến loại hộp tăm được làm bằng nhựa và tạo hình khối đẹp bằng hóa chất hoặc thủy ngân. Khi hộp tăm bị vỡ, hóa chất/thủy ngân sẽ chảy ra và có nguy cơ khiến trẻ hiểu nhầm là nước. Nếu trẻ uống phải sẽ bị ngộ độc, hôn mê sâu và dẫn tới tử vong.

Cách tốt nhất bạn nên chọn loại hộp tăm gỗ, nhựa, không chứa chất hóa học/thủy ngân để giả làm nước trong lọ, như vậy sẽ hạn chế được tai nạn thương tâm đối với trẻ.

3. Chai lọ nhựa

chai nhua
Mẹ nên lưu ý chất lỏng đổ vào chai nhựa

Các sản phẩm bằng nhựa luôn được coi là an toàn với trẻ vì nó không gây tổn thương bên ngoài. Tuy nhiên, sự chủ quan của cha mẹ từ việc đựng các hóa chất/nước trong chai lọ nhựa có thể dẫn tới tử vong cho trẻ.

Ví dụ thay vì đựng nước ngọt hoặc nước lọc trong chai, cha mẹ có thể sử dụng để đựng dầu hôi, xăng... và vô tình, khi trẻ khát, trẻ lấy uống dẫn tới tử vong. Một chi tiết nhỏ nhưng cũng đủ khiến cha mẹ phải hết sức cảnh giác với đồ đạc trong nhà.

4. Gối/chăn

Đây đều là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình và tưởng như không có gì nguy hiểm với trẻ nhỏ. Nhưng nó rất nguy hiểm với trẻ, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ 1 tuổi chưa thể đủ khỏe và cứng cáp để đẩy chăn, gối ra khỏi người nếu chẳng may con bị đè lên mặt và gây tắc đường thở, dẫn tới tử vong.

Do đó, khi cho con nằm ngủ, hay vui chơi cha mẹ nên hạn chế để nhiều chăn, mền cạnh con. Cần tạo không gian thoáng, mát cho con ngủ để đảm bảo giấc ngủ ngon và an toàn.

5. Dây kéo rèm cửa

rem cua
Dấy kéo rèm cửa có thể khiến trẻ bị tử vong

Thứ tưởng vô hại và chỉ có tác dụng với rèm cửa lại có thể lấy đi tính mạng của trẻ. Khi trẻ nhỏ chơi đùa, con có thể bị dây kéo quấn vào cổ và dẫn tới tử vong. Hãy đảm bảo dây kéo rèm cửa được buộc lên cao để đảm bảo an toàn cho con.

6. Máy giặt lồng ngang

Sản phẩm hiện đại này có thể lấy mang con bạn bất kỳ lúc nào. Trẻ sẽ thích thú, tò mò và khả năng trèo vào máy giặt ngồi là rất cao. Và nếu mẹ chủ quan, mẹ có thể xả nước, "giặt" con ngay sau đó. Hoặc trẻ sẽ có nguy cơ bị ngạt thở vì thiếu oxy khi ngồi lâu trong đó nếu không được phát hiện sớm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI